Hà Nội đề xuất xây mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung ở ngoại thành

11:53 14/06/2024

Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, hiện có 5 dự án đã hoàn thành hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư, tổng diện tích hơn 200 ha và khoảng 12.300 căn hộ.

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa đề xuất xây dựng 9 khu nhà ở xã hội tập trung tại các huyện ngoại thành với tổng diện tích khoảng 668 ha. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội gửi UBND Thành phố, hiện có 5 dự án đã hoàn thành hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư, tổng diện tích hơn 200 ha và khoảng 12.300 căn hộ. Trong số này, 4 dự án đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, nằm tại các khu vực Đông Anh, Mê Linh và Gia Lâm.

Cụ thể, đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc bao gồm các dự án lớn tại nhiều huyện ngoại thành. Tại huyện Chương Mỹ, hai dự án lớn được đề xuất là dự án nhà ở xã hội tại thị trấn Chúc Sơn với quy mô 169 ha, gồm các tòa nhà cao 7 - 9 tầng, phục vụ khoảng 13.500 người; và dự án tại xã Tân Tiến với diện tích khoảng 127 ha, phục vụ khoảng 15.750 người.

Hà Nội đề xuất xây mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung ở ngoại thành
Hà Nội đề xuất xây mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung ở ngoại thành.

Các dự án khác bao gồm dự án tại xã Thạch Hòa, huyện Quốc Oai với diện tích khoảng 78 ha; dự án tại quận Hà Đông với diện tích khoảng 50 ha; dự án tại xã Đại Áng, huyện Thanh Trì và xã Khánh Hà, huyện Thường Tín với tổng diện tích khoảng 105 ha; dự án tại huyện Đan Phượng với diện tích khoảng 22 ha; dự án tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh với diện tích khoảng 46,6 ha; dự án tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm với diện tích khoảng 63 ha; và dự án tại thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh với diện tích khoảng 13 ha.

Đặc biệt, trong số các khu đất trên, 2 khu đất tại huyện Gia Lâm và huyện Mê Linh với tổng diện tích hơn 71 ha thuộc khu vực vành đai xanh và hành lang xanh, nơi có quy định hạn chế về mật độ dân cư và chiều cao xây dựng (từ 1 đến 3 tầng).

Động thái này thể hiện nỗ lực quyết liệt của các cơ quan chức năng trong việc phát triển nhà ở xã hội. Vào đầu năm 2024, Hà Nội được đánh giá là chậm tiến độ trong cuộc đua phát triển nhà ở xã hội, khi mới chỉ hoàn thành 1.700 căn, đáp ứng 9% mục tiêu đề ra cho đến năm 2025. Việc đề xuất và triển khai các dự án mới này nhằm cải thiện tình hình và đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội của người dân.

P.V (t/h)