Hai kịch bản kinh tế thế giới dưới tác động của biến thể Omicron

DNHN - Sự xuất hiện của biến thể mới làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, có khả năng dẫn đến hạn chế ở một số nền kinh tế trên thế giới ngay trong thời kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo Đài Truyền hình NTV đưa tin, Nhật Bản sẽ cấm nhập cảnh tất cả du khách nước ngoài như một phần trong kế hoạch hạn chế lây lan vi rút. Trong khi đó, kỳ vọng tăng lãi suất trong năm tới đã giảm ít nhất 10 điểm cơ bản vào thứ sáu đối với các ngân hàng trung ương của Mỹ, Anh và Úc.

Với trường hợp xấu nhất, thế giới có thể sẽ quay trở lại thời kỳ đóng cửa nghiêm ngặt nếu tình hình tiếp tục tồi tệ. Điều này sẽ đe dọa chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng và làm tổn hại đến nhu cầu đang phục hồi. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs chỉ ra lãi suất hàng năm ở mức 2% theo quý thấp hơn 2,5 điểm phần trăm so với dự báo hiện tại. Tăng trưởng vào năm 2022 nói chung rơi vào mức 4,2%, hoặc thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo. Goldman Sachs đã phác thảo các kịch bản về tác động của Omicron đối với tăng trưởng toàn cầu.

Một là kết quả khả quan nếu biến thể không gây ra đe dọa như lo ngại ban đầu nhưng sự xuất hiện của Omicron là một lời nhắc nhở rằng đại dịch vẫn luôn là mối họa đối với thế giới trong nhiều năm tới. Hoặc nếu biến thể này lây lan mạnh có thể làm chậm đà phát triển của nền kinh tế. Trước khi Omicron xuất hiện, một số nhà kinh tế đã cho rằng thị trường có thể đáp ứng nhu cầu chuyển đổi từ kinh tế hàng hóa sang các dịch vụ giải trí, du lịch hậu Covid. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cảnh báo mất đà phục hồi đợt tháng 10. Các chính phủ đã và đang đối diện với gánh nặng chồng chất.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia dự báo: "Trong trường hợp không có lo ngại về bất kỳ tác động tiêu cực của biến thể Omicron, Fed sẽ đẩy nhanh việc giảm bớt các hoạt động mua bán tài sản. Nhưng nếu tình hình không lạc quan, cơ quan Hoa Kỳ phải trì hoãn các hoạt động trên và chậm tăng lãi suất hơn". Mặc dù vậy, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic hôm thứ Sáu đã hạ rủi ro của biến thể mới và vẫn “rất cởi mở” trong việc đẩy nhanh chương trình mua tài sản của Fed. Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Luis de Guindos cho biết ông cũng cho rằng "những tác động lên nền kinh tế sẽ hạn chế hơn năm ngoái". 

TL

Tin liên quan