Hạ viện Mỹ phê chuẩn lần cuối gói kích cầu lớn nhất trong lịch sử

DNHN - Hãng tin Reuters cho biết, gói kích cầu thuộc hàng lớn nhất trong lịch sử Mỹ sẽ chi 400 tỷ USD để hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD mỗi người cho hầu hết người dân nước này. Chỉ còn chờ ông Biden chính thức đặt bút ký thành luật là có thể được triển khai.

Hạ viện Mỹ phê chuẩn lần cuối gói kích cầu lớn nhất trong lịch sử
Hạ viện Mỹ phê chuẩn lần cuối gói kích cầu lớn nhất trong lịch sử. 

Giới phân tích dự báo kế hoạch sẽ giúp đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế Mỹ. Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Phố Wall đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy trong lịch sử trong phiên ngày thứ Tư, sau khi kế hoạch được Hạ viện thông qua.

"Sự trợ giúp đã đến", ông Biden viết trên Twitter sau cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện. Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ ký dự luật này vào ngày thứ Sáu.

Kế hoạch nhận được 220 phiếu thuận và 211 phiếu chống từ các hạ nghị sỹ, trong đó không có một nghị sỹ Cộng hòa nào bỏ phiếu thuận. Phe Cộng hòa cho rằng kế hoạch quá tốn kém và có nhiều ưu tiên cấp tiến lãng phí. Họ nói giai đoạn tồi tệ nhất của Covid gần như đã qua và nền kinh tế đang trên đà hồi phục rồi.

Tuy nhiên, gói kích cầu này được lòng dân chúng Mỹ. Một cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos tiến hành từ ngày 8-9/3 cho thấy 70% người dân Mỹ ủng hộ kế hoạch, bao gồm đa số cử tri Dân chủ và đa số cử tri Cộng hòa. Trong số cử tri Cộng hòa, 50% nói họ ủng hộ kế hoạch; ở cử tri Dân chủ, tỷ lệ này là 90%.

Gói kích cầu cũng có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai chính trị của hai đảng. Nếu thành công trong việc tạo một cú huých lớn cho nền kinh tế, kế hoạch sẽ cải thiện tương lai của Đảng Dân chủ, nhất là khi đảng này muốn duy trì thế đa số mong manh trong Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.

Các chuyên gia kinh tế gần đây nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Morgan Stanley tuần này dự báo kinh tế Mỹ tăng 8,1% trong 2021. Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) hôm thứ Ba dự báo kinh tế Mỹ tăng 6% trong năm nay, từ mức dự báo tăng 3% đưa ra cách đây 3 tháng.

Với gói 1,9 nghìn tỷ đã được thông qua, tâm điểm chú ý giờ đây sẽ hướng sang những kế hoạch lớn khác của ông Biden, bao gồm kế hoạch đầu tư hạ tầng, cải tổ luật nhập cư, và sáng kiến về chống biến đổi khí hậu.

PV

Tin liên quan