Hà Nội: Công ty CP Việt- Mông lấp ao gây úng ngập vườn của dân

18:15 29/07/2022

Khu vườn vườn chè, cây ăn quả rộng hơn 8.000 m2 của hộ bà Nguyễn Thị Linh đang đứng trước nguy cơ bị chết do ngập úng. Hiện tại, hơn trăm cây chè, hàng chục cây bưởi đã bị chết rụi. Công ty CP Việt – Mông, doanh nghiệp gây ra hậu quả trên đã hứa sẽ thông cống, khơi dòng chảy, khắc phục ngay tình trạng ngập úng. Nhưng đã nhiều tháng qua đi, Công ty CP Việt Mông vẫn chưa thực hiện…, liệu hàng trăm cây ăn quả, hàng nghìn cây chè của hộ bà Linh có sống được qua mùa mưa năm nay?

Ảnh minh họa
Ông Mạnh, bà Linh bên những luống chè, cây bưởi bị chết do ngập úng.

Đứng giữa vườn, xung quanh là những luống chè vàng úa, trơ cành, bà Nguyễn Thị Linh (thôn Phú Yên, xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội) nghẹn lời, nói: Năm 1992 gia đình bà từ xã Minh Châu, Ba Vì đi xây dựng kinh tế mới tại Nông trường Hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ. Hộ bà Linh được Nông trường phân về tổ 3, đội 5, nay là thôn Phú Yên, xã Yên Bài. Bà Linh được Nông trường giao khoán cho hơn 10.000m2 đất sản xuất, hàng năm gia đình bà thực hiện đầy đủ nghĩa vụ giao khoán với nông trường. Sau khi ổn định cuộc sống, bà Linh quy hoạch lại khu đất nhận khoán: Đất vườn: 8.200 m2 gồm cây chè là chủ lực, xen canh là cây bưởi; đất ao, khu chăn nuôi: 2.300 m2.

Ông Nguyễn Văn Mạnh (chồng bà Linh) cho biết: Do khu đất vườn gần hồ Đồng Mô, mùa mưa nước dồn về dễ gây ngập úng nên gia đình đã đầu tư kinh phí xây đường cống 30 x 40 cm, chạy dài hơn 80m, chôn sâu gần 2m. Đường cống này đi qua vườn chè, qua đường giao thông của thôn, tiêu nước từ khu ao phía trong vườn ra ao ông Đình từ đó chảy ra hồ Đồng Mô. Nhờ có đường cống tiêu nước này mà nhiều năm qua dù mưa lũ lớn đến mấy, khu vườn nhà ông bà Linh, Mạnh và các hộ liền kề không bao giờ bị ngập úng.

Đầu năm 2021, Công ty CP Việt – Mông mua lại khu ao ông Đình. Sau đó công ty cho máy san lấp đất lên toàn bộ khu ao. Trong quá trình đổ đất, cửa cống tiêu nước hộ ông bà Mạnh, Linh và hệ thống mương tiêu nước từ ao ông Đình ra hồ Đồng Mô bị vùi lấp. Từ tháng 8/2021, hễ có mưa là vườn bị ngập úng. Có trận mưa lớn, nước ao dâng ngập vườn, có chỗ ngập sâu 0,50 -0,60m. Thời gian ngập úng kéo dài từ trung tuần tháng 8/2021 đến giữa tháng 11/2021. Vườn cạn thì gần hai chục cây bưởi sắp thu quả bị chết, quả rụng đầy vườn, hơn 500 m2 vườn chè bị chết rụi, không còn khả năng hồi phục, gần 1.000 cây khác bị ảnh hưởng cả về năng suất, chất lượng chè thành phẩm.

Bà Linh cho biết, khi chưa bị thiệt hại do ngập úng, một lứa chè thu được hơn 70 kg chè búp khô. Nay chỉ thu được trên dưới 30 kg, theo giá chè khô hiện nay bán đổ tại nhà từ 70 – 80.000 đồng/kg, lứa chè đốn có giá trên dưới 200.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi lứa chè gia đình bà Linh giảm giảm thu từ 6 – 8 triệu đồng và một năm, chỉ tính riêng chè, hộ bà Linh đã bị thiệt hại không dưới 40 triệu đồng, nếu tính cả thiệt hại về vườn bưởi thì một năm bà Linh mất trắng nguồn thu không dưới 70 triệu đồng. Với một gia đình nông thôn nguồn sống dựa vào cây chè thì đây là nguồn thu không nhỏ. Bà Linh khẳng định, nếu Công ty CP Việt – Mông không thông được cống thoát nước trước mùa mưa năm nay, vườn sẽ tiếp tục bị ngập úng thì thiệt hại không chỉ dừng lại ở con số 70 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Mạnh cho biết, ngay từ ngày đầu vườn bị úng ngập, gia đinh đã báo cáo Trưởng thôn Phú Yên và Công ty CP Việt – Mông đến kiểm tra thực tế. Ông Kỳ, đại diện Công ty đã hứa sẽ cho máy vào xử lý khu đất vùi lấp cửa cống tiêu nước để nước thoát ra hồ Đồng Mô như trước đây. Sau đó Công ty có cho máy vào múc đất đoạn mương nối ở khu ao nhà ông Đình. Máy múc đến cửa cống thì dừng lại, bà Linh hỏi thì đại diện công ty trả lời là “phải tìm nguyên nhân vì sao tắc cống”. Bẵng đi mấy tháng không thấy Công ty CP Việt – Mông đến “tìm nguyên nhân”. Ngày 13/11/2021, bà Linh làm đơn đề nghị gửi UBND xã Yên Bài giúp đỡ. Ngày 16/5/2022, UBND xã mời bà Linh và Công ty CP Việt – Mông đến UBND xã Yên Bài để làm việc theo nội dung đơn đề nghị của bà Linh. Tại buổi làm việc, ông Lương Quy Ngọc, Phó Giám đốc  Công ty CP Việt – Mông đã hứa trước chính quyền xã và bà Linh là sẽ thông cống tiêu nước khu ao cho gia đình bà Linh. Khi triển khai việc thông cống sẽ có chính quyền xã giám sát, chứng kiến. Tuy nhiên, sau buổi làm việc, Công ty CP Việt – Mông đã không thực hiện lời hứa của mình. Quá bức xúc vì mùa mưa đã đến, vườn chè, cây ăn trái của gia đình bà sẽ tiếp tục bị ngập úng, chết, bà Nguyễn Thị Linh đã làm đơn cầu cứu gửi Chủ tịch UBND huyện Ba Vì và Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập. 

Ảnh minh họa
Khu đất ao trước cửa cống tiêu nước đã được Công ty CP Việt – Mông đào múc nhưng chưa thông được cửa cống.

Sau khi nhận được đơn bà Nguyễn Thị Linh, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có buổi làm việc với ông Lương Quy Ngọc, Phó Giám đốc Công ty CP Việt – Mông. Ông Ngọc thừa nhận, Công ty có mua lại ao của hộ ông Đình tại thôn Phú Yên và cho máy đổ đất, san lấp ao. Ao này tiếp giáp với hồ Đồng Mô. Cửa cống tiêu nước từ ao hộ bà Linh ra hồ Đồng Mô qua ao hộ ông Đình. Do ao ông Đình bị lấp nên gây tắc cửa cống. Công ty nhận trách nhiệm về việc gây ngập úng vườn chè, cây ăn quả của gia đình bà Linh. Ông Ngọc cho biết, Công ty sẽ cho máy giải phóng toàn bộ khu đất trước cửa cống tiêu nước, khơi thông đoạn mương nổi tiêu nước ra hồ Đồng Mô. Về số tài sản gồm chè, bưởi bị chết, Công ty sẽ phối hợp với UBND xã Yên Bài kiểm kê thực tế, Hội đồng bồi thường của xã sẽ xác định giá trị tài sản bị thiệt hại. Công ty sẽ không để gia đình bà Linh bị thiệt thòi.

Mới đây, trao đổi với PV qua điện thoại, bà Linh cho biết, Công ty CP Việt – Mông đã cho máy vào xử lý khu đất trước cửa cống, nước đã thoát ra nhưng không thể tiêu ra hồ Đồng Mô như trước đây. Vì đoạn mương nổi qua ao Công ty CP Việt – Mông (ao ông Đình) không khơi thông được. Ông Ngọc, Phó Giám đốc đã trực tiếp đến kiểm tra khu vườn và thống nhất với gia đình bà Linh, sẽ làm một đường cống tiêu nước mới có chiều dài khoảng 50m từ khu ao trước vườn hộ bà Linh ra khu đất ao của Công ty. Hộ bà Linh sẽ bỏ 3 luống chè để máy vào vườn thi công đường ống. Nói là vậy, nhưng đến 25/7/2022, Công ty CP Việt – Mông vẫn chưa triển khai làm đường cống mới. Bà Linh than thở, mấy trận mưa hồi trung tuần tháng 7 này, nước lại ngập úng lên vườn chè. Hàng chục cây bưởi da xanh đang chuẩn bị thu quả bị úa vàng, rụng quả. Hàng trăm cây chè tiếp tục bị chết, mỗi khi nghe động mưa là vợ chồng lại thấp thỏm, ăn không ngon, ngủ không yên. 

Ảnh minh họa

Nhìn những cây bưởi đang độ cho thu quả bị chết khô, ai cũng phải xót xa.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập mong rằng, với trách nhiệm của một doanh nghiệp, Công ty CP Việt – Mông không thể thờ ơ trước thiệt hại của người dân, cần sớm khắc phục hậu quả do Công ty gây ra cho hộ bà Nguyễn Thị Linh.

Một vấn đề nữa là việc Công ty CP Việt – Mông nhận chuyển nhượng lại ao ông Đình, sau đó đã san lấp đất để trồng cây. Việc Công ty chuyển đổi mục đích sử dụng hàng nghìn m2 đất ao thành đất trồng cây đã được chính quyền, cơ quan chức năng huyện Ba Vì, Hà Nội cho phép?. Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin.

Hồng Đức – Thành Công