Hà Nội có 99,2% doanh nghiệp và 97,8% công nhân lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão

21:46 30/01/2023

Tính đến trưa ngày 30/1 (mùng 9 tết), Hà Nội có 99,2% doanh nghiệp (DN) đã mở xưởng để sản xuất với 97,8% số công nhân lao động trở lại làm việc.

Ngày 30/1, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo tổng hợp của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, tính đến 10h00 ngày 27/1/2023 (tức ngày 6 Tết Nguyên đán) đã có 83,24% DN đã mở xưởng để sản xuất với 94,67% số công nhân lao động trở lại làm việc (số công nhân lao động) trở lại làm việc tại các DN đã mở cửa sản xuất). Số DN còn lại dự kiến sẽ mở xưởng làm việc từ thứ Hai, ngày 30/1/2023 (tức ngày 9 Tết nguyên đán).

Tính đến 11h00 ngày 30/1/2023 (tức mùng 9 Tết) có 99,2% DN đã mở xưởng để sản xuất với 97,8% số công nhân lao động trở lại làm việc. Riêng ngành Dệt may có 67,74% DN mở cửa sản xuất, với 69,06% công nhân quay trở lại làm việc, do các DN thiếu đơn hàng sản xuất.

Nhằm đôn đốc các đơn vị, DN, Công đoàn các cấp và công nhân, viên chức, người lao động thực hiện tốt kỷ cương hành chính theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, ngay từ những ngày đầu Xuân mới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã tổ chức 6 đoàn công tác do các đồng chí Thường trực Liên đoàn Lao động TP làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở và đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động Thủ đô trong việc thực hiện nội quy kỷ luật lao động, kỷ cương hành chính của cơ quan, đơn vị, DN năm 2023. Đồng thời nắm bắt tình hình công nhân lao động trở lại DN làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Kết quả cho thấy, đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp trên địa bàn Thủ đô đã thực nghiêm kỷ cương hành chính, không có hiện tượng cán bộ công đoàn sử dụng xe công và thời gian làm việc để đi du xuân, lễ hội... 

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tặng quà người lao động. Ảnh: hanoimoi.com.vn
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tặng quà người lao động. Ảnh: hanoimoi.com.vn.

Và ngay từ ngày làm việc đầu tiên, công nhân, viên chức, người lao động đã tích cực hưởng ứng việc đăng ký các công trình, sản phẩm chất lượng cao mừng Đảng, mừng Xuân mới, tạo khí thế ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm.

Thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thủ đô ổn định, không xảy ra vụ đình công, ngừng việc tập thể nào.

Trước đó, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP Hà Nội về đảm bảo an ninh trật tự trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và các Công đoàn cơ sở, đơn vị trực thuộc đã xây dựng kế hoạch trực Tết, đảm bảo 100% quân số ứng trực; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.

Các cơ quan, đơn vị, DN đều làm tốt công tác bảo vệ, an toàn phòng, chống cháy nổ, không có vấn đề lớn xảy ra. Cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết. Không có hiện tượng công nhân, viên chức, người lao động vi phạm về quản lý, sử dụng pháo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong sản xuất cũng như công tác chăm lo cho người lao động tại các đơn vị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Nguyễn Chính Hữu nhấn mạnh, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người lao động trở lại làm việc với tỷ lệ cao, đặc biệt trên địa bàn không có sự cố đình công, lãn công… là niềm vui lớn, thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Ông Nguyễn Chính Hữu đề nghị, sau Tết, nhiệm vụ quan trọng nhất là phải tập trung bảo đảm ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh. Công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, chính quyền đồng cấp chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để kịp thời tham mưu, báo cáo với cấp ủy, chính quyền; phối hợp chặt với Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công. Tập trung vào các hoạt động cốt lõi của Công đoàn là chăm lo, bảo vệ người lao động; hoạt động Công đoàn hướng đến thực chất hơn.

P.V