Hà Nội ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

DNHN - Nhờ ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, Hà Nội đã từng bước phát huy được lợi thế vùng miền, nâng cao giá trị gia tăng.

Song theo Sở NN&PTNT Hà Nội, dù có những điều kiện thuận lợi để phát triển, nhưng việc ứng dụng công nghệ cao vẫn gặp một số khó khăn. Vấn đề đặt ra đó là cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ rào cản để phát huy những mặt tích cực. Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng bằng việc sử dụng giống mới có năng suất, chất lượng cao.

Mô hình trồng rau an toàn của Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Thượng, xã Sơn Công (huyện Ứng Hòa) là một minh chứng. Cách đây hơn 4 năm, được sự hỗ trợ của huyện, hợp tác xã đã triển khai thí điểm trồng 5ha rau an toàn. Nhận thấy ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả, hợp tác xã đã mở rộng diện tích sản xuất lên 27ha và được Sở NN&PTNT Hà Nội chứng nhận là vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Đáng chú ý, hợp tác xã đã xây dựng thành công mô hình trồng rau xanh trong nhà kính với quy mô 5.000m2 được thiết kế đồng bộ, hiện đại có đầy đủ giàn tưới nước, phun sương tự động, sử dụng hoàn toàn phân bón sinh học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Đến nay, trung bình mỗi ngày Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Thượng cung cấp trên 10 tấn rau cho thị trường Hà Nội.

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng. Ảnh: Internet
Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng. Ảnh: Internet. 

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, không riêng huyện Ứng Hòa, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã đã đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tìm kiếm công nghệ, kỹ thuật mới vào sản xuất. Đến nay, toàn thành phố đã triển khai 164 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó, 109 mô hình trong lĩnh vực trồng trọt, 40 mô hình thuộc lĩnh vực chăn nuôi, 15 mô hình lĩnh vực thủy sản. Giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao hiện nay chiếm khoảng 32% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn thành phố. Các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tuy quy mô nhỏ, nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với thực tế của Hà Nội và đang khẳng định được vị thế trong điều kiện hiện nay.

Hiệu quả đem lại cả về kinh tế và xã hội từ ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của Hà Nội là rất rõ. Tuy vậy, quá trình triển khai thực hiện vẫn gặp không ít khó khăn. Mô hình này đòi hỏi phải thực hiện trên quy mô lớn và đầu tư tương xứng về mặt hạ tầng, công nghệ… Song, hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, xử lý môi trường trong sản xuất nông nghiệp của Hà Nội vẫn chưa đồng bộ. Nguồn nhân lực quản lý, kỹ thuật về sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao còn thiếu, năng lực, trình độ còn hạn chế; tỷ lệ người lao động trực tiếp được đào tạo, tập huấn chuyên sâu về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn thấp. Đất nông nghiệp phần lớn đều do hộ gia đình quản lý có quy mô nhỏ, trong khi đó lại thiếu sự liên kết, hợp tác để thực hiện đầu tư, ứng dụng đồng bộ công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm… 

Hà Nội đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Internet
Hà Nội đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Internet. 

Mặt khác, mối liên kết giữa doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với người dân chưa chặt chẽ, còn thiếu doanh nghiệp làm đầu mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị… Thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp được ứng dụng công nghệ cao cũng còn hạn hẹp, không ổn định, khả năng cạnh tranh và hiệu quả kinh tế sản xuất một số sản phẩm thấp, chưa tương xứng với mức độ đầu tư.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, để từng bước hóa giải những khó khăn, thách thức trên, qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương và nông dân trong việc áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng gắn với bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của hàng hóa nông sản; tổ chức tập huấn cho nông dân, người sản xuất nhằm nâng cao trình độ, tay nghề cho người dân để đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. 

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu tham mưu cấp có thẩm quyền đổi mới khoa học công nghệ, lấy doanh nghiệp làm trung tâm trong nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ, tạo sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao, phát triển bền vững trên cả 3 mặt: Kinh tế, xã hội và môi trường. Đồng thời đề xuất có cơ chế, chính sách hỗ trợ về vốn đầu tư, tích tụ đất đai, hoàn chỉnh quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để phù hợp với tình hình sản xuất hiện nay, bảo đảm có tính định hướng sản xuất nông sản thích hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng...

 Lê Mai

Tin liên quan