Hai năm sau kể từ ngày áp dụng chiến lược Zero Covid, cuộc sống người dân Trung Quốc giờ ra sao?

11:54 10/12/2021

Trong bối cảnh đất nước bước vào năm thứ ba của đại dịch, người dân Trung Quốc ngày càng "kiệt sức" với chính sách "không khoan nhượng" với Covid của Bắc Kinh dẫn đến tác động kinh tế nặng nề.

Người dân đi xét nghiệm ở thành phố Đại Liên
Người dân đi xét nghiệm ở thành phố Đại Liên. (Ảnh: Shin Watanabe) 

Không giống như những gì mà nhà nước tuyên bố trước đây về chiến lược kiểm soát số ca mắc mới trong tầm tay, chính quyền thành phố Bắc Kinh tiếp tục phong tỏa cả một khu vực nếu phát hiện dù chỉ một trường hợp dương tính và yêu cầu tất cả người dân xét nghiệm PCR. Ông Ma Xiaowei, Giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm 1/12 rằng, chiến lược Zero Covid sẽ được duy trì và đóng vai trò giải pháp trung tâm đối phó với đại dịch. Đại học Johns Hopkins ước tính thế giới ghi nhận khoảng 267 triệu ca mắc nhưng tại Trung Quốc chỉ xuất hiện 110 nghìn trường hợp. Hiện nước này chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm biến thể Omicron. 

Mặc dù thu được một số kết quả tích cực nhưng chính sách không khoan nhượng cũng gây ra nhiều phản ứng trái chiều, đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh. Ruili là một thành phố biến giới với Myanmar đã bị phong tỏa suốt 7 tháng kể từ tháng 9/2020. Zheng, chủ nhà hàng tại khu vực này than thở: "Tôi đã phải đóng cửa hàng trong thời qua và gần như chẳng thể nào kiếm thêm được việc gì trang trải". Thu nhập của Zheng đã sụt giảm đáng kể từ 4000 tệ trước đại dịch xuống chỉ còn chưa đầy 400 tệ với tình cảnh hiện nay. Nhiều thành phố khác chung kết cục với Ruili. Cuối tháng 10, khoảng 10 nghìn người bị mắc kẹt tại công viên Disneyland ở Thương Hại sau khi một du khách dương tính với Covid-19.

Ngành du lịch cũng theo đó bị ảnh hưởng. Khách du lịch và người trở về từ nước ngoài bắt buộc cách ly hai tuần và tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt. Một công dân Trung Quốc sống và làm việc tại Tokyo Nhật Bản chia sẻ: "Đã hai năm rồi tôi không về nhà, thậm chí còn chẳng thể gặp mặt cha mẹ". Tác động từ chiến lược Zero Covid đạt đến đỉnh điểm khi chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố cuộc chiến chống lại vi rút Corona nhấn mạnh vai trò vượt trội của đảng cầm quyền và hệ thống chủ nghĩa xã hội. Ông Tập cho hay, chính sách độc đảng đã cứu Trung Quốc khỏi làn sóng tử vong như ở phương Tây. 

Thứ Tư vừa qua đánh dấu mốc hai năm kể từ khi một bệnh nhân tại Vũ Hán nhiễm Covid-19. Trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin hiện lại từ quãng thời gian đầu đại dịch chỉ trích Bắc Kinh phản ứng chậm hay nghi ngờ phía chính quyền che đậy thông tin. Ông Zhang Hai, 51 tuổi bật khóc khi nhắc lại cái chết của cha ở Vũ Hán: "Dịch bệnh lan rộng là do chính quyền thành phố Vũ Hán che giấu thông tin trong suốt những ngày đầu". Hồi tháng 8, cảnh sát đã bắt giữ một giáo viên ở tỉnh Giang Tây do người này đã đăng tải nội dung con người có thể "sống chung với vi rút Corona". Theo giới chức địa phương, giáo viên này đã bị tạm giam 15 ngày. Cường quốc lớn thứ hai thế giới sẽ đón hai sự kiện lớn trong năm sau, bao gồm Thế Vận hội Mùa đông Bắc Kinh và Đại hội Đảng quy tụ các nhân vật đầu não của đất nước vào mùa thu. Các chuyên gia dự báo, chiến lược Zero Covid sẽ tiếp tục duy trì ít nhất là một năm nữa.

TL (theo Nikkei Asia)