Thứ năm 05/06/2025 08:27
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hà Tĩnh chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trái phép

24/11/2021 21:10
Để kịp thời chấn chỉnh các sai phạm, từng bước lập lại trật tự xây dựng và quản lý đất đai, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu giám đốc các sở, ngành liên quan, giám đốc văn phòng đăng ký đất đai và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện siết ch

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trái phép và tăng cường quản lý đất đai. Theo đó, thời gian gần đây, trên địa bàn các địa phương trong tỉnh xẩy ra tình trạng nhiều hộ gia đình, cá nhân tự ý chia nhỏ thửa đất ở, đất vườn ao liền kề đất ở, đất trồng cây lâu năm để thực hiện phân lô, tặng cho, chuyển quyền sử dụng đất, như: việc xin tách thửa đất để phân lô, bán nền đối với 62 thửa đất tại xã Ngọc Sơn (Thạch Hà); việc xin chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và tách thửa đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm) của các hộ gia đình, cá nhân tại thị trấn Đồng Lộc (Can Lộc) và tại một số địa phương khác.

Việc thực hiện phân lô do các hộ gia đình tự ý mở đường giiao thông trong thửa đất mà không có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của cấp huyện, không phù hợp với quy hoạch xây dựng (quy hoạch chung, quy hoạch nông thôn mới) đã được phê duyệt làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai tại các địa phương.

Hà Tĩnh chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trái phép
Hà Tĩnh chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trái phép.

Sau khi xem xét các báo cáo và đề nghị của Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Sở TN&MT, thực hiện kết luận cuộc họp UBND tỉnh ngày 21/10/2021, để kịp thời chấn chỉnh các sai phạm, từng bước lập lại trật tự xây dựng và quản lý đất đai, UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, ngành liên quan, giám đốc văn phòng đăng ký đất đai và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung sau:

UBND các huyện, thành phố, thị xã giao UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, môi trường đến từng khối phố, thôn, xóm để người dân biết và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn: không để người dân tự ý san lấp mặt bằng, mở đường trái phép và xây dựng công trình trái phép trên đất không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt;

Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng, đặc biệt đối với các hành vi sử dụng đất không đúng mục đích khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Không xác nhận hồ sơ đề nghị tách thửa, hợp thửa; hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp tự ý tách thửa, hợp thửa, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Văn phòng đăng ký đất đai chịu trách nhiệm: Chỉ đạo các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện giải quyết hồ sơ tách thửa, hợp thửa theo đúng quy định của pháp luật; tuân thủ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch nông thôn mới đã được phê duyệt trong quá trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ tách thửa, hợp thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; khi thẩm định, phê duyệt hồ sơ tách thửa, hợp thửa đối với các thửa đất đề nghị hiến đất làm đường giao thông với mục đích phân thửa đất thành nhiều thửa đất nhỏ phải có ý kiến của UBND huyện, thị xã, thành phố nơi có đất trước khi thực hiện.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm: Thực hiện ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp tách thửa, hợp thửa đất theo thẩm quyền quy định của Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đối với các thửa đất ở và thửa đất ở có đất vườn ao cùng thửa đất ở xin tách thửa tại các địa phương trên địa bàn tỉnh mà các thửa đất sau khi tách thửa đảm bảo có lối đi ra đường giao thông hiện hữu (đã có đường hiện trạng), giao Sở TN&MT căn cứ quy định tại Điều 8 và Điều 9 Quyết định số 37/2020/QĐ-UBND ngày 1/12/2020 của UBND tỉnh và các văn bản hướng dẫn thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh để xem xét, giải quyết theo quy định.

Đối với các thửa đất: đất ở và thửa đất ở có đất vườn ao cùng thửa đất ở xin tách thửa mà hình thành lối đi chung (hình thành đường giao thông mới), tách thửa đất thuộc nhóm đất nông nghiệp và một số loại đất khác theo quy định của Luật Đất đai, trước mắt chưa xem xét giải quyết cho đến khi UBND tỉnh có quy định cụ thể để áp dụng chung trên địa bàn toàn tỉnh; giao Sở TN&MT chủ tri phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh quy định cụ thể về tiêu chí, điều kiện xin tách thửa đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật đất đai và các pháp luật khác có liên quan (sửa đổi, bổ sung Điều 8, Điều 9 của Quyết định số 37/2020/QĐ-UBND ngày 1/12/2020 của UBND tỉnh), báo cáo UBND tỉnh để ban hành thực hiện sớm nhất nhằm đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng đất theo đúng quy định.

Sở Tư pháp có trách nhiệm: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước của ngành liên quan đến việc công chứng, chứng thực hồ sơ đất đai tại các văn phòng công chứng và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định để phù hợp với chức năng của hoạt động công chứng.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu quy định và điều kiện thực tiễn; tham mưu phương án điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 57/2019/QĐ-UBND ngày 18/10/2019 của UBND tỉnh ban hành quy định về đấu giá quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn để hạn chế các bất cập trong thực hiện (nếu có), đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định và tuyệt đối không để thất thu ngân sách nhà nước.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Đồng Nai nghiên cứu thí điểm miễn cấp phép xây dựng

Đồng Nai nghiên cứu thí điểm miễn cấp phép xây dựng

UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Xây dựng nghiên cứu đề án thí điểm miễn cấp giấy phép xây dựng tại một số vị trí, khu vực cụ thể trên địa bàn.
Đất nền “nóng rực”: Giá tăng vọt, nhà đầu tư ồ ạt quay lại

Đất nền “nóng rực”: Giá tăng vọt, nhà đầu tư ồ ạt quay lại

Thị trường đất nền khởi sắc rõ rệt từ đầu năm 2025, độ quan tâm, giao dịch và giá bán đồng loạt tăng, đặc biệt tại các tỉnh phía Bắc và vùng ven các đô thị lớn.
Người mua nhà đang ưu tiên môi trường sống hơn vị trí trung tâm

Người mua nhà đang ưu tiên môi trường sống hơn vị trí trung tâm

Chất lượng không khí kém và đô thị hóa quá mức khiến người mua nhà ưu tiên môi trường sống trong lành, hạ tầng kết nối tốt thay vì khu vực trung tâm đông đúc.
Hà Nội: Bổ sung 10 dự án mới trong kế hoạch sử dụng đất Sóc Sơn

Hà Nội: Bổ sung 10 dự án mới trong kế hoạch sử dụng đất Sóc Sơn

UBND TP. Hà Nội đã quyết định bổ sung 10 dự án mới với hơn 352 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2025 tại huyện Sóc Sơn, nâng tổng số dự án toàn huyện lên 164.
Business Suite: Mô hình bất động sản đón đầu phong cách sống mới

Business Suite: Mô hình bất động sản đón đầu phong cách sống mới

Khi ranh giới giữa nơi sống và làm việc ngày càng mờ đi, nhu cầu về không gian đa chức năng ngày càng rõ nét. Mô hình bất động sản Business Suite xuất hiện như một lựa chọn mới, đáp ứng linh hoạt cả ba mục tiêu: sống, làm việc và khai thác đầu tư.
Bình Dương phê duyệt đơn giá đất cho dự án nhà ở gần 7.000 m² tại Bến Cát

Bình Dương phê duyệt đơn giá đất cho dự án nhà ở gần 7.000 m² tại Bến Cát

UBND tỉnh Bình Dương vừa chính thức phê duyệt đơn giá đất để tính nghĩa vụ tài chính đối với khu đất gần 7.000 m² tại phường Thới Hòa, thành phố Bến Cát - địa điểm Công ty Cổ phần Thương mại Trần Anh Bình Dương sẽ triển khai dự án khu nhà ở Trần Anh Bến Cát.
Cơ hội nào cho khu công nghiệp Việt giữa cơn bão thuế quan từ Mỹ?

Cơ hội nào cho khu công nghiệp Việt giữa cơn bão thuế quan từ Mỹ?

Dù đối mặt với áp lực ngắn hạn từ các chính sách thuế mới của Mỹ, ngành khu công nghiệp vẫn giữ được sức hút dài hạn nhờ vị trí chiến lược, hạ tầng cải tiến.
Cụm công nghiệp mở đường “bay” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cụm công nghiệp mở đường “bay” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quỹ đất công nghiệp sẽ phát huy tối đa nếu được quy hoạch bài bản, trao cơ hội công bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - những “hạt giống” sáng tạo của nền kinh tế.
Vì sao nên chọn hình thức PPP để mở rộng cao tốc Bắc - Nam?

Vì sao nên chọn hình thức PPP để mở rộng cao tốc Bắc - Nam?

Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc – Nam theo hình thức PPP không chỉ nhằm tiết giảm gánh nặng ngân sách mà còn mở ra hướng đi bền vững trong phát triển hạ tầng quốc gia.
Chủ tịch tỉnh được quyết giao đất không đấu giá từ ngày 1/7/2025

Chủ tịch tỉnh được quyết giao đất không đấu giá từ ngày 1/7/2025

Từ 1/7/2025, thẩm quyền giao đất không qua đấu giá, đấu thầu sẽ do cấp tỉnh quyết định, giúp nhà đầu tư tiếp cận đất đai nhanh hơn, trong các lĩnh vực xã hội hóa.
Điểm mới tại Nghị quyết thí điểm chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội

Điểm mới tại Nghị quyết thí điểm chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội

Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội đã được xây dựng, ban hành trong một thời gian rất ngắn, thể hiện quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước trong việc giải quyết chỗ ở cho người dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế.
Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch, “mở khóa” cho loạt dự án bất động sản lớn

Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch, “mở khóa” cho loạt dự án bất động sản lớn

UBND tỉnh Đồng Nai mới đây đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu C4, TP. Biên Hòa – động thái được xem là “chìa khóa” tháo gỡ hàng loạt vướng mắc pháp lý tại nhiều đại dự án quy mô lớn đang bị đình trệ.
Nhà ở xã hội: Nút thắt bủa vây, chính sách cần lột xác toàn diện

Nhà ở xã hội: Nút thắt bủa vây, chính sách cần lột xác toàn diện

Quyết tâm phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội đang bị cản đường bởi thủ tục, quỹ đất, vốn và tư duy điều hành cũ kỹ, thiếu linh hoạt trong lựa chọn người được thụ hưởng.
Bình Dương: Nhiều dự án bất động sản điều chỉnh từ “bán nhà” sang “bán nền”

Bình Dương: Nhiều dự án bất động sản điều chỉnh từ “bán nhà” sang “bán nền”

Trước những biến động sâu rộng của thị trường bất động sản, nhiều chủ đầu tư tại Bình Dương đang lựa chọn hướng đi mới: chuyển đổi mô hình phát triển dự án từ “bán nhà” sang “bán nền”. Đây không chỉ là giải pháp tình thế nhằm ứng phó với áp lực thanh khoản, mà còn phản ánh bước chuyển mình mang tính chiến lược trong tư duy đầu tư và phát triển đô thị.
Lập tổ công tác giám sát đấu thầu cao tốc qua Bình Phước

Lập tổ công tác giám sát đấu thầu cao tốc qua Bình Phước

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra công tác lựa chọn nhà thầu xây dựng cao tốc đoạn qua Bình Phước, báo cáo trước ngày 10/6/2025.