Hải Phòng: Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải

09:17 31/03/2023

Vừa qua, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư, nhà thầu trong trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự...

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố và đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng chủ trì Hội nghị.
Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố và ông Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng chủ trì Hội nghị.

Tại buổi đối thoại, đại diện 18 doanh nghiệp đề nghị Công an thành phố Hải Phòng, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao đổi 31 nội dung liên quan đến tạo điều kiện trong việc xét duyệt thủ tục cho người nước ngoài vào Việt Nam; xây dựng nhà ở xã hội để thu hút người lao động từ các địa phương khác đến làm việc tại thành phố; rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giấy tờ và xây dựng môi trường hợp tác chung cho các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp (KCN) tại Hải Phòng thông qua sàn giao dịch điện tử chung.

Theo đại diện Tổ hợp KCN DEEP C cho biết: “Trong quá trình đồng hành cùng các nhà đầu tư thứ cấp ở trong KCN, chúng tôi cũng đã tiếp thu những phản ánh của các doanh nghiệp. Đó là tình trạng lấn chiếm trái phép tuyến đường Đình Vũ và tuyến đường Mạc Thái Tổ. Vấn đề này, TP Hải Phòng cũng đã giao cho quận Hải An và các cơ quan tại địa phương tiến hành các biện pháp để xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn thường xuyên lặp đi lặp lại. Phía Khu công nghiệp DEEP C đề nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm để đảm bảo mỹ quan và không gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, vẫn có tình trạng các phương tiện đi ngược chiều tại tuyến đường 68m từ quốc lộ 5 kéo dài đến đường Mạc Thái Tổ. Sau khi tuyến đường 68m được mở thông và đưa vào sử dụng thì vẫn còn tình trạng xe quá tải, xe đi ngược chiều diễn ra, gây nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN DEEP C I. Chúng tôi đề nghị có một phương án để đảm bảo, xử lý các trường hợp này”.

Cũng theo đại diện KCN DEEP C, các doanh nghiệp trong khu vực có kiến nghị rất nhiều về tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác Đình Vũ và Nhà máy DAP. Có nhiều thời điểm, mùi hôi từ 2 khu vực này bốc lên ảnh hưởng đến sức khoẻ và hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN. Vì vậy, các doanh nghiệp rất kiến nghị TP Hải Phòng có kế hoạch sớm đóng cửa, dừng hoạt động của bãi rác Đình Vũ. DEEP C cũng đề xuất với TP Hải Phòng cho phép doanh nghiệp khảo sát và nghiên cứu dự án phát triển điện mặt trời ở phía trên khu vực bãi rác thải Đình Vũ. Đây cũng nằm trong kế hoạch mà DEEP C mong muốn là triển khai các kế hoạch phát triển bền vững, tiến tới xây dựng KCN DEEP C trở thành KCN sinh thái.

Bên cạnh đó, đại diện Công ty TNHH Sản xuất lốp xe Bridgestone Việt Nam cho biết: “KCN Đình Vũ nằm cách xa khu dân cư. Vì vậy, chúng tôi rất mong lãnh đạo TP Hải Phòng xem xét, thực hiện việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cụ thể là nhà thuê cho công nhân. Đồng thời, xây dựng mạng lưới xe bus từ các huyện, xã trong TP Hải Phòng đi đến các KCN trên địa bàn thành phố nói chung, KCN Đình Vũ nói riêng”.

Đại diện các doanh nghiệp và nhà đầu tư phát biểu ý kiến
Đại diện các doanh nghiệp và nhà đầu tư phát biểu ý kiến.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải gồm 6 khu công nghiệp là Đình Vũ, VSIP, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ 1, MP Đình Vũ. Đây là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn hàng đầu thế giới như LG (Hàn Quốc), Pegatron (Đài Loan). Khu vực này cũng là nơi hoạt động của Cảng nước sâu Lạch Huyện, nơi tiếp nhận các tàu có tải trọng lớn và xuất nhập khẩu hàng hóa thẳng từ miền Bắc Việt Nam đến châu Âu, châu Mỹ.

Để tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, theo ông Lê Trung Kiên – Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, TP Hải Phòng đang xây dựng một số khu nhà xã hội phục vụ nhân dân thành phố, trong đó có người lao động tại các KCN. Các doanh nghiệp cũng đã, đang xây dựng nhà ở và ký túc xá cho công nhân.

Về giải quyết thủ tục hành chính, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã chỉ đạo đơn vị chức năng trực thuộc xử lý việc giao, nhận hồ sơ, giấy tờ qua môi trường mạng, hạn chế tình trạng doanh nghiệp phải nộp đi nộp lại cùng một loại giấy tờ. Việc hình thành một môi trường giao dịch chung các sản phẩm sản xuất tại Hải Phòng đã được Khu kinh tế Hải Phòng nghiên cứu để hướng tới mục tiêu các doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm của nhau khi có nhu cầu.

Liên quan đến vấn đề xử lý rác thải nói chung và bã thải gyps (bãi thải các chất độc hại) trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, ông Lê Trung Kiên cho biết, TP Hải Phòng đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để xây dựng nhà máy xử lý rác thải thành điện, chất phụ gia sản xuất xi măng, vật liệu san lấp nền.

Hội nghị đối thoại để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong Khu công nghiệp, Khu kinh tế có cơ hội trao đổi những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị những vấn đề tồn tại gặp phải trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cần sự chung tay của các cơ quan quản lý Nhà nước và chính quyền địa phương. Đây là nỗ lực của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và Công an thành phố nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư, nhất là bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy trong các Khu kinh tế.

P.V