Hạ tầng CII tiết lộ kế hoạch đầu tư sau khi bán cổ phiếu quỹ

23:46 31/05/2023

CII hé lộ rằng sắp đầu tư vào một doanh nghiệp niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và có ngành nghề phụ trợ cho hoạt động đầu tư hạ tầng của CII.

Trong thông báo gần đây, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (CII/HoSE) đã tiết lộ nghị quyết của Hội đồng quản trị liên quan đến việc đầu tư vào một doanh nghiệp niêm yết. Dù danh tính của doanh nghiệp mục tiêu chưa được CII công bố, nhưng CII cho biết rằng, đây là một doanh nghiệp niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và có ngành nghề phụ trợ cho hoạt động đầu tư hạ tầng của CII.

Hơn nữa, Hội đồng quản trị CII đã chấp thuận công ty con của CII làm người bảo lãnh cho khoản vay trung và dài hạn (với thời hạn tối đa 84 tháng và tổng giá trị gần 2.398 tỷ đồng) cho dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và đoạn Quốc lộ 1 từ ngã ba trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn.

Hạ tầng CII tiết lộ kế hoạch đầu tư sau khi bán cổ phiếu quỹ
Hạ tầng CII tiết lộ kế hoạch đầu tư sau khi bán cổ phiếu quỹ.

Trước đó, CII đã thông qua việc bán 31.797.370 cổ phiếu quỹ và ủy quyền cho Chủ tịch Hội đồng quản trị thực hiện các thủ tục liên quan đến việc bán cổ phiếu quỹ. Cho đến ngày 31/3/2023, CII ghi nhận giá trị cổ phiếu quỹ là 737,02 tỷ đồng, tương ứng với 31.797.370 cổ phiếu quỹ.

Về hiệu quả kinh doanh, trong quý I/2023, doanh thu thuần của CII đạt hơn 748 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, lãi ròng của CII trong quý này chỉ đạt hơn 7 tỷ đồng, giảm 99% so với cùng kỳ.

Đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 5.155 tỷ đồng và lãi ròng 469 tỷ đồng cho năm 2023, CII đã giảm lần lượt 30% và 50% so với kết quả năm 2022. Với kết quả quý I, CII đã hoàn thành gần 15% kế hoạch doanh thu và gần 2% mục tiêu lợi nhuận trong năm.

Trong cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào cuối tháng 4/2023, Tổng Giám đốc CII - ông Lê Quốc Bình đã trình bày về chiến lược dài hạn của công ty. Ông nhấn mạnh rằng, suốt 20 năm qua, CII luôn theo đuổi chiến lược "đầu tư vào hạ tầng với nguồn thu tốt" chứ không chỉ tập trung vào các dự án BOT.

Ông Bình cho biết: "Hiện tại, công ty đang nghiên cứu các dự án xử lý nước thải. Chúng tôi sẽ xem xét đầu tư vào các dự án đó khi có luật cấm xả rác và áp dụng phạt rác theo khối lượng".

Ông cũng xác nhận rằng, trong quá trình xây dựng đường, CII có thể tham gia các dự án bất động sản phụ khác, nhưng công ty không ưu tiên đầu tư bất động sản ngay từ đầu.

Trong khi được hỏi vì sao công ty không mua lại cổ phiếu quỹ để tăng giá cổ phiếu, ông Bình nhấn mạnh sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ. Ông giải thích: "Khi đầu tư, chúng tôi thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng về doanh nghiệp mục tiêu. CII không thể tham gia các hoạt động tạo ra biến động giá cổ phiếu, vì nếu làm như vậy sẽ làm mất yếu tố thị trường của cổ phiếu".

Với những bước đi chiến lược gần đây và phương pháp đầu tư cẩn trọng, CII nhằm gia tăng sự hiện diện trên thị trường và tiếp tục tập trung vào phát triển hạ tầng bền vững.

P.V (t/h)