Thứ tư 04/02/2026 04:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Hải Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến chùm ca bệnh phức tạp

24/02/2021 05:40
Chùm ca bệnh này lây nhiễm phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh Hải Dương nói chung và TP. Hải Dương nói riêng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Dương đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại số nhà 15 phố Trần Sùng Dĩnh, khu dân cư số 14, phường Hải Tân (TP. Hải Dương).

Thời gian quan, lực lượng công an các cấp tại tỉnh Hải Dương đã thể hiện sự tích cực và cuộc và quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Thời gian quan, lực lượng công an các cấp tại tỉnh Hải Dương đã thể hiện sự tích cực và cuộc và quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm về phòng chống dịch Covid-19.

Kết quả điều tra ban đầu cho hay, ngày 15/2, Công an TP. Hải Dương tiếp nhận thông tin về bà Nguyễn Thị Th. (SN1969, trú tại phường Hải Tân) mắc Covid-19.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành công tác truy vết. Kết quả đã xác định 3 bệnh nhân liên quan đến yếu tố dịch tễ của bà Th, gồm chồng, con và người giúp việc.

Điều đáng nói là trong quá trình truy vết, bà Th. tỏ ra lơ là việc thực hiện các biện pháp chống dịch. Không những thế bà Th. đã thiếu hợp tác với lực lượng chức năng, không thành thật khai báo. Những động thái tiêu cực từ phía bà Th. khiến việc xác định nguồn lây có lúc tưởng như mất dấu. Thêm vào đó, việc thực hiện phong tỏa, cách ly y tế tại khu vực gây thiệt hại kinh tế, hoang mang trong cộng đồng.

Nhằm thực hiện có hiệu quả cao nhất công tác phòng chống, khoanh vùng và dập dịch tại tỉnh Hải Dương, trước đó, ngày 18/02/2021, Công an huyện Bình Giang cũng đã đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Vũ Văn Tập (SN1989, thường trú tại Vĩnh Hồng, Bình Giang) về tội “Chống người thi hành công vụ” tại chốt kiểm dịch Covid-19 thôn Bình An, xã Tân Việt, huyện Bình Giang, theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Số liệu tổng hợp cho thấy, từ ngày 27/1 đến 20/2, Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố 1 vụ án, 1 bị can về tội chống người thi hành công vụ; chỉ đạo xác minh 2 vụ việc về hành vi trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh để xem xét xử lý hình sự.

Lực lượng Công an tỉnh đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 746 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch, phạt tiền gần 950 triệu đồng.

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế về diễn biến của dịch Covid-19 cho biết, đến thời điểm tối ngày 23/2, tiếp tục ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Cụ thể, trong 6 ca mắc mới (bệnh nhân 2396 - 2401), có 5 ca ghi nhận tại Hải Dương và 1 ca tại Quảng Ninh.

Các bệnh nhân 2396 - 2399 và 2401 ghi nhận tại Hải Dương đều là các trường hợp F1, đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện bệnh nhân 2396 - 2399 được cách ly, điều trị tại bệnh viện dã chiến số 2 trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương; bệnh nhân 2401 đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh.

Bệnh nhân 2400 ghi nhận tại Quảng Ninh, là trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân 1633 và 1655, 1656, 2093. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh.

Tính đến thời điểm xuất hiện 6 ca mới này, số trường hợp nhiễm Covid-19 cả nước từ đầu mùa dịch là 2.401 bệnh nhân, trong số này có 809 ca ghi nhận từ ngày 27/1 đến nay.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.717 bệnh nhân Covid-19.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 69 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 39 ca; số ca âm tính lần 3 là 55 ca.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 sáng 23/2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Đến giờ phút này về cơ bản dịch bệnh được kiểm soát tốt trên cả nước”.

Cũng tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra nhận định Việt Nam với 100 triệu dân, đường biên giới rất dài, nền kinh tế mở, vẫn đón chuyên gia nước ngoài vào phục vụ phát triển kinh tế, xã hội đồng thời nhấn mạnh chúng ta luôn phải phải sẵn sàng, chống dịch bao giờ cũng phải khẩn trương nhất, quyết liệt nhất, đồng bộ nhất. “Không ai có thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng” - Phó thủ tướng nói.

Hà An

Tin bài khác
Chậm đóng quá 60 ngày có thể bị khởi tố - BHXH TP. Hồ Chí Minh siết xử lý trốn đóng bảo hiểm

Chậm đóng quá 60 ngày có thể bị khởi tố - BHXH TP. Hồ Chí Minh siết xử lý trốn đóng bảo hiểm

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về kiến nghị khởi tố các hành vi gian lận, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, trong đó doanh nghiệp chậm đóng quá 60 ngày có thể bị xử lý hình sự.
Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1/3/2026: Đặt AI trong khuôn khổ pháp quyền

Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1/3/2026: Đặt AI trong khuôn khổ pháp quyền

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo can thiệp ngày càng sâu vào đời sống kinh tế – xã hội, việc ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, mà còn thể hiện rõ quan điểm quản lý nhất quán của Nhà nước: đổi mới sáng tạo phải song hành với kiểm soát rủi ro, bảo vệ quyền con người và giữ vững trật tự pháp lý.
Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Từ việc số hóa toàn bộ quy trình tiếp nhận, thẩm định và trả kết quả, Hà Nội đã cắt giảm 8 ngày giải quyết thủ tục hành chính khi cho thuê lại lao động, góp phần nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.
Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 71 người nộp thuế nợ hơn 60 tỷ đồng, trong đó nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài và bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng của Chính phủ chính thức có hiệu lực, tập trung vào tăng cường xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quản lý chặt hoạt động quảng cáo trên mạng, bảo vệ quyền tác giả, đồng thời hoàn thiện chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao.
Hải quan tập huấn Luật Quản lý thuế mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Hải quan tập huấn Luật Quản lý thuế mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Ngày 30/1/2026, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu những nội dung mới của Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, đồng thời lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định và Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Hội nghị được tổ chức theo hai phiên làm việc, bảo đảm vừa quán triệt kịp thời quy định pháp luật mới, vừa tiếp thu ý kiến từ thực tiễn triển khai.
Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP, nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động cho thuê xe tự lái sẽ bị xử phạt nặng, trong đó có hành vi bố trí lái xe cho người thuê phương tiện, với mức phạt lên tới 30 triệu đồng đối với tổ chức.
Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý, tình trạng quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trên không gian mạng với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Các chính sách thuế này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý thuế trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số.
Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 3/2026, mức lương cơ sở cùng lương hưu và nhiều chế độ trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công sẽ được điều chỉnh nhằm tiếp tục cải thiện thu nhập, bảo đảm an sinh và triển khai lộ trình cải cách tiền lương.
Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tội phạm sử dụng công nghệ cao vẫn còn gia tăng, tính từ đầu năm 2025 đến nay, lực lượng Công an các cấp tại Tây Ninh đã tiếp nhận thụ lý giải quyết 20 vụ việc liên quan đến đối tượng sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026.
Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

UBND phường Láng (Hà Nội) vừa công khai danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó có Trà sữa La Boong với lỗi không bảo đảm điều kiện vệ sinh theo quy định.
Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Sau khi bị xử phạt vì đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà, doanh nghiệp tại xã Đào Xá (Phú Thọ) đã tổ chức múc, thu dọn đất thải nhằm khắc phục hậu quả theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm, trong đó có rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và phụ tùng xe cơ giới, đang tạo thêm thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, lắp ráp.