Hà Tĩnh: 139 ý tưởng sản phẩm được chấp thuận đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh tham gia chương trình OCOP

07:36 14/10/2021

Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã có thêm 139 ý tưởng sản phẩm được chấp thuận đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh tham gia chương trình OCOP…

Tuy đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng chương trình OCOP vẫn tiếp tục được các địa phương của Hà Tĩnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt kết quả khá. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có thêm 139 ý tưởng sản phẩm được chấp thuận đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh tham gia chương trình OCOP. 

  Hà Tĩnh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1/2021.

Các chủ thể sản xuất khi tham gia chương trình OCOP đã được nâng cao thêm một bước về đầu tư chất lượng sản phẩm, mẫu mã và cách quảng bá, tiếp cận thị trường. Đáng chú ý, sau khi sản phẩm đạt chuẩn 3 sao, 4 sao thì các chủ cơ sở sản xuất tiếp tục đầu tư công nghệ, mở rộng quy mô nhà xưởng để nâng cao về số lượng, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đến nay, sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình đã có 159 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 7 sản phẩm đạt 4 sao. Hầu hết các sản phẩm đều tăng về doanh số bán hàng, bình quân tăng gần 40%, cá biệt có những sản phẩm tăng tăng 2-4 lần. Nhiều sản phẩm trước đây chỉ tiêu thụ trong làng, xã thì hôm nay đã được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, như: Nem chua Ý Bình, giò me Tiến Giáp, nước mắm Luận Nghiệp, Nhất Ninh, nhung hươu Thuận Hà... 

  Sản phẩm OCOP 3 sao Nước mắm Nhất Ninh (Hà Tĩnh) tham gia đánh giá nâng hạng lên 4 sao.

Được biết, các sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh đã và đang có những đóng góp không nhỏ vào chuyển dịch kinh tế nông thôn, tạo việc làm, thu nhập cho lao động nông thôn, từng bước cụ thể hoá mục tiêu xây dựng Hà Tĩnh đạt chuẩn tỉnh nông thôn mới vào năm 2025. Năm nay, OCOP của Hà Tĩnh có thêm nhiều sản phẩm mới, như: Đông trùng hạ thảo Phú Nhân (huyện Nghi Xuân); cá mối một nắng Kim Anh, cà muối mắm Tuệ Loan (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên); mực một nắng Bích Lan (huyện Lộc Hà)…Kết thúc vòng đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1/2021 vừa qua, hội đồng cấp tỉnh đã đánh giá 30/31 sản phẩm đạt trên 50 điểm, trong đó có 2 sản phẩm đạt trên 70 điểm.

Văn Cương – Hoàng Lan