Hà Nội tổ chức gần 1.800 điểm uống vitamin A liều cao

Ngày 22-5, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch "Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2020".

Toàn cảnh hội nghị

Điểm mới trong Ngày Vi chất dinh dưỡng năm nay, đó là ngoài việc tổ chức cho trẻ uống bổ sung vitamin A liều cao, ngành Y tế Thủ đô còn tiến hành sàng lọc suy dinh dưỡng cấp tính nhằm nâng cao sức khỏe, giảm gánh nặng bệnh tật và tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Ông Trần Quang Trung, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, theo kế hoạch, Ngày vi chất dinh dưỡng đợt I năm nay sẽ diễn ra từ ngày 1-6 đến hết ngày 7-6, trong đó ngày 1 và 2-6, trẻ được uống vitamin A liều cao và uống vét trong ngày 3 và 4-6; từ ngày 1-6 đến 7-6, toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi sẽ được cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng.

Năm nay, chương trình không triển khai cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống vitamin A như mọi năm. Còn lại 3 nhóm đối tượng sẽ được triển khai uống vitamin A liều cao, đó là trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương (kể cả trẻ vãng lai, trẻ em đang điều trị tại các cơ sở y tế); trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A, như: Tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp, sởi và phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng chưa được uống vitamin A liều cao.

Mục tiêu đặt ra bảo đảm 99,8% trẻ em 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao; trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống vitamin A liều cao dự phòng; trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân, thể thấp còi và thừa cân, béo phì.

Theo ông Trần Quang Trung, dự kiến, số trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao trên địa bàn thành phố trong đợt I của Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay là hơn 441.000 trẻ, trong đó có gần 85.000 trẻ từ 6-12 tháng tuổi và hơn 356 nghìn trẻ từ 13-36 tháng tuổi.

Ngoài ra, dự kiến số trẻ từ 37-60 tháng tuổi cần uống vitamin A điều trị dự phòng là hơn 12.000 trẻ và gần 7 nghìn phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng cần uống vitamin A.

"Các trung tâm y tế cần chuẩn bị chu đáo, lên kế hoạch cụ thể, chi tiết, tránh để xảy ra sai sót. Những cán bộ, nhân viên, cộng tác viên tham gia chiến dịch phải được tập huấn đầy đủ. Đặc biệt, không được để trẻ thuộc diện được uống vitamin A và cân, đo nhưng lại không được uống và cân, đo", ông Trần Quang Trung nói.

Năm nay, Hà Nội tổ chức gần 1.800 điểm uống vitamin A. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý: "Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chúng tôi yêu cầu các điểm uống bố trí khu vực rửa tay; nhân viên y tế, người đưa trẻ đến điểm uống và trẻ phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay".

Đồng thời, các điểm uống cần phân bổ số trẻ hợp lý, tránh ùn tắc, quá tải, bảo đảm mỗi khung giờ cho trẻ uống không quá 20 trẻ, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét... Sở Y tế sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị và triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng tại các quận, huyện, thị xã.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), thiếu vitamin A làm trẻ em chậm lớn, nhất là ở trẻ nhỏ. Thiếu vitamin A làm giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật, trẻ dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nặng, đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa và sởi. Nhiễm trùng và thiếu vitamin A là một vòng luẩn quẩn bệnh lý dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Thiếu vitamin A ở mức độ nặng sẽ gây nên các tổn thương ở mắt, được gọi là bệnh "khô mắt", nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả mù vĩnh viễn.

Thu Trang

Tin liên quan