Thứ năm 26/03/2026 11:04
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hạ tầng “ngáng chân” bất động sản công nghiệp

12/10/2020 00:00
Sở hữu nhiều lợi thế như giá thuê đất, nhân công rẻ, hàng rào thuế xuất khẩu đang dần rộng mở…, nhưng bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn chưa thể “bứt tốc” do vẫn bị hạ tầng “ngáng chân”.

Cú huých lớn

Từ đầu năm 2019, các công ty chuyên nghiên cứu thị trường đều chung nhận định, bất động sản công nghiệp và logistics sẽ phát triển khi Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), liên tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ chảy mạnh vào Việt Nam, bởi thị trường này có chi phí sản xuất thấp (dưới 1 USD/giờ), thấp nhất trong ASEAN và thấp hơn Trung Quốc; chi phí lao động trung bình ước tính thấp hơn 43% so với Thái Lan và thấp hơn 10% so với Indonesia.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản công nghiệp của Savills Việt Nam cho biết, 2019 là năm đánh dấu 10 năm liên tiếp ghi nhận sự tăng trưởng của dòng vốn FDI vào Việt Nam, trong đó ngành sản xuất - chế biến là ngành thu hút đầu tư cao nhất.

Khu công nghiệp Hiệp Phước - giai đoạn 2 dù đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Ảnh: Việt Dũng

Khu công nghiệp Hiệp Phước - giai đoạn 2 dù đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Ảnh: Việt Dũng

Năm 2020 cũng có những khởi đầu tích cực. Chỉ trong 20 ngày đầu tháng 1, Việt Nam đã thu hút được 5,3 tỷ USD vốn FDI, tăng 179,5% cùng kỳ năm ngoái.

“Nhìn trong trung và dài hạn, triển vọng kinh tế của Việt Nam hầu như đều tích cực. Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP sẽ duy trì ở mức 6,5% trong năm 2020 và 2021”, ông John Campbell nhận định và cho biết thêm, Nghị viện châu Âu vừa thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ Đầu tư EU- Việt Nam (EVIPA), tăng lên triển vọng cho các ngành kinh tế Việt Nam.

Cụ thể, EVFTA sẽ tạo điều kiện cho nền kinh tế Việt Nam chuyển đổi từ việc xuất khẩu các sản phẩm giá trị thấp sang hàng hóa có giá trị cao hơn như các thiết bị công nghệ cao, điện tử, xe cộ và y tế.

Từ tháng 6/2019, ngày càng nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê. Với việc hiệp định này được phê chuẩn trong năm nay, các nhà đầu tư hy vọng sẽ thấy sự gia tăng nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất châu Âu vào năm 2020 và 2021.

Nhưng vẫn chưa thể “bứt tốc”

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến rất nhiều ngành, hàng liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển. Theo đó, thị trường bất động sản nói chung và phân khúc công nghiệp nói riêng cũng không ngoại lệ.

Báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam về tác động của dịch Covid-19 đến thị trường bất động sản cho rằng, sự bùng phát của dịch bệnh đã gây ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản công nghiệp khi thị trường Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm về nhu cầu từ các khách thuê Trung Quốc. Những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kho vận đang chật vật với các đơn hàng. Nhiều nhà đầu tư cũng đang chuyển sang tâm thế chờ đợi xem tình hình như thế nào trước khi đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE, dịch Covid-19 không phải là vấn đề quá lớn đối với thị trường bất động sản công nghiệp. Thậm chí, đây còn là thời điểm kích thích xu hướng phát triển mới như gia tăng chuyển dịch và đa dạng hóa cơ sở sản xuất, tự động hóa nhằm giảm bớt phụ thuộc vào nguồn nhân lực… “rào cản” hiện hữu và rõ ràng nhất vẫn là vấn đề cơ sở hạ tầng.

“Một điều rõ ràng có thể thấy là vấn đề cơ sở hạ tầng của chúng ta hiện nay rất yếu. Như tôi thấy ở các nước khác, họ có thể phát triển cả đường thủy, đường bộ, đường sắt, đường hàng không… Còn tại Việt Nam, chủ yếu vẫn là vận tải bằng đường bộ, đường sông và biển có nhưng không nhiều. Trong khi đó, đường sắt thì gần như không phát triển. Như vậy, nếu nói về sự đa dạng thì hiện tại chúng ta không có”, bà Dung nói.

Mới đây, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM cũng đã có văn bản gửi UBND Thành phố về việc đề xuất, kiến nghị sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc chưa đồng bộ cơ sở hạ tầng.

Bởi trên địa bàn thành phố hiện nay có một số khu công nghiệp đang hoạt động, nhưng chưa xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng như hệ thống giao thông, cây xanh tập trung… gồm: Cơ khí ô tô, Đông Nam, Tân Phú Trung, Lê Minh Xuân 3, Lê Minh Xuân, Tân Tạo, Vĩnh Lộc, Tân Bình, Cát Lái, Hiệp Phước - giai đoạn 2, An Hạ.

Nguyên nhân được cho là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Cụ thể, khu công nghiệp có diện tích chưa đền bù lớn nhất là Tân Phú Trung (45,94 ha), tiếp đến là Hiệp Phước - giai đoạn 2 (40,42 ha), Vĩnh Lộc (12,7 ha), Lê Minh Xuân 3 (11,74 ha)…

Đối với Khu công nghiệp Cát Lái, Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM cho biết, từ khi có chủ trương chuyển giao Khu công nghiệp Cát Lái trước khi cổ phần hóa Công ty Dịch vụ công ích quận 2 cho Công ty TNHH một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) quản lý, chuyển đổi công năng thành khu dịch vụ hậu cần hàng hải và xuất nhập khẩu, Công ty Dịch vụ công ích quận 2 đã tạm ngừng thực hiện kế hoạch đầu tư các hạng mục hạ tầng còn lại trong khu công nghiệp. Trong đó, có nhà máy xử lý nước thải tập trung. Do vậy, Khu công nghiệp Cát Lái không thể tiếp nhận dự án đầu tư mới và mở rộng do nhà máy xử lý nước thải tập trung hiện hữu không đủ công suất xử lý.

Về vấn đề này, Sở Tài chính TP.HCM đã dự thảo văn bản UBND Thành phố kiến nghị Thường trực Thành ủy không thực hiện chuyển giao Khu công nghiệp Cát Lái do Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích quận 2 quản lý sang cho Công ty IPC.

“Chính những vướng mắc này đã dẫn đến việc đầu tư hạ tầng không đồng bộ, kéo dài thời gian triển khai dự án”, Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp nhấn mạnh và cho biết thêm, trên địa bàn TP.HCM hiện tại cũng nhiều khu công nghiệp đã được thành lập nhưng chưa triển khai xây dựng hạ tầng như: Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2 và mở rộng, Khu công nghiệp Phong Phú, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc mở rộng, Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi mở rộng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), trong tương lai gần, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển khi các tập đoàn dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên, không quá ảo tưởng về những lợi ích to lớn mà xu hướng này mang lại. Bởi hiện tại sức cạnh tranh của Việt Nam còn thua Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ…

Thay vào đó, để đón nhận và ứng xử với xu hướng dịch chuyển này cần nâng cao chất lượng hạ tầng, nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh từ việc phát triển hạ tầng, công nghiệp phụ trợ để thu hút bất động sản công nghiệp. Bởi văn phòng làm việc sẽ sôi động, căn hộ cho thuê, hộ gia đình cũng như các dịch vụ liên quan đến giáo dục, vui chơi, giải trí, mua sắm… cũng sẽ được thúc đẩy từ sự phát triển của bất động sản công nghiệp.

Việt Dũng

Tin bài khác
Rủi ro địa chính trị và bài toán chuỗi cung ứng

Rủi ro địa chính trị và bài toán chuỗi cung ứng

Vấn đề địa chính trị đang tạo hiệu ứng lan tỏa lên kinh tế toàn cầu qua giá năng lượng, lạm phát và tâm lý thị trường, kéo theo nguy cơ tác động sâu rộng, trong đó bất động sản đứng trước chu kỳ biến động mới.
Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Tại Phú Thọ, Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát do Sông Hồng Thủ Đô đầu tư được gia hạn đến năm 2027 do vướng giải phóng mặt bằng, dù nhiều hạng mục đã cơ bản hoàn thiện.
Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, Quảng Ngãi đang từng bước mở rộng không gian đô thị hướng ra biển, hình thành chuỗi đô thị ven biển gắn với du lịch, dịch vụ và kinh tế biển. Đây không chỉ là định hướng quy hoạch đơn thuần mà còn phản ánh sự chuyển dịch trong tư duy phát triển, khi biển được xem là trung tâm của các hoạt động kinh tế và là động lực tăng trưởng dài hạn.
Siết chuyển nhượng nhà ở xã hội để giữ đúng mục tiêu an sinh bền vững

Siết chuyển nhượng nhà ở xã hội để giữ đúng mục tiêu an sinh bền vững

Đề xuất siết chuyển nhượng nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng được kỳ vọng ngăn trục lợi chính sách, bảo vệ quỹ nhà cho người thu nhập thấp, nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về gia tăng nguồn cung.
Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Quy hoạch phân khu 1/2.000 khu đô thị mới tại xã Văn Giang - Hoàn Long vừa được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt, mở thêm dư địa phát triển cho trục đô thị phía Đông Hà Nội. Với vị trí giáp Vành đai 4, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và liền kề đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2, dự án được kỳ vọng tiếp tục gia tăng sức hút cho thị trường bất động sản Hưng Yên trong giai đoạn 2026.
Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Nhờ cú hích từ các công trình hạ tầng liên kết vùng như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, sân bay Long Thành, cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, cảng tàu khách quốc tế… Vũng Tàu đang đứng trước cơ hội mở rộng không gian phát triển du lịch và kinh tế biển, tạo đà tăng trưởng cho bất động sản ven biển.
Thành phố Huế sẽ khởi công loạt dự án nhà ở và đô thị quy mô lớn

Thành phố Huế sẽ khởi công loạt dự án nhà ở và đô thị quy mô lớn

Thành phố Huế sẽ đồng loạt khởi công, động thổ nhiều dự án nhà ở, công nghiệp và hạ tầng đô thị nhân dịp các ngày lễ lớn, hướng tới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.
Hà Nội kêu gọi Nhà đầu tư vào khu đô thị 3.000 tỷ phía Nam

Hà Nội kêu gọi Nhà đầu tư vào khu đô thị 3.000 tỷ phía Nam

Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị Liên Ninh hơn 3.000 tỷ đồng tại phía Nam, khu vực đang nổi lên với nhiều lợi thế về quỹ đất, hạ tầng và tiềm năng tăng trưởng bất động sản.
Phú Thọ: Dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Tiên Cát lùi tiến độ

Phú Thọ: Dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Tiên Cát lùi tiến độ

Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát được điều chỉnh tiến độ đến năm 2027 trong bối cảnh còn vướng giải phóng mặt bằng, dù nhiều hạng mục đã đạt tỷ lệ thi công cao.
Dự án vành đai 1 tại Hà Nội: Điểm nghẽn mặt bằng và cái giá của sự chậm trễ

Dự án vành đai 1 tại Hà Nội: Điểm nghẽn mặt bằng và cái giá của sự chậm trễ

Một dự án giao thông dài hơn 2,2km nhưng kéo dài hơn một thập kỷ chưa thể hoàn thành không còn là câu chuyện kỹ thuật. Với dự án vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, điểm nghẽn lớn nhất đã lộ rõ: giải phóng mặt bằng – và phía sau đó là cái giá chi trả ngày càng lớn của sự chậm trễ.
Thị trường nhà ở Hà Nội: Nâng cấp nguồn cung, tái định hình không gian phát triển

Thị trường nhà ở Hà Nội: Nâng cấp nguồn cung, tái định hình không gian phát triển

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào năm 2026 với tín hiệu phục hồi rõ rệt, đồng thời ghi nhận xu hướng nâng cấp chất lượng nguồn cung và dịch chuyển không gian phát triển ra ngoài khu vực nội đô. Động lực tăng trưởng không chỉ đến từ nhu cầu ở thực mà còn gắn với quá trình mở rộng hạ tầng và định hướng quy hoạch đô thị dài hạn.
Biến động chi phí vốn và bài toán thích nghi của người mua nhà

Biến động chi phí vốn và bài toán thích nghi của người mua nhà

Việc mặt bằng lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng đang khiến nhiều người mua và nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong việc đưa ra các quyết định tài chính. Theo các chuyên gia, đây không phải là tín hiệu tiêu cực đối với thị trường bất động sản, mà là yếu tố thúc đẩy quá trình điều chỉnh theo hướng bền vững hơn.
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hạ tầng và chu kỳ giá: D-Aqua trong bức tranh thị trường 2026 - 2028

Hạ tầng và chu kỳ giá: D-Aqua trong bức tranh thị trường 2026 - 2028

Trong mọi chu kỳ bất động sản, hạ tầng luôn được xem là yếu tố có khả năng tác động mạnh nhất đến mặt bằng giá. Lịch sử phát triển đô thị TP.HCM cho thấy nhiều khu vực đã thay đổi đáng kể giá trị khi các dự án giao thông trọng điểm được triển khai, từ đại lộ Võ Văn Kiệt, hầm Thủ Thiêm đến các cầu kết nối trung tâm.