Hai gã khổng lồ ngành ô tô bất ngờ liên minh, Tesla mở cửa mạng lưới sạc riêng của mình cho Ford

16:37 31/05/2023

Theo thỏa thuận, Ford sẽ được phép sử dụng hơn 12.000 bộ sạc Tesla tại Mỹ và Canada thông qua việc sử dụng bộ chuyển đổi từ đầu năm tới.

Ảnh minh họa
Tesla mở cửa mạng lưới sạc riêng của mình cho Ford

CEO của nhà sản xuất ôtô Ford Motor gần đây đã tuyên bố sẽ hợp tác với Tesla để cung cấp dịch vụ sạc điện cho các loại xe điện hiện tại và tương lai của hãng này. Đây là sự hợp tác bất ngờ giữa hai đối thủ cạnh tranh.

Theo thỏa thuận, thông qua việc sử dụng bộ chuyển đổi, Ford sẽ được cấp quyền truy cập vào hơn 12.000 bộ tăng áp Tesla trên khắp nước Mỹ và Canada bắt đầu từ đầu năm tới. Thế hệ xe điện (EV) tiếp theo của Ford sẽ sử dụng phích cắm sạc của Tesla.

Mặt khác, xe điện Ford sẽ có thể sạc tại các trạm Tesla Superchargers mà không cần bộ chuyển đổi.

Điều này cho phép chủ sở hữu xe Ford sạc bằng bộ sạc siêu tốc Tesla mà không cần bộ chuyển đổi, khiến Ford trở thành một trong những nhà sản xuất ôtô đầu tiên tham gia mạng lưới của Tesla.

Các sáng kiến này đã được Giám đốc điều hành Ford Jim Farley và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk công bố trong một cuộc thảo luận trực tiếp. Ford đang cố gắng tăng cường sản xuất các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện nhằm bắt kịp thị trường.

Động thái hợp tác giữa hai đối thủ diễn ra trong bối cảnh Ford cố tăng cường sản xuất các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện của mình nhằm bắt kịp hoặc vượt doanh số của Tesla.

Trong khi Tesla vẫn thống trị lĩnh vực xe điện cho đến nay, Ford đứng thứ hai về doanh số bán xe chạy hoàn toàn bằng điện ở Mỹ vào năm 2022 với 61.575 chiếc.

Ông Farley cho biết Ford "hoàn toàn cam kết" với chuẩn sạc duy nhất của Mỹ (được gọi là NAC), trong đó bao gồm cổng cắm Tesla.

Hiện chưa rõ liệu thế hệ xe điện tiếp theo của Ford có giữ lại cổng sạc CCS trên các mẫu như hiện tại hay không. Một phát ngôn viên của Ford cho biết công ty có sự lựa chọn nhưng không có thông tin gì để chia sẻ.

Sự kiện giữa Farley và Musk đã đánh dấu sự tương tác mới nhất giữa hai giám đốc điều hành. Hai lãnh đạo từng bày tỏ sự ngưỡng mộ lẫn nhau, mặc dù các công ty của họ đang cạnh tranh trực tiếp.

PV