Hà Nội chỉ đạo kiểm tra PCCC với chung cư mini, nhà trọ, "hộp ngủ"

15:47 22/04/2024

UBND TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã để tăng cường quản lý trật tự xây dựng đối với các loại nhà ở nhiều căn hộ và cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, đặc biệt là những nơi có dạng nhà "hộp ngủ".

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 1146/UBND-NC nhằm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với các loại nhà trọ và chung cư mini, đặc biệt là những dạng nhà "hộp ngủ" trên địa bàn thành phố.

Theo văn bản này, để thực hiện nghiêm túc và hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an, UBND TP. Hà Nội giao UBND quận Thanh Xuân kiểm tra và xác minh tình trạng các nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, đặc biệt là những nơi có dạng nhà "hộp ngủ". Kết quả của công tác này cần được báo cáo trước ngày 28/4/2024 để tổng hợp và báo cáo Thành ủy.

Hà Nội chỉ đạo kiểm tra PCCC với chung cư mini, nhà trọ,
Hà Nội chỉ đạo kiểm tra PCCC với chung cư mini, nhà trọ, "hộp ngủ".

Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã để tăng cường quản lý trật tự xây dựng đối với các loại nhà ở nhiều căn hộ và cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, đặc biệt là những nơi có dạng nhà "hộp ngủ". Mục tiêu là khắc phục ngay các vấn đề tồn tại và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tương tự, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng được giao trách nhiệm tăng cường quản lý sử dụng đất đối với các loại nhà ở nhiều căn hộ và cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, đặc biệt là những nơi có dạng nhà "hộp ngủ". Các vi phạm cần được xử lý một cách nghiêm túc và có biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết.

Đồng thời, UBND các địa phương cũng được yêu cầu tiếp tục đôn đốc các chủ cơ sở và chủ hộ gia đình khắc phục ngay các vấn đề và giải pháp trước mắt đã được hướng dẫn, nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tăng cường và bổ sung.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ đánh giá mọi khía cạnh của công tác quản lý và sử dụng đất, trật tự xây dựng, an toàn trong sử dụng điện và phòng cháy, chữa cháy.

Các cơ sở có hành vi lạm dụng, không tuân thủ quy định sẽ bị xử lý mạnh mẽ và đòi hỏi thực hiện các biện pháp khắc phục yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các công trình mới, việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cũng sẽ được thực hiện nghiêm túc.

P.V (t/h)