Hà Tĩnh: Vi phạm khai thác khoáng sản, 4 doanh nghiệp bị xử phạt

15:30 06/08/2022

Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh vừa xử phạt 4 doanh nghiệp với số tiền 282 triệu đồng do có các hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản

Thông tin từ Sở Tài Nguyên Môi trường Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành thanh, kiểm tra 16 đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Sở TN&MT Hà Tĩnh sẽ thanh, kiểm tra 52 mỏ khoáng sản trên địa bàn Hà Tĩnh
Sở TN&MT Hà Tĩnh sẽ thanh, kiểm tra 52 mỏ khoáng sản trên địa bàn Hà Tĩnh.

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện có 4 doanh nghiệp khai thác mỏ vật liệu xây dựng (2 mỏ đất, 2 mỏ đá) ở huyện Hương Sơn và Hương Khê có hành vi vi phạm trong quá trình khai thác.

Các hành vi vi phạm gồm khai thác không đúng thiết kế, khai thác vượt công suất cho phép, sử dụng khoáng sản đi kèm khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, không đảm bảo an toàn lao động và gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi có căn cứ và làm rõ các sai phạm, Sở TN&MT đã quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản đối với 4 doanh nghiệp tổng số tiền 282 triệu đồng và yêu cầu khẩn trường khắc phục các vi phạm trước khi tiếp tục việc khai thác.

Ngoài xử phạt 4 doanh nghiệp nêu trên, đoàn liên ngành còn yêu cầu 1 đơn vị khác giải trình do có một số sai phạm trong quá trình khai thác khoáng sản.

Được biết, việc đoàn liên ngành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp khai thác khoáng sản nằm trong kế hoạch kiểm tra 52 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn Hà Tĩnh năm 2022. Thời gian tới đây, đoàn liên ngành tiếp tục làm việc với các đơn vị còn lại.

Tâm Đan