Hà Tĩnh: Giá đất tăng phi mã, lãnh đạo tỉnh yêu cầu chấn chỉnh

DNHN - Làn sóng sốt đất ảo tại Hà Tĩnh đã, đang và sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đất ở của người dân, xáo trộn thị trường, môi trường đầu tư.

Đợt dịch thứ 4 bùng phát, hầu hết các dự án bất động sản khu vực miền Trung đều bị chững lại. Xu hướng ngược xuất hiện tại một số vùng nông thôn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị giá đất nền lại tăng mạnh bất thường. Nguyên nhân được xác định do các đầu cơ “thổi giá” khi xuất hiện các dự án lớn tại địa phương để tạo dư địa.

Tình trạng này cũng xuất hiện tại một số vùng nông thôn (Can Lộc, Kỳ Anh, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà…), nơi có “hơi hướng” của những đại dự án bất động sản đang được UBND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành xúc tiến về chủ trương đầu tư.

Đánh giá từ các chuyên gia bất động sản, hạ tầng giao thông không ngừng hoàn thiện và phát triển cùng chính sách cởi mở trong thu hút đầu tư đã đưa Hà Tĩnh trở thành “mảnh đất màu mỡ” của các “ông lớn” bất động sản. Tuy nhiên, làn sóng sốt đất ảo đã, đang và sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đất ở của người dân, xáo trộn thị trường, môi trường đầu tư; ảnh hưởng lớn các dự án giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách kinh tế xã hội của địa phương trong tương lai gần, gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

Giá đất tăng phi mã, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu chấn chỉnh
Giá đất tăng phi mã, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu chấn chỉnh.

Trước diễn biến bất thường về hoạt động mua bán, Bí thư Thị ủy Kỳ Anh- Đặng Văn Thành cho hay, đã chỉ đạo UBND Thị xã có văn bản chỉ đạo các phòng ban chức năng, các địa phương công bố, công khai kịp thời thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các dự án trên địa bàn. Điều này giúp các tổ chức, người dân tiếp cận thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng đẩy giá đất lên cao.Trước thực trạng này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phát cảnh báo đến người dân không chạy theo cơn sốt ảo, vay tiền đầu tư.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Võ Trọng Hải đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trái phép và tăng cường quản lý đất đai.

Cụ thể, văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, trên địa bàn các địa phương trong tỉnh xảy ra tình trạng nhiều hộ gia đình, cá nhân tự ý chia nhỏ thửa đất ở, đất vườn ao liền kề đất ở, đất trồng cây lâu năm để thực hiện phân lô, tặng cho, chuyển quyền sử dụng đất, như: việc xin tách thửa đất để phân lô, bán nền đối với 62 thửa đất tại xã Ngọc Sơn (Thạch Hà); việc xin chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và tách thửa đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm) của các hộ gia đình, cá nhân tại thị trấn Đồng Lộc (Can Lộc) và tại một số địa phương khác.

Việc thực hiện phân lô do các hộ gia đình tự ý mở đường giao thông trong thửa đất mà không có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của cấp huyện, không phù hợp với quy hoạch xây dựng (quy hoạch chung, quy hoạch nông thôn mới) đã được phê duyệt làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai tại các địa phương.

Sau khi xem xét các báo cáo và đề nghị của Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường kịp thời chấn chỉnh các sai phạm, từng bước lập lại trật tự xây dựng và quản lý đất đai, UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, ngành liên quan, giám đốc văn phòng đăng ký đất đai và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện.

PV

Tin liên quan