Hà Tĩnh thu lợi lớn từ xuất khẩu gỗ dăm

23:18 20/11/2022

Đây là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dăm, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hộ dân trong tỉnh tăng cường trồng chăm sóc rừng, thu mua nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Từ tháng 4 năm 2022 đến nay, giá gỗ băm dăm tăng cao nên hoạt động xuất khẩu mặt hàng này của các doanh nghiệp tại Hà Tĩnh có nhiều khởi sắc. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm này tăng 74% so với cùng kỳ năm 2021.

Gỗ băm dăm là một trong những sản phẩm chính của Hà Tĩnh tham gia xuất khẩu và thị trường chủ yếu là Trung Quốc và Nhật Bản. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng đã tiếp nhận, xử lý 55 tờ khai cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dăm, tăng 38% so với cùng kỳ 2021, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 99 triệu USD, tăng 74% so với cùng kỳ và nộp ngân sách nhà nước hơn 43,2 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ. 

Hà Tĩnh thu lợi lớn từ xuất khẩu gỗ dăm
Hà Tĩnh thu lợi lớn từ xuất khẩu gỗ dăm.

Thống kê của Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh), từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận, xử lý 55 tờ khai (tăng 38% so với cùng kỳ 2021) xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ với kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD (tăng 74% so với cùng kỳ) và nộp ngân sách Nhà nước hơn 43,2 tỷ đồng (tăng 70% so với cùng kỳ).

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng - Đào Chí Thành cho biết: Đầu năm tới nay, sản lượng và giá mặt hàng dăm gỗ tăng nên kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tăng cao so với cùng kỳ, đây là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ.

Đồng hành cùng các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn và các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ nói riêng, Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng luôn đảm bảo thông quan hàng hóa. Theo đó, đơn vị đã sử dụng triệt để hệ thống thông quan điện tử, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động để các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan thuận lợi.

Đây là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dăm, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hộ dân trong tỉnh tăng cường trồng chăm sóc rừng, thu mua nguyên liệu phục vụ sản xuất, đáp ứng nhu cầu của đối tác cũng như tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Ngọc Tình (t/h)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?