Câu chuyện hai nữ sáng lập da màu vượt qua sự kỳ thị để xây dựng công ty triệu USD

07:57 19/02/2022

Gladney và Muhwezi-Hall là hai nhà sáng lập ra QuickHire, một nền tảng tuyển dụng kết nối người lao động với công việc trong ngành dịch vụ và thương mại. Tháng 11, QuickHire huy động được 1,41 triệu USD trong một vòng gọi vốn cao hơn kỳ vọng, đưa Gladney và Muhwezi-Hall trở thành những người phụ nữ da đen đầu tiên ở Kansas huy động được hơn 1 triệu USD cho một công ty khởi nghiệp, theo AfroTech.

 

Muhwezi-Hall (trái) và Dehbory Gladney (phải), hai nữ sáng lập của nền tảng tuyển dụng QuickHire. Nguồn: Internet
Muhwezi-Hall (trái) và Dehbory Gladney (phải), hai nữ sáng lập của nền tảng tuyển dụng QuickHire. Nguồn: Internet.

Khi Gladney và Muhwezi-Hall bắt đầu công việc kinh doanh vào tháng 3/2020, Gladney đang mang thai đứa con thứ 3, còn Muhwezi-Hall phải nhập viện sau khi dương tính với Covid-19. Họ đã vượt qua những bất ổn của đại dịch Covid-19, chứng kiến vấn nạn phân biệt chủng tộc trong các cuộc biểu tình liên quan tới George Floyd, chắt chiu từng đồng để sau đó đầu tư khoản tiền tiết kiệm 50.000 USD và thậm chí phải chịu sự kỳ thị khi huy động vốn. Kết quả, phiên bản beta của QuickHire ra mắt vào mùa thu năm 2020 và bản chính thức vào tháng 4/2021. 

Chia sẻ với CNBC Make It, hai cô gái đã đưa ra một số lời khuyên cho giới trẻ về con đường sự nghiệp, làm sao để khởi nghiệp và điều hành được mô hình kinh doanh trị giá triệu USD đầu tiên của họ. Đến nay, QuickHire đã giúp hơn 11.000 người tìm được việc làm tại 60 công ty dịch vụ có quy mô từ trung bình đến lớn ở Kansas. Còn ở phía doanh nghiệp, trong làn sóng bỏ việc hậu Covid-19, QuickHire giúp cung cấp số liệu về nhu cầu tìm việc của người lao động để những doanh nghiệp muốn lấp các vị trí trống biết phải cải thiện ở đâu. 

Lời khuyên nghề nghiệp lớn nhất mà Gladney tâm đắc đến từ một người sếp cũ của cô: “Đừng bao giờ để ai thấy bạn đang lo sợ”. Theo cô, đừng để cho người khác thấy rằng họ thắng bạn trong mọi tình huống.

Gladney cho hay những lần thuyết trình ý tưởng của QuickHire trước nhà đầu tư và huy động vốn của cô đều có sự thành kiến và kỳ thị. “Khi đó, nếu bạn thể hiện là họ đã bắt thóp được bạn thì có nghĩa họ đã thành công trong việc ngăn cản bạn bước tiếp”. 

Gladney nhớ lại khi thuyết trình với nhà đầu tư, cô có cảm giác như thể họ dùng mọi thứ để chống lại cô. Họ đăng ký đầu tư nhưng lại từ chối các chương trình tăng tốc khởi nghiệp. Ban đầu, hai nhà sáng lập còn chưa hiểu tại sao họ bị từ chối. Gladney và Muhwezi-Hall đôi lần tự hỏi liệu có phải vì họ là phụ nữ da đen hay không.  

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC.

Nói chung, đó là kịch bản quá phổ biến đối với phụ nữ và những người sáng lập da màu trong thế giới đầu tư mạo hiểm, nơi mà phần lớn nhà đầu tư đều là đàn ông da trắng. “Chúng tôi cảm thấy mình phải kiếm được nhiều doanh thu hơn hoặc được nhiều khách hàng công nhận hơn các đối thủ. Chúng tôi biết rằng sẽ không huy động được vốn nếu không thể khiến nhà đầu tư thoải mái trao cơ hội cho chúng tôi”, Gladney nói. 

Gladney và Muhwezi-Hall gần như đã từ bỏ việc tham gia vào chương trình tăng tốc khởi nghiệp cho đến khi họ có một cuộc họp với Giám đốc điều hành của TechStars Iowa. Sau cùng, họ quyết định tham gia vào chương trình tăng tốc và QuickHire cũng từ đó “cất cánh”. 

Gladney cho biết cô thường tìm tới một vài người thân tín, như chị gái, chồng và cha của mình, để giải toả những nỗi chán chường khi trở thành một nữ sáng lập da đen trong lĩnh vực công nghệ. “Đó là cách giúp tôi lấy lại động lực để ra ngoài kia và chiến đấu với thế giới”.

Còn với Muhwezi-Hall, lời khuyên tốt nhất mà cô từng nhận được là: Bạn phải ra ngoài để phát triển.

“Đôi khi trong cuộc sống và đặc biệt là trong hành trình sự nghiệp, để tìm được những cơ hội thăng tiến và mở rộng chân trời của mình, bạn phải thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Bạn phải nắm lấy cơ hội cho bản thân bạn”. 

Đối với Muhwezi-Hall, “hạt giống” cho QuickHire thực sự được “gieo” vào năm 2017, khi cô còn là nhân viên tư vấn đại học và nghề nghiệp tại một trường trung học ở Los Angeles. Khi đó, cô có rất nhiều nguồn thông tin để cung cấp cho những người muốn vào đại học, song lại có rất ít nguồn lực để cung cấp cho những sinh viên muốn làm việc trong lĩnh vực dịch vụ và thương mại. 

Có khoảng 108 triệu người, tương đương 71% lực lượng lao động, đang làm việc trong lĩnh vực dịch vụ. Vậy tại sao không có cách nào tốt hơn để kết nối họ với những công việc ổn định, thay vì chỉ ngồi một chỗ và điền vào đơn xin việc. Đó chính là khởi nguồn cho ý tưởng về QuickHire. 

“Đó là ý tưởng mà chúng tôi đã ấp ủ nhiều năm", Muhwezi-Hall nói. Gladney cũng là người luôn khuyến khích cô biến ý tưởng đó thành hiện thực. Tuy nhiên, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 khiến hàng chục triệu nhân viên dịch vụ mất việc làm và điều này khiến cô phải định hướng lại ý tưởng của mình. 

Muhwezi-Hall và Gladney bắt tay vào xây dựng QuickHire vào tháng 3/2020. Đến tháng 8, Muhwezi-Hall cùng chồng chuyển từ Los Angeles tới tầng hầm của Gladney ở Wichita, Kansas, trong 7 tháng để tiếp tục xây dựng công ty. Sau đó, Muhwezi-Hall và chồng cô tiếp tục chuyển đến Chicago nhưng hai người phụ nữ tiếp tục làm việc từ xa cũng như thỉnh thoảng gặp mặt trực tiếp. 

“Vào một thời điểm nào đó, bạn phải dịch chuyển. Và nếu ngại di chuyển thì bạn sẽ không bao giờ phát triển được. Đó là nguyên tắc mà tôi áp dụng cho mọi việc”, Muhwezi-Hall chia sẻ.

My An (t/h)