Thứ sáu 22/05/2026 08:21
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Hải quan không xử phạt vi phạm hành chính với lý do tác động từ dịch COVID-19

20/09/2021 15:08
Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và công chức hải quan trong việc thực thi các quy định, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố; Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Kiểm tra sau thông quan...

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Biên Hòa

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Biên Hòa.

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều lô hàng không kịp làm thủ tục hải quan do áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, phòng chống dịch của Chính phủ. Theo đó, ngày 3/6/2020, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 3569/TCHQ-PC về việc không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Năm 2021, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Do vậy, để đảm bảo thực hiện đúng các nguyên tắc, quy định xử lý vi phạm, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị khi xem xét không xử phạt vi phạm hành chính với lý do do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, chống dịch của Chính phủ phải căn cứ quy định tại Điều 2, Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Điều 6 Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 và hồ sơ vụ việc để áp dụng quy định “sự kiện bất khả kháng” đối với từng vụ việc cụ thể.

Đồng thời, các đơn vị cần thống kê, báo cáo cụ thể các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan; tình hình tồn đọng các vụ việc, hồ sơ xử lý vi phạm hành chính không thể giải quyết được đúng hạn hoặc không xử lý được và các trường hợp khác phát sinh trong thực tế hoạt động của đơn vị; biện pháp giải quyết, khắc phục của cơ quan Hải quan và doanh nghiệp đã thực hiện.

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã nhận được văn bản của một số cục hải quan tỉnh, thành phố và cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị xem xét không xử phạt vi phạm hành chính đối với một số trường hợp vi phạm xảy ra trong lĩnh vực hải quan do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, chống dịch của Chính phủ.

Trong đó, các đơn vị hải quan địa phương và doanh nghiệp đã nêu một số trường hợp như: Hàng hóa thuộc danh mục phải kiểm tra nhà nước về chất lượng nhưng chuyên gia nước ngoài chưa thể sang Việt Nam để lắp ráp phụ kiện phục vụ cho việc kiểm tra chất lượng hàng hóa theo quy định; hàng hóa (hóa chất) nhập về không có bồn chứa, không tiêu thụ được nên phải để hàng lưu tại cảng, không thể khai hải quan đúng thời hạn quy định; doanh nghiệp không nộp báo cáo quyết toán, nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hàng hóa miễn thuế do giãn cách xã hội, không có nhân viên làm việc; doanh nghiệp không thể thu xếp nguồn tài chính để nộp tiền thuế cho tất cả các lô hàng đã về Việt Nam trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng đến cửa khẩu; doanh nghiệp không thể đăng ký tờ khai, lấy hàng trong thời gian 30 ngày kể từ ngày hàng về đến cửa khẩu do hoạt động trong khu vực bị phong tỏa; doanh nghiệp không thể thực hiện tái xuất hàng hóa theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính do giãn cách xã hội và ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hay doanh nghiệp không thể tái xuất, tái nhập hàng hóa đúng thời hạn quy định hoặc đúng thời hạn đăng ký với cơ quan Hải quan do giãn cách xã hội và ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đặc biệt, một số đơn vị hải quan có ca F0 và thực hiện giãn cách xã hội nên không thể lập biên bản vi phạm hành chính, tiếp nhận hồ sơ, tang vật vi phạm để xác minh làm rõ vi phạm để xử lý đúng thời hạn theo quy định.

Theo: Báo Chính phủ

Tin bài khác
Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Bộ Công an mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT PECC2 và bà Bùi Thị Ngọc Lý - Kế toán trưởng PECC2.
Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP, với mức phạt tối đa lên tới 50 triệu đồng kèm biện pháp buộc gỡ bỏ nội dung vi phạm.
Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 175/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của các chương trình, dự án tài chính vi mô do tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức phi chính phủ triển khai, với nhiều quy định mới nhằm chuẩn hóa hoạt động, nâng cao điều kiện nhân sự và tăng cường kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực này.
Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Vụ xử phạt một cơ sở bánh mỳ tại Văn Bàn (Lào Cai) tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở, nơi vẫn còn nhiều lỗ hổng trong giám sát, ý thức tuân thủ và điều kiện sản xuất.
Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc để bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) do doanh nghiệp này chậm trễ trong việc báo cáo nhiều văn bản pháp lý quan trọng theo quy định.
Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Dù bị yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động để khắc phục tồn tại môi trường, Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn, xã Bình Phú vẫn ghi nhận phát thải khói.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù

Sáng 21/5, tại phiên xét xử sơ các sai phạm liên quan đến dự án xây dựng hai bệnh viện lớn, Cơ quan Công tố đã chính thức đưa ra mức án đề nghị đối với các bị cáo. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP. Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế - mức án từ 5 đến 6 năm tù.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 26 văn bản lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 26 văn bản lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư bãi bỏ 23 Thông tư và 3 Quyết định trong lĩnh vực thuế nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành, đồng thời khẳng định việc bãi bỏ không làm phát sinh khoảng trống pháp lý hay ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước.
Chính phủ cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ tháng 7/2026

Chính phủ cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ tháng 7/2026

Theo Nghị quyết mới của Chính phủ, từ ngày 1/7/2026, số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sẽ giảm còn 142 lĩnh vực, thay vì 198 như hiện nay, nhằm tiếp tục tháo gỡ rào cản gia nhập thị trường và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Nhựa bao bì Kiến Đức bị phạt vì chậm công bố thông tin trái phiếu

Nhựa bao bì Kiến Đức bị phạt vì chậm công bố thông tin trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Nhựa bao bì Kiến Đức 92,5 triệu đồng do vi phạm quy định công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, gồm nhiều báo cáo tài chính, sử dụng vốn và nghĩa vụ thanh toán công bố chậm hoặc không công bố.
Bị OpenAI "hạ đo ván", Elon Musk quyết kháng cáo trước thềm đại chiến IPO nghìn tỷ USD

Bị OpenAI "hạ đo ván", Elon Musk quyết kháng cáo trước thềm đại chiến IPO nghìn tỷ USD

Trận chiến pháp lý kịch tính nhất Thung lũng Silicon vừa bước sang bước ngoặt mới. Ngày 18/5 (giờ Mỹ), bồi thẩm đoàn liên bang tại Oakland đã chính thức bác bỏ toàn bộ cáo buộc của tỷ phú Elon Musk chống lại OpenAI và CEO Sam Altman. Ngay lập tức, phía Elon Musk tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa cao hơn, thổi bùng ngọn lửa căng thẳng ngay trước thềm các thương vụ IPO mang tính lịch sử của cả hai tập đoàn.
Novaland tiếp tục bị phạt thuế giữa áp lực nợ và cổ phiếu lao dốc

Novaland tiếp tục bị phạt thuế giữa áp lực nợ và cổ phiếu lao dốc

Novaland tiếp tục bị cơ quan thuế xử phạt do vi phạm liên quan đến kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn đang gánh khối nợ hàng trăm nghìn tỷ đồng và cổ phiếu NVL biến động mạnh trên thị trường chứng khoán.
Phú Thọ công khai 76 doanh nghiệp nợ thuế hơn 82,4 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 76 doanh nghiệp nợ thuế hơn 82,4 tỷ đồng

Thuế cơ sở 12 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 76 người nộp thuế nợ hơn 82,4 tỷ đồng và áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp vi phạm.
Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 65/2024/TT-BCA, trong đó đề xuất cụ thể số câu hỏi, thời gian làm bài và mức điểm đạt đối với kiểm tra kiến thức pháp luật nhằm phục hồi điểm giấy phép lái xe.
Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Thị trường chứng khoán vừa hứng chịu một cú sốc lớn khi Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 chính thức xác nhận thông tin "rụng" gần như toàn bộ ban lãnh đạo thượng tầng, đẩy doanh nghiệp top đầu sàn HOSE vào tình thế tê liệt hoạt động điều hành và bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa.