Thứ năm 26/03/2026 12:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hải Phòng đề xuất Chính phủ những nội dung quan trọng

Vừa qua, tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ với TP. Hải Phòng, lãnh đạo TP. Hải Phòng đã kiến nghị, đề xuất 7 nhóm vấn đề với Chính phủ, Thủ tướng và Phó Thủ tướng.
Ảnh toàn cảnh
Toàn cảnh Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ làm việc với TP. Hải Phòng.

Theo đó, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã kiến nghị Chính phủ xem xét phê duyệt 07 dự án trọng tâm: Đề án thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng, Dự án xây dựng các bến số 9, 10, 11, 12 thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch huyện; 05 dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp Tràng Duệ 3, Nam Tràng Cát, Giang Biên 2, Vinh Quang, Nhật Bản – Hải Phòng (Nomura) .

Kiến nghị Chính phủ sớm báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội có nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 35 của Quốc hội, trong đó đề xuất một số cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội hơn và thành lập khu thương mại tự do tại Hải Phòng.

Đề nghị Thủ tướng, Phó Thủ tướng sớm chấp thuận gia hạn dự án casino Đồ Sơn để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hải Phòng đề nghị Bộ Giao thông vận tải sớm thực hiện dự án nạo vét luồng vào cửa sông Văn Úc để thành phố đầu tư tuyến đường sau cảng đối với cảng Nam Đồ Sơn. Chính phủ bố trí ngân sách đầu tư 9km dự án đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Thái Bình.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của Hải Phòng trong công tác phòng chống cũng như khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra.

Đồng thời đánh giá cao việc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Hải Phòng vẫn đạt kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhiều chỉ số tăng cao như phát triển công nghiệp, thu ngân sách...

Đối với các kiến nghị, đề xuất của Hải Phòng, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình ủng hộ và yêu cầu các bộ, ngành phối hợp, tạo điều kiện có hành lang pháp lý để thành phố triển khai, trở thành cú hích, giúp thành phố bứt phá trong nhiệm kỳ tới.

Đối với kiến nghị của Hải Phòng về đường ven biển, Phó Thủ tướng cho rằng, cần nghiên cứu thêm để dự án trở thành đường cao tốc toàn tuyến thì mới phát huy được tối đa hiệu quả.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng thay mặt lãnh đạo thành phố tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, cam kết thành phố nỗ lực hết mình để hoàn thành các mục tiêu đề ra. Ông cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, Hải Phòng quyết tâm không lùi bước. Tuy nhiên, thành phố cần một cơ chế, chính sách đặc thù và mong muốn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, sự hỗ trợ của bộ, ngành và kinh nghiệm của các địa phương khác để vận dụng và phát huy.

TAGS:

Tin bài khác
“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

Ông Donald Trump từng cam kết sẽ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng khi hàng tỷ đô la (USD) bị ném vào chiến tranh mỗi ngày, cái gọi là “vĩ đại” ấy đang bị đặt lại dưới một góc nhìn khác, lạm phát quay trở lại, tăng trưởng chững lại và niềm tin toàn cầu lung lay.
Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển bền vững

Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển bền vững

Ngày 25/3/2026, tại Hưng Yên, Chi cục Hải quan khu vực IV đã tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2026 với chủ đề “Vì một cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững”. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng hơn 170 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.
Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Xung đột liên quan đến Iran đang tạo thêm một cú sốc mới với doanh nghiệp châu Âu khi giá năng lượng, vận tải và nguyên liệu đồng loạt leo thang. Trong bối cảnh khu vực này chưa phục hồi hoàn toàn sau các khủng hoảng trước đó, nhiều doanh nghiệp từ hóa chất, nhựa đến thép và hàng tiêu dùng đang phải siết đầu tư, tăng giá bán hoặc tính đến cắt giảm nhân sự.
Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Năm dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn cuối đang bước vào giai đoạn nước rút, với hàng trăm mũi thi công hoạt động liên tục, quyết tâm hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2026.
Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn ESG, CBAM và các yêu cầu minh bạch chuỗi cung ứng đang buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi mô hình sản xuất. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều kiện sống còn để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào thị trường toàn cầu.
Thuế nhập khẩu tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ: Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc “chạy kịch bản” ứng phó

Thuế nhập khẩu tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ: Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc “chạy kịch bản” ứng phó

Chính sách áp thuế nhập khẩu tạm thời tối đa 15% trong 150 ngày của Hoa Kỳ đang tạo ra những biến động đáng kể đối với môi trường đầu tư, chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu, các chuyên gia cảnh báo đây không phải “khoảng lặng” mà là giai đoạn doanh nghiệp phải chủ động tái cấu trúc và chuẩn bị kịch bản thích ứng.
Thủ tướng đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống tàu điện ngầm

Thủ tướng đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống tàu điện ngầm

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại Trung tâm điều khiển tàu điện ngầm Moskva, đề nghị phía Nga phối hợp, hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống metro tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.
Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, tại phiên thảo luận chuyên đề “Hướng tới giao thông phát thải ròng bằng 0: Ngành đường sắt”, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh vai trò then chốt của đường sắt trong chiến lược chuyển đổi xanh, đồng thời chỉ ra những định hướng quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ và phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại.
Xăng E10: Bước đi sớm cần thiết để giữ nhịp thị trường và an ninh năng lượng

Xăng E10: Bước đi sớm cần thiết để giữ nhịp thị trường và an ninh năng lượng

Trong bối cảnh giá xăng dầu còn nhạy cảm với biến động toàn cầu, việc thúc đẩy triển khai xăng E10 sớm hơn lộ trình cho thấy một cách tiếp cận đáng chú ý, không chờ thị trường bị dồn vào thế bị động rồi mới xử lý, mà chủ động tạo thêm một lớp đệm cho nguồn cung, chi phí sản xuất và ổn định dân sinh.
Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Chính phủ Nhật Bản do thủ tướng Takaichi Sanae lãnh đạo đã quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia. Động thái này được xem như một giải pháp tình thế của Tokyo để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng thế giới hiện tại
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Dù căng thẳng Trung Đông làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung LNG toàn cầu, Singapore cho biết chưa phải dùng tới nguồn dự trữ năng lượng chiến lược. Đảo quốc này khẳng định vẫn còn đủ dư địa tài chính để can thiệp khi cần, trong khi doanh nghiệp và hộ gia đình được cảnh báo phải chuẩn bị cho một giai đoạn chi phí năng lượng biến động mạnh.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.