Hải Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến chùm ca bệnh phức tạp

DNHN - Chùm ca bệnh này lây nhiễm phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh Hải Dương nói chung và TP. Hải Dương nói riêng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Dương đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại số nhà 15 phố Trần Sùng Dĩnh, khu dân cư số 14, phường Hải Tân (TP. Hải Dương).

Thời gian quan, lực lượng công an các cấp tại tỉnh Hải Dương đã thể hiện sự tích cực và cuộc và quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Thời gian quan, lực lượng công an các cấp tại tỉnh Hải Dương đã thể hiện sự tích cực và cuộc và quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm về phòng chống dịch Covid-19.

Kết quả điều tra ban đầu cho hay, ngày 15/2, Công an TP. Hải Dương tiếp nhận thông tin về bà Nguyễn Thị Th. (SN1969, trú tại phường Hải Tân) mắc Covid-19.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành công tác truy vết. Kết quả đã xác định 3 bệnh nhân liên quan đến yếu tố dịch tễ của bà Th, gồm chồng, con và người giúp việc.

Điều đáng nói là trong quá trình truy vết, bà Th. tỏ ra lơ là việc thực hiện các biện pháp chống dịch. Không những thế bà Th. đã thiếu hợp tác với lực lượng chức năng, không thành thật khai báo. Những động thái tiêu cực từ phía bà Th. khiến việc xác định nguồn lây có lúc tưởng như mất dấu. Thêm vào đó, việc thực hiện phong tỏa, cách ly y tế tại khu vực gây thiệt hại kinh tế, hoang mang trong cộng đồng.

Nhằm thực hiện có hiệu quả cao nhất công tác phòng chống, khoanh vùng và dập dịch tại tỉnh Hải Dương, trước đó, ngày 18/02/2021, Công an huyện Bình Giang cũng đã đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Vũ Văn Tập (SN1989, thường trú tại Vĩnh Hồng, Bình Giang) về tội “Chống người thi hành công vụ” tại chốt kiểm dịch Covid-19 thôn Bình An, xã Tân Việt, huyện Bình Giang, theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Số liệu tổng hợp cho thấy, từ ngày 27/1 đến 20/2, Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố 1 vụ án, 1 bị can về tội chống người thi hành công vụ; chỉ đạo xác minh 2 vụ việc về hành vi trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh để xem xét xử lý hình sự.

Lực lượng Công an tỉnh đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 746 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch, phạt tiền gần 950 triệu đồng.

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế về diễn biến của dịch Covid-19 cho biết, đến thời điểm tối ngày 23/2, tiếp tục ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Cụ thể, trong 6 ca mắc mới (bệnh nhân 2396 - 2401), có 5 ca ghi nhận tại Hải Dương và 1 ca tại Quảng Ninh.

Các bệnh nhân 2396 - 2399 và 2401 ghi nhận tại Hải Dương đều là các trường hợp F1, đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện bệnh nhân 2396 - 2399 được cách ly, điều trị tại bệnh viện dã chiến số 2 trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương; bệnh nhân 2401 đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh.

Bệnh nhân 2400 ghi nhận tại Quảng Ninh, là trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân 1633 và 1655, 1656, 2093. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh.

Tính đến thời điểm xuất hiện 6 ca mới này, số trường hợp nhiễm Covid-19 cả nước từ đầu mùa dịch là 2.401 bệnh nhân, trong số này có 809 ca ghi nhận từ ngày 27/1 đến nay.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.717 bệnh nhân Covid-19.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 69 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 39 ca; số ca âm tính lần 3 là 55 ca.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 sáng 23/2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Đến giờ phút này về cơ bản dịch bệnh được kiểm soát tốt trên cả nước”.

Cũng tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra nhận định Việt Nam với 100 triệu dân, đường biên giới rất dài, nền kinh tế mở, vẫn đón chuyên gia nước ngoài vào phục vụ phát triển kinh tế, xã hội đồng thời nhấn mạnh chúng ta luôn phải phải sẵn sàng, chống dịch bao giờ cũng phải khẩn trương nhất, quyết liệt nhất, đồng bộ nhất. “Không ai có thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng” - Phó thủ tướng nói.

Hà An

Tin liên quan