Hà Nội: Phường Liễu Giai bất lực hay làm ngơ cho bãi xe hoạt động sai phép?

DNHN - Không chỉ bị “đắp chiếu” 10 năm nay, dự án tòa nhà Flamingo Tower 264 Đội Cấn hiện còn biến tướng trở thành một bãi trông giữ xe 4 tầng với số lượng hàng nghìn xe mỗi ngày. Điều đáng nói, bãi giữ xe này ngang nhiên tồn tại sát trụ sở UBND quận Ba Đình, tuy nhiên, dường như lãnh đạo tại đây lại “không biết”.

Thời gian gần đây, Tạp chí Doanh nghiệp& Hội nhập liên tục nhận được đơn phản ánh của người dân sinh sống tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, về việc bãi trông giữ xe số 264 phố Đội Cấn do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo là chủ đầu tư gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như sinh hoạt của người dân.

Được biết, đây là Dự án Trung tâm Hội thảo và Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật Viện Cơ học. Dự án này được khởi công từ năm 2008, với diện tích 560 m2, là công trình hợp tác đầu tư, xây dựng, khai thác và kinh doanh giữa Công ty Phát triển công nghệ Viện Cơ học IMTECH và Công ty Đầu tư xây dựng và Hợp tác quốc tế Hùng Vương (Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo - thay đổi tên công ty). Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà hiện nay công trình đã tạm dừng thi công. Trước khi tạm dừng thi công công trình đã hoàn thiện phần tầng hầm và các trụ, mái bằng đến tầng 3.

Theo ghi nhận của phóng viên vào thời điểm ngày 18 – 19/2/2019, đúng như phản ánh của người dân, tại số 264 phố Đội Cấn là một bãi trông giữ xe, ngày đêm tấp nập người ra vào. Những người dân sống gần khu vực này cho biết, bãi trông xe này thuộc dự án đang tranh chấp, trước đây đã từng bị UBND phường Liễu Giai phạt do sử dụng đất dự án sai mục đích, sử dụng làm bãi trông giữ xe khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng…thế nhưng không hiểu lý do gì mà hiện nay bãi trông giữ xe này vẫn tồn tại.

“Kể từ khi bãi trông giữ xe số 264 phố Đội Cấn bị UBND phường Liễu Giai xử phạt, chúng tôi rất phấn khởi vì phần diện tích này sẽ được trả lại cho phường Liễu Giai quản lý nhằm đảm bảo an toàn giao thông, thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Thế nhưng, ngay sau khi xử phạt xong đã có người mang máy hàn, cột sắt, mái tôn đến để gia cố cũng như che bớt tầm nhìn của người dân. Giờ tại khu vực này người, xe ra vào tấp nập hơn trước, gây mất an toàn giao thông, nhất là giờ cao điểm. Nguy hiểm ở chỗ, xe gửi tại bãi rất nhiều, các xe nối đuôi nhau từ tầng hầm đến tầng 3 nhưng chỉ có duy nhất một cổng ra vào, nếu có xảy ra cháy nổ thì thiệt hại là rất lớn…Đã có vài vụ tạn nạn xảy ra rồi”, bà D, một người dân sống trên phố Đội Cấn lo lắng.

Hình ảnh lộn xộn thường thấy trước bãi đỗ xe số 264 phố Đội Cấn

Trong buổi làm việc với phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Đặng Thành Công - Chủ tịch UBND phường Liễu Giai cho biết: Trước đây, việc trông giữ ô tô, xe máy tại dự án 264 phố Đội Cấn đã bị UBND phường nhiều lần kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính do Công ty Hùng Vương sử dụng đất dự án sai mục đích làm bãi trông giữ xe chưa có giấy phép của cơ quan chức năng. Với trách nhiệm là cơ quan chính quyền, UBND phường đã hướng dẫn cho đơn vị quản lý xin giấy phép trông giữ xe. Hiện tại, điểm trông giữ xe trong dự án đã được UBND quận cấp phép tạm thời có thời hạn 6 tháng, từ 21/8/2018 đến 21/2 /2019 với diện tích sử dụng là 848,0 m2( sử dụng tầng 1 tòa nhà 3 tầng), mục đích trông giữ xe nhân viên Công ty không thu tiền.

Giấy phép tạm thời trông giữ phương tiện giao thông do UBND quận Ba Đình cấp cho Công ty CP Tập đoàn Flamingo có thời hạn đến hết ngày 21/2/2019 

Tuy nhiên, trái ngược với câu trả lời của vị lãnh đạo phường Liễu Giai, việc trông giữ xe tại 264 phố Đội Cấn diễn ra trên toàn bộ 3 tầng nổi và tầng hầm đang xây dở và có thu phí.

Tầng hầm, tầng 1,2,3 của tòa nhà dự án số 264 Đội Cấn được rào tôn, quây lưới để trông giữ phương tiện giao thông cho những tòa nhà xung quanh

Trong vai khách hàng có nhu cầu thuê văn phòng tại toà nhà Ladeco số 266 Đội Cấn, phóng viên đã được ông H. người cho thuê văn phòng cho biết: Hiện nay, toà nhà này (266 Đội Cấn – PV) đã không còn chỗ để gửi xe, tuy nhiên nếu các anh muốn có chỗ gửi xe cho nhân viên thì bên em sẽ phối hợp với BQL toà nhà đứng ra làm hợp đồng gửi xe với bãi xe 264 Đội Cấn. Anh chị cứ yên tâm, bãi đỗ xe này rộng rãi với 1 tầng hầm và 3 tầng nổi, có vé tháng đầy đủ. Anh chỉ việc đóng tiền với bên em, mọi thủ tục còn lại bên em sẽ lo hết, nhân viên của anh chị chỉ việc mang xe vào bãi và lấy vé. Như để khẳng định thêm lòng tin với khách hàng, ông H. còn cho biết: Bên em vừa làm vé xe cho công ty trực tổng đài với mức phí theo tháng là 1.500.000 đồng/xe ô tô và 160.000 với xe máy (chưa bao gồm VAT).

Người lấy xe vất vả chen qua hàng quán trước cổng bãi trông giữ xe số 264 phố Đội Cấn

Từ những tài liệu do UBND quận Ba Đình, phường Liễu Giai cung cấp cho cơ quan báo chí cũng như tìm hiểu của phóng viên thì những sai phạm về mục đích và diện tích sử dụng bãi trông giữ xe số 264 phố Đội Cấn do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo quản lý đã quá rõ. Dư luận đặt ra câu hỏi, với diện tích nhiều gấp ba lần diện tích được cấp phép, không biết số tiền gửi xe hàng tháng sẽ chảy vào túi ai?  Ai là người hưởng lợi?. Chính quyền phường Liễu Giai bất lực hay cố tình làm ngơ cho bãi xe hoạt động không đúng giấy phép, gây bức xúc trong dư luận?

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề này.

Nguyễn Công

 

 

Tin liên quan