Hai doanh nhân âm thầm đẩy lùi Covid -19 khỏi Trung tâm nhân đạo Quê Hương một cách kỳ diệu

DNHN - Những ngày cuối tháng 2.2022, khi cả nước mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi cũng bất ngờ thấy người sáng lập Trung tâm nhân đạo Quê Hương viết lên dòng thời gian ở tài khoản cá nhân trên Facebook lời cám ơn hai vị doanh nhân hết sức cảm động.

Người đó là bà Huỳnh Tiểu Hương, bà đã viết như sau: “Tiểu Hương xin gửi lời cám ơn tới các mạnh thường quân, bà ngoại Hồng Lê và anh Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình đã luôn quan tâm ủng hộ lúc mái ấm gặp khó khăn.

Đặc biệt, Tiểu Hương xin gửi lời cám ơn đến người em thân quý … Bác sĩ Đỗ Xuân Trường. Thương quý em của chị, bên cạnh chị lúc hoảng loạn vừa qua… lo cho các con…bệnh tật và nhiều khó khăn… Thương nhiều lắm….”

Trong bảng Tri ân trao tận tay Bác sĩ Đỗ Xuân Trường và ông Lê Viết Hải, người sáng lập Trung tâm nhân đạo Quê Hương ghi rõ: “Đã giúp điều trị 168 F0 khỏi bệnh, 6 tháng nay không tái nhiễm và không phát sinh F0 nào”

Ảnh minh họa

Những ngày trước khi đại dịch ập đến Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (ẢNH HỒNG QUÂN)

Ngược thời gian, thời điểm nửa cuối tháng 8/2021 có thể nói “ổ dịch” tại đây là đáng lo ngại nhất. TP.HCM và nhiều địa phương khác lúc đó vẫn đang thực hiện giãn cách nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16, trong khi tin xấu về tình hình tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương cứ liên tiếp dội về. Ngày 18.8, bản tin của TTXVN phát lúc 13 giờ 14 phút dẫn nguồn từ Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương) xác nhận qua test nhanh tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương có 106 trường hợp dương tính.

Trước tình hình hoảng loạn đó, ngày 19.8, thông qua báo chí, bà Huỳnh Tiểu Hương phát đi lời kêu gọi khẩn cấp nêu rõ: Sau khi có kết quả xét nghiệm, 106 trẻ em dương tính Covid-19 đã được cách ly tại chỗ, các lực lượng y tế, quân đội, hội chữ thập đỏ cùng các cấp địa phương đã thực hiện các phương án ban đầu. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm đến tất cả các bé còn lại và nhân viên, giáo viên tại Trung tâm là rất cao.

Trung tâm nhân đạo Quê Hương tha thiết kêu gọi quý mạnh thường quân, ân nhân, quý doanh nghiệp chia sẻ hỗ trợ các điều kiện trang thiết bị y tế như: bình oxy, máy trợ thở, buồng khử khuẩn, áo bảo hộ, khẩu trang y tế, tấm chắn…”

Những ngày sau đó, con số F0 được phát hiện tại đây vẫn không ngừng tăng thêm. Đặc biệt khi có một bảo mẫu qua đời thì tình hình càng trở nên xấu hơn với các em nhỏ kém may mắn. 

Bác sĩ Đỗ Xuân Trường về thăm Trung tâm Nhân đạo Quê Hương sau Ngày thầy Thuốc VN (ẢNH KHÁNH HOÀNG)
Bác sĩ Đỗ Xuân Trường về thăm Trung tâm Nhân đạo Quê Hương sau Ngày thầy Thuốc VN (ẢNH KHÁNH HOÀNG).

Lúc đó, Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Xuân Trường, người sáng lập và là giám đốc tổ hợp Thẩm mỹ viện Xuân Trường và Tế bào gốc Sài Gòn đã quyết định cầu cứu người bạn thân thiết của mình là Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình, ông Lê Viết Hải vào cuộc. Từ số tiền 50 triệu đồng chuyển nhanh của ông Lê Viết Hải, các nhân viên của Thẩm mỹ viện Xuân Trường nhận thêm một khoản tương đương từ tiền túi của “sếp” và chạy đi mua thuốc. Tất cả đều trở thành tình nguyện viên, cùng phân chia thuốc theo toa rồi mang lên Trung tâm nhân đạo Quê Hương. Chỉ trong vòng 2 tuần (từ 27/08 – 09/09/2021), 168 ca F0 tại đây điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. 

Ông Lê Viết Hải và Bác sĩ Đỗ Xuân Trường tại sự kiện phát động giải golf giúp đỡ bệnh nhân Covid-19 (ẢNH KHÁNH HOÀNG)
Ông Lê Viết Hải và Bác sĩ Đỗ Xuân Trường tại sự kiện phát động giải golf giúp đỡ bệnh nhân Covid-19 (ẢNH KHÁNH HOÀNG).

Từ câu chuyện kỳ diệu đó, chúng tôi còn biết nhiều thông tin về việc ông Lê Viết Hải đã mạnh tay chi tiền mua thuốc giúp cho nhiều nơi khác và giúp chính nhân viên của mình. Và “kỳ tích trúng thầu giữa đại dịch” với con số khủng được báo chí đăng tải của Tập đoàn Hòa Bình chắc chắn cũng không phải chỉ là may mắn. Bởi lẽ khi người đứng đầu không hoảng sợ trước đại dịch nữa thì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng không có lý do để ngưng trệ, thậm đóng băng như nhiều nơi khác.

Khánh Hoàng

Bài liên quan