Hà Tĩnh có thêm lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

22:00 22/02/2024

Tính tới nay Hà Tĩnh đã có 4 lễ hội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm là một sự kiện truyền thống được tổ chức vào đầu Xuân, liên quan chặt chẽ đến đền Đông Hải thuộc thôn Lâm Hoa, xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, nơi thờ Đông Hải Đại Vương - cá Ông (cá voi). Đền này có lịch sử hàng trăm năm và đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Lễ hội cầu ngư là một phần không thể thiếu của văn hóa tín ngưỡng của ngư dân xã Xuân Liên và các xã lân cận có nghề đánh bắt trên biển. Dù đã trải qua những giai đoạn khó khăn, gần đây, lễ hội đã được tái hiện và phát triển trở lại.

Hà Tĩnh có thêm lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Hà Tĩnh có thêm lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm bao gồm hai phần chính: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng với các hoạt động như lễ tế tại đền và lễ rước Đông Hải Đại Vương ra biển. Mong muốn cầu được mưa thuận, gió hòa và biển nhiều tôm cá, người dân tham gia vào lễ hội tin rằng sẽ có một mùa đánh bắt an toàn và thắng lợi.

Với những giá trị văn hóa tâm linh sâu sắc và tập quán tín ngưỡng độc đáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Quyết định số 389/QĐ-BVHTTDL vào ngày 21/02/2024, đưa Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm, xã Xuân Liên vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hiện tại, Hà Tĩnh đã có 4 lễ hội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bao gồm Lễ hội đền Lê Khôi, Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn và Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm.

P.V (t/h)