Hà Tĩnh: Nông thôn mới vươn mình nơi vùng thượng ngàn

00:00 12/10/2020

DNHN: Là một xã miền núi với nhiều khó khăn, điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi, nhưng Đảng ủy, chính quyền địa phương cùng nhân dân xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh đã đồng lòng quyết tâm, biến những cái khó thành những thuận lợi để sớm đưa xã đạt Nông thôn mới.

Trạm y tế xã khang trang nhằm đáp ứng bước đầu nhu cầu thăm khám cho bà con địa phương

Địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư sống thưa thớt nên công tác tuyên truyền chủ trương phá bỏ vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ là một công việc khá khó khăn nơi đây. Hơn nữa, trước giờ người dân chưa thấy được lợi ích của việc xây dựng vườn mẫu, mang lại thu nhập cho người dân nên công tác tuyên truyền gặp nhiều hạn chế. Xác định Nông thôn mới chủ thể là người dân, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và mang lại lợi ích cho chính người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân phá bỏ vườn tạp, xây dựng hàng rào xanh vừa đẹp nhà, đẹp ngõ, vừa cho thu nhập cao. Từ cuộc vận động một nhà làm, thành cuộc thi đua cùng nhau làm nhà sạch đẹp, vườn đẹp, ngõ xóm đẹp. Từ nhà đẹp, vườn đẹp, ngõ làng, thôn xóm sạch đẹp nên cuộc vận động mang lại hiệu quả lớn. Nhờ vậy, trong năm 2016, xã đã xây dựng được 10 vườn mẫu, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Trung Hà, chỉnh trang nhà ở, cải tạo vườn tạp, trồng hàng rào xanh, xây dựng vườn mẫu.

Hàng rào xanh mướt và những khu vườn mẫu cho thu hoạch cao đang được chính quyền khuyến khích.

Nhìn hàng rào xanh mướt của gia đình ông Hoàng Văn Trung (SN 1956), thôn Tân Hà khiến ai cũng phải ngỡ ngàng. Hàng rào xanh bao phủ khắp vườn, cụ bà đang chăm chút từng gốc tiêu, cụ ông hồ hởi chia sẻ: “Tôi làm vườn mẫu đã mấy năm nay rồi, mỗi năm thu nhập từ trồng tiêu, nuôi ong cũng cho ba đến bốn chục triệu đồng. Năm nay tiếp tục trồng thêm mấy chục gốc tiêu. Chúng tôi tham quan vườn mẫu của ông, tuy nó chưa được đầu tư khoa học kĩ thuật hiện đại nhưng nhìn quanh vườn đã thấy được tâm huyết của hai ông bà. Ghé về thôn Trung Hà, đang xây dựng thôn mẫu, mới thấy được khí thế bà con nơi đây. Những khu vườn tạp đã được phá bỏ, thay thế bằng những cây cam, bưởi, tiêu. Không khí thi đua xây dựng vườn đẹp, sạch sẽ như khẩn trương hơn, đua nhau ngay ở trong mỗi khu vườn. Từ những khu vườn rậm rạp, không có giá trị, giờ đây nhờ những chỉ đạo kịp thời của chính quyền địa phương, đã cho ra những khu vườn, những trang trại giúp bà con thoát nghèo. Những khu vườn, trang trại được đầu tư bài bản đang đưa bà con nơi đây đi lên làm giàu không khó, một số trang trại đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ông Hoàng Văn Trung, thôn Tân Hà phá bỏ những vườn tạp, trồng thêm cây tiêu mang lại hiệu quả kinh tế

Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lâm - Trưởng Ban chỉ đạo CTMTQG Xây dựng nông thôn mới, ông cho biết: “Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, Ban chỉ đạo, Ban quản lí xây dựng NTM đã tập trung cao trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành đoàn thể, đơn vị trường học, y tế… Một số hạ tầng đang triển khai, như: trường mầm non, chợ. Xây vườn mẫu được bà con tích cực hưởng ứng tham gia quyết liệt. Chính nhờ sự quyết liệt đó mà tinh thần xây dựng NTM ở Kỳ Lâm đạt kết quả cao và nhanh”. Với những chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, chính quyền địa phương cùng sự quyết tâm của bà con nơi đây, hy vọng một ngày không xa, xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh sớm đạt chuẩn Nông thôn mới nhằm tạo động lực thúc đẩy phát kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và thay đổi cuộc sống nơi vùng thượng ngàn. Lê Nga- Trần Chởi