Hà Nội chi hơn 3.400 tỷ đồng làm cầu Vân Phúc vượt sông Hồng

16:25 18/09/2023

Dự án cầu Vân Phúc sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông theo quy hoạch và thúc đẩy phát triển hệ thống hạ tầng, kinh tế xã hội trong khu vực bờ sông Hồng.

Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông TP Hà Nội vừa công bố báo cáo liên quan đến dự án đầu tư và xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng cùng tuyến đường nối ra quốc lộ 32, thuộc huyện Phúc Thọ.

Dự án này sẽ bao gồm cầu Vân Phúc với tổng chiều dài 7,76 km, bắt đầu tại vị trí giao cắt với Quốc lộ 32, thuộc xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, và kết thúc tại ranh giới giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc. Tổng mức đầu tư dự kiến cho dự án này là 3.444 tỷ đồng.

Hà Nội chi hơn 3.400 tỷ đồng làm cầu Vân Phúc vượt sông Hồng. Ảnh minh họa
Hà Nội chi hơn 3.400 tỷ đồng làm cầu Vân Phúc vượt sông Hồng. Ảnh minh họa.

Khu vực Tây Nam của Hà Nội đã chứng kiến tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng trong những năm qua, với nhiều dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị và khu công nghiệp. Tuy nhiên, hệ thống giao thông hiện tại trong khu vực này không đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, chủ yếu dựa vào các tuyến đường tỉnh và huyện xây dựng từ những năm 70 - 80 của thế kỷ trước.

Dự án cầu Vân Phúc qua sông Hồng và tuyến đường kết nối ra Quốc lộ 32 đã được HĐND TP. Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 12/2022. Dự kiến dự án sẽ khởi công vào quý II/2024 và hoàn thành vào cuối năm 2027. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội sẽ là chủ đầu tư dự án này.

Dự án này sẽ thực hiện trên địa bàn xã Phụng Thượng, Long Xuyên, Xuân Đình và Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội, với tổng chiều dài 7,76 km. Tổng diện tích sử dụng đất của dự án là hơn 34,9 ha, trong đó, 17,1 ha đã được Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường đền bù và giải phóng mặt bằng, liên quan đến dự án Đường trục kinh tế xã hội Bắc - Nam.

Cầu chính vượt sông, cầu cạn vượt vùng lòng hồ Vân Cốc và cầu dẫn phía Hà Nội sẽ rộng 20,5m, quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Phần đường nối từ Quốc lộ 32 đến cầu cạn vượt lòng hồ Vân Cốc rộng 32m, quy mô 6 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Dự án cầu Vân Phúc sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông theo quy hoạch và thúc đẩy phát triển hệ thống hạ tầng, kinh tế xã hội trong khu vực bờ sông Hồng. Cầu Vân Phúc cũng là một trong 10 cầu qua sông Hồng được xây dựng theo quy hoạch giao thông vận tải đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Hiện nay, Hà Nội có 8 cầu qua sông Hồng và dự án này sẽ giúp cải thiện khả năng lưu thông hàng hóa và người dân giữa Hà Nội, Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận trong vùng thủ đô và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

P.V (t/h)