Thứ bảy 09/05/2026 08:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hải quan tích cực triển khai chính sách miễn thuế cho doanh nghiệp

31/10/2021 18:35
Thời gian qua cơ quan Hải quan đã tích cực tham mưu, đề xuất, xây dựng trình Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành nhiều giải pháp để ứng phó với đại dịch Covid -19. Trong đó, hàng loạt cơ chế, chính sách liên quan đến miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt

Chính sách hướng về doanh nghiệp, người dân

Đầu năm 2020 dịch Covid-19 bắt đầu xâm nhập và lây lan trong nước, tình hình khan hiếm về nguồn cung các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng đã xảy ra. Ngày 4/2/2020, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng theo thẩm quyền quy định tại điểm c khoản 1 Điều 28 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ.

Trên cơ sở kiến nghị của Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ có công văn số 197/TTg-KTTH đồng ý miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước sát trùng, các vật tư, thiết bị cần thiết khác phục vụ việc phòng, chống dịch, trong đó, giao Bộ Tài chính ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu.

Để nhanh chóng triển khai các giải pháp, chính sách thuế đối với mặt hàng này, Tổng cục Hải quan đã khẩn trương phối hợp với các Bộ: Y tế, Công Thương, các cơ quan liên quan trình Bộ Tài chính ban hành Quyết định 155/QĐ-BTC ngày 7/2/2020 về danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Các lô hàng sinh phẩm, vật tư phòng chống dịch Covid-19 được Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thông quan nhanh chóng
Các lô hàng sinh phẩm, vật tư phòng chống dịch Covid-19 được Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thông quan nhanh chóng.

Tiếp đó, để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất bộ trang phục phòng chống dịch, Tổng cục Hải quan tiếp tục phối hợp với các Bộ: Y tế, Công Thương, các đơn vị liên quan trình Bộ Tài chính ban hành Quyết định 436/QĐ-BTC ngày 27/3/2020 về việc bổ sung mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu tại danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra ban hành kèm theo Quyết định 155/QĐ-BTC.

Khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2, cơ quan Hải quan đã báo cáo báo Bộ Tài chính trình Chính phủ về việc miễn thuế đối với linh kiện nhập khẩu để sản xuất máy thở và đã được Chính phủ ban hành Nghị quyết 169/NQ-CP ngày 11/11/2020. Theo đó, ngày 18/12/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 2138/QĐ-BTC về việc ban hành danh mục linh kiện nhập khẩu để sản xuất máy thở được miễn thuế nhập khẩu để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Mới đây, khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, nhu cầu trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch một lần nữa lại đặt ra yêu cầu bức thiết. Trước tình hình đó, cơ quan Hải quan đã báo cáo, xây dựng và trình Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị quyết 106/NQ-CP ngày 11/9/2021 về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Chính phủ quyết định hàng hóa của tổ chức, cá nhân Việt Nam nhập khẩu để tài trợ cho Chính phủ, Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố được áp dụng chính sách thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng như hàng hóa nhập khẩu trong trường hợp viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại.

Và ngay trong ngày cuối cùng của tháng 9, trên cơ sở đề xuất của cơ quan Hải quan, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1921/QĐ-BTC bổ sung mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu tại danh mục các mặt hàng được miễn thuế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 được ban hành kèm theo Quyết định số 155/QĐ-BTC ngày 7/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Để triển khai thực hiện các quy định của Chính phủ, Bộ Tài chính về miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng phòng chống dịch cũng như linh kiện nhập khẩu để sản xuất máy thở, cơ quan Hải quan đã liên tiếp ban hành nhiều công văn hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện, niêm yết, thông báo công khai các thông tin ưu đãi này đến các doanh nghiệp trên địa bàn.

Với những tích cực trong đề xuất, xây dựng các chính sách hướng về doanh nghiệp, người dân, thống kê cho thấy, tính đến ngày 30/9, cơ quan Hải quan đã thực hiện miễn thuế cho hàng hóa nhập khẩu theo các Quyết định số 155/QĐ-BTC và Quyết định số 436/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính là 8,53 tỷ đồng; miễn thuế nhập khẩu linh kiện để sản xuất máy thở của Tập đoàn Vingroup (theo Quyết định số 1372/QĐ-TTg, ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ) với tổng số tiền là 5,1 tỷ đồng; miễn thuế nhập khẩu đối với 170.600 áo choàng y tế trị giá khoảng 16 tỷ đồng của Công ty TNHH Hansae Việt Nam với số tiền thuế được miễn là 1,92 tỷ đồng; không thu thuế GTGT đối với lô hàng 2.000 máy thở với số tiền thuế là 18,4 tỷ đồng của Công ty TNHH Văn Lang Healthcare nhập khẩu tài trợ cho Chính phủ, Bộ Y tế phục vụ phòng chống dịch.

Như vậy, tính đến hết ngày 30/9, triển khai các quy định của Chính phủ, Bộ Tài chính, cơ quan Hải quan đã thực hiện miễn 35,7 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu và không thu thuế GTGT đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước rửa tay sát trùng, linh kiện sản xuất trang thiết bị phục vụ việc phòng chống dịch.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Cục Thuế Xuất nhập khẩu cho biết, nhằm nhanh chóng thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 105/NQ-CP và Nghị quyết 106/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp thông quan nhanh hàng hóa và miễn thuế cho hàng hóa tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, cơ quan Hải quan đã kịp thời cụ thể hóa các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Theo đó, đối với hàng hóa viện trợ, biếu tặng, nhập khẩu phục vụ yêu cầu khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19 sẽ được áp dụng thủ tục hải quan theo Điều 50 Luật Hải quan.

Cụ thể, người khai hải quan được phép đề nghị chậm nộp bản chính giấy phép, kết quả kiểm tra chất lượng, giấy xác nhận viện trợ hàng hóa nhập khẩu và khai, nộp bổ sung bản chính trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu. Người khai hải quan được phép nộp bản scan có xác nhận bằng chữ ký số của người khai hải quan đối với: bản chụp văn bản phê duyệt tiếp nhận; quyết định phê duyệt tiếp nhận hàng hóa viện trợ nước ngoài; bản dịch tiếng Việt có chứng thực văn bản thỏa thuận cho biếu tặng của tổ chức cá nhân nước ngoài cho biếu tặng tổ chức cá nhân Việt Nam.

Người khai hải quan được phép nộp bản scan có xác nhận bằng chữ ký số của doanh nghiệp đối với chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan và khai, nộp bổ sung bản chính trong vòng 180 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu.

Theo TCHQ

Tin bài khác
Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Trong kịch bản tăng trưởng hai con số của tỉnh Lâm Đồng, xuất khẩu được xác định là một trong bốn trụ cột then chốt với mục tiêu chạm mốc 3,59 tỷ USD vào cuối năm 2026. Kết quả thực tế trong 4 tháng đầu năm đã minh chứng cho sức bật này khi mang về hơn 1 tỷ USD, trong đó nhóm nông - lâm - thủy sản khẳng định vị thế dẫn đầu khi chiếm tới 58% tỷ trọng xuất khẩu toàn tỉnh.
Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Du lịch Quảng Ninh đang cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng đầy mạnh mẽ khi liên tiếp ghi nhận những con số ấn tượng ngay trong những tháng đầu năm 2026. Không chỉ bùng nổ về lượng khách, địa phương này còn khẳng định sức hút bằng doanh thu du lịch tăng cao cùng hàng loạt sự kiện văn hóa – giải trí quy mô lớn trải dài khắp tỉnh.
Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ, đơn giản hóa 35% thủ tục, "cởi trói" mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ, đơn giản hóa 35% thủ tục, "cởi trói" mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Tại Hội nghị giao ban sáng 8/5, Bộ Xây dựng gây chú ý khi công bố kế hoạch "đại phẫu" hệ thống thủ tục hành chính. Với tỷ lệ bãi bỏ và đơn giản hóa lên tới 35%, đây được xem là bước đột phá nhằm giảm chi phí tuân thủ, cắt bỏ những giấy phép con đang gây nghẽn dòng vốn đầu tư trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất chiến lược giúp ASEAN tự cường trước thách thức

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất chiến lược giúp ASEAN tự cường trước thách thức

Ngày 8/5/2026, tại Cebu (Philippines), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 đã chính thức khai mạc với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Trước những biến động phức tạp của cục diện địa chính trị thế giới, phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã trở thành tâm điểm của phiên họp toàn thể khi đưa ra ba đề xuất mang tính hành động cao, định hình chiến lược ứng phó chung cho cả khối.
Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu hoàn thành, đưa vào khai thác đồng bộ các đoạn tuyến còn lại trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông trước ngày 19/5/2026, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu không để chậm giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường kiểm soát tiến độ, chất lượng các dự án giao thông trọng điểm và bảo đảm ổn định thị trường vật liệu xây dựng, vận tải, bất động sản.
Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trong đó nhấn mạnh việc tái cơ cấu hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo hướng hình thành Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc, quy hoạch cảng hàng không cần tầm nhìn dài hạn, đồng bộ với hạ tầng giao thông, tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí và bảo đảm hiệu quả phát triển kinh tế.
Vốn FDI "chảy mạnh" vào Việt Nam, lập kỷ lục giải ngân 5 năm

Vốn FDI "chảy mạnh" vào Việt Nam, lập kỷ lục giải ngân 5 năm

Bất chấp những rung lắc của địa chính trị toàn cầu, Việt Nam đang chứng minh sức hút "nam châm" khi ghi nhận 18,24 tỷ USD vốn ngoại đổ vào chỉ trong 4 tháng đầu năm 2026. Không chỉ dừng lại ở những con số đăng ký trên giấy, tốc độ giải ngân thực tế đạt kỷ lục 5 năm qua cho thấy các "ông lớn" đa quốc gia đang hiện thực hóa cam kết bằng những đại công trường công nghệ cao.
Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Kinh tế biển Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá nếu tận dụng hiệu quả thể chế, công nghệ và mô hình tăng trưởng xanh, tạo nền tảng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.
Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Năm 2026, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu thành lập mới 1.500 doanh nghiệp ngoài nhà nước, tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thiện hạ tầng và tạo động lực lan tỏa cho nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.
Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh việc tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lần này phải bảo đảm “đúng, trúng, thực chất”, trong đó cần lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, tập trung tháo gỡ những quy định chồng chéo, bất cập đang cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân đầu tư công đạt 30 - 35% trong quý II để giữ đà tăng trưởng

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân đầu tư công đạt 30 - 35% trong quý II để giữ đà tăng trưởng

Với mục tiêu đầy tham vọng đạt tốc độ tăng trưởng GRDP trên 10%, TP. Hồ Chí Minh đang dồn toàn lực để tối ưu hóa nguồn thu, siết chặt kỷ cương đầu tư công và khơi thông các động lực tăng trưởng mới dựa trên nền tảng kinh tế số và kinh tế xanh.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Masato Kanda tại Cebu, Philippines.
Giải ngân đầu tư công ngành xây dựng tăng tốc, nhiều đơn vị vượt kế hoạch đề ra

Giải ngân đầu tư công ngành xây dựng tăng tốc, nhiều đơn vị vượt kế hoạch đề ra

Sau 4 tháng đầu năm 2026, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngành xây dựng ghi nhận tín hiệu tích cực, nhiều đơn vị vượt mức bình quân cả nước, song vẫn tồn tại không ít điểm nghẽn cần tháo gỡ kịp thời.