Hà Nội nhộn nhịp chợ hoa ngày Tết

Những ngày này, tại nhiều chợ hoa tết trên nhiều tuyến đường của thủ đô Hà Nội đang rực rỡ sắc hoa đào, hoa mai và nhiều loài hoa phục vụ Tết.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là chúng ta chào đón năm mới tết Canh Tý 2020. Những ngày này, tại nhiều chợ hoa tết trên nhiều tuyến đường của thủ đô Hà Nội đang rực rỡ sắc hoa đào, hoa mai và nhiều loài hoa phục vụ Tết được bày bán phục vụ người dân.

Trên các tuyến đường như Hoàng Hoa Thám, Lạc Long Quân, đường Láng, Nguyễn Chánh, chợ hoa Hàng Lược... đã rực rỡ sắc hoa đào, hoa mai, quất cảnh, hoa lan và nhiều loại hoa Tết khác được bày bán phục vụ người dân chơi Tết.

Những vườn quất đã sẵn sàng phục vụ Tết.

Một trong những địa điểm nhộn nhịp nhất những ngày giáp Tết, chính là làng đào Nhật Tân và làng quất Tứ Liên và chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ). Tranh thủ ngày cuối tuần trời ấm áp, người dân nườm nượp kéo về "thủ phủ" đào, quất, vừa thưởng thức không khí Tết, vừa chọn đào, quất về chơi Tết. Ngay từ lối vào làng, những cành đào thắm sắc hồng, đào phai được bày bán 2 bên đường khiến lòng người rạo rực, xốn xang.

Chị Nguyễn Thu Huyền, ở quận Long Biên cho biết, năm nào gia đình chị cũng vào đây để chọn mua cả đào và quất, đây chính là thời điểm vui nhất dịp trước Tết.

Theo các chủ vườn đào, giá hoa năm nay trung bình từ 1 triệu đồng trở lên. Cây to thì giá từ 10 - 15 triệu đồng. Cây to thì cho thuê, còn những cây nhỏ và vừa thì bán.

“Chúng tôi đi ngắm, rất thích vì nó có không khí Tết, sau đó mới mua. Đây là 2 loại cây truyền thống rồi, không thể thiếu được nên tôi không có sự đắn đo mà cả hai loại cây đào, quất đều sẽ có trong gia đình ngày Tết” - chị Huyền cho biết.

Nhiều người dân đi sắm Tết cũng cho biết, quất Tứ Liên ở Quận Tây Hồ năm nay đẹp và giá rẻ hơn mọi năm, giá cả phong phú từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu/cây tùy kích cỡ. Phần lớn quất được trồng sẵn trong bình gốm với nhiều dáng cây đẹp và phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Còn đào cành có giá từ 100.000 - 700.000 đồng tùy loại, cây đào đắt hơn, có giá từ hơn 1 triệu trở lên, hợp túi tiền của tất cả mọi người. 

Anh Phạm Văn Sơn, ở quận Cầu Giấy chia sẻ: "Quất Tứ Liên nổi tiếng, quả to hơn và lá xanh hơn quất ở những nơi khác chuyển về. Cây ở đây có kỹ thuật chăm bón tốt nên đầy đủ tứ quý, có lộc, quả xanh, quả chín và hoa. Tôi thấy rất ưng”.

Thời tiết năm nay khá thuận lợi cho việc chăm sóc đào, quất, hoa đào nở đúng dịp, quất cũng trổ mã sát Tết, anh Nguyễn Thanh Tú, chủ vườn quất Quang Tú ở Tây Hồ cho biết, còn hơn 10 ngày nữa mới đến Tết nhưng vườn quất hơn 500 cây nhà anh đã bán hết 70%, việc chăm sóc cây rất đơn giản và chơi quất hết tháng giêng, cây vẫn đẹp.

“Cây này đã cho uống đầy đủ nước rồi, chỉ cần mỗi ngày khoảng 1 lít nước. Khi hết Tết mà nhà có khoảng không được thông khí tự nhiên thì đảm bảo đến tháng 7, 8 cây vẫn còn nguyên. Quất năm nay mã sáng, bán giá hợp lý. Chúng tôi cả năm chỉ trông chờ vào vườn quất bán dịp Tết này” - anh Nguyễn Thanh Tú chia sẻ.

Hoa Mai được các chủ kinh doanh nhập về sớm để bán.

Thời tiết thuận lợi, làng đào Nhật Tân năm nay cũng đượm sắc nhờ những luống đào vào mùa hồng rực cả vùng trời, mang nét đẹp riêng: Bông hoa to, màu thắm đượm, lớp dày cánh nở rộ. Không chỉ có đào mà Nhật Tân còn trồng và bán rất nhiều mai trắng, hoa đẹp không nơi đâu có, mức giá tương đương với mai vàng miền nam. Người chơi hoa cũng không phải kỳ công chăm sóc.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, chủ vườn đào ở Nhật Tân chia sẻ: “Cơ chế thị trường hạn hẹp hơn mọi năm, giá hoa năm nay trung bình từ 1 triệu đồng trở lên. Cây to thì giá từ 10 - 15 triệu đồng. Cây to thì cho thuê, còn những cây nhỏ và vừa thì bán. Hoa này chơi được trong vòng 1 tháng, 2-3 ngày chỉ cần tưới 1 bát nước, bông hoa nở ra trắng như bông rất đẹp”

 Các loại cây cảnh khác cũng rất được nhiều người dân quan tâm dịp Tết.

Cùng với các chợ hoa lâu đời là Quảng An, Hoàng Hoa Thám, chợ hoa Hàng Lược cũng luôn tấp nập, nhộn nhịp vào những ngày sát Tết. Nhiều người tới đây không chỉ mua hoa, cây cảnh về chơi Tết, mà còn tìm lại hương vị Tết xưa của chợ hoa chỉ họp mỗi năm có một lần.

Ngoài đào, quất, loại cây chơi Tết truyền thống của người dân miền Bắc thì người dân cũng chọn mua nhiều loài hoa khác trưng bày dịp Tết như hoa lan hồ điệp, thủy tiên, hoa tuy líp, mẫu đơn, hoa trà, trạng nguyên, kim ngân, cúc mâm xôi.../.

Kim Thanh

Tin liên quan