Hạ viện Mỹ lập lực lượng chuyên trách nhằm giải quyết mối lo ngại từ AI

14:26 21/02/2024

Giới chức Hạ viện Mỹ nhấn mạnh, lực lượng chuyên trách thực hiện sẽ tham vấn các ủy ban tại Quốc hội, sau đó thực hiện báo cáo, bao gồm các khuyến nghị và các đề xuất chính sách của lưỡng đảng. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 20/2, các lãnh đạo Hạ viện Mỹ cho biết, cơ quan lập pháp này sẽ thành lập lực lượng chuyên trách lưỡng đảng nhằm nghiên cứu những quy định có thể giải quyết mối lo ngại về trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries nói rõ, lực lượng chuyên trách trên sẽ chịu trách nhiệm thực hiện một báo cáo mang tính toàn diện, đồng thời xem xét các biện pháp phù hợp nhằm bảo vệ an ninh quốc gia trước các mối đe dọa hiện tại và đang nổi của AI.

Lực lượng chuyên trách này sẽ gồm 24 thành viên do Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jay Obernolte và Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ted Lieu Force cùng đứng đầu. Trong năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã nỗ lực thông qua các quy định nhằm giải quyết vấn đề về AI, song không thành.

Giới chức Hạ viện Mỹ nhấn mạnh, lực lượng chuyên trách thực hiện sẽ tham vấn các ủy ban tại Quốc hội, sau đó thực hiện báo cáo, bao gồm các khuyến nghị và các đề xuất chính sách của lưỡng đảng. 

AI tạo sinh có thể tạo văn bản, ảnh và video theo những lời gợi ý đã đem lại những hứa hẹn nhưng cũng kèm lo ngại rằng nó có thể khiến một số công việc trở nên lỗi thời, làm xáo trộn các cuộc bầu cử, có khả năng chế ngự con người và gây ra những hậu quả thảm khốc

Vấn đề này càng thu hút thêm sự chú ý sau khi một cuộc gọi tự động giả vào tháng 1 bắt chước Tổng thống Joe Biden đã tìm cách ngăn cản mọi người bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở bang New Hampshire.

Ủy ban Truyền thông Liên bang sau đó tuyên bố rằng các cuộc gọi được thực hiện bằng giọng nói do AI tạo ra là bất hợp pháp.

Mới đây, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết, các công ty AI hàng đầu nằm trong số hơn 200 tổ chức đã tham gia kế hoạch hỗ trợ triển khai AI an toàn. Trong số này có OpenAI, Google, Anthropic, Microsft, Meta, Apple, Amazon và Nvidia.

Thu Trà (T/h)