Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển

DNHN - Thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh trong năm 2020, Sáng ngày 27/06, UBND thành phố Hà Nội giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư cùng các Sở, ban, ngành tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển”.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có 1.850 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; lãnh đạo 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện của Thành phố, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô; 29 đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, 8 tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế; cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước... Đặc biệt, Hội nghị chào đón hơn 1.200 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp tham dự để nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc đề xuất đầu tư dự án mới trên địa bàn Thành phố. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự, chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thứ Thành uỷ TP Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, đây là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa chính quyền TP Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố với các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như với các đơn vị, tổ chức làm chức năng, cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với TP nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đồng thời, trên cơ sở thông tin kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội năm 2016 đến nay; kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2020; đại biểu lãnh đạo các Bộ ngành, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp sẽ cùng nhau trao đổi, đề xuất các giải pháp thu hút hiệu quả các dự án hợp tác đầu tư trên địa bàn Hà Nội nhằm đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của Thủ đô cũng như cả nước trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội hướng tới mục tiêu, xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành thành phố “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, thành phố thông minh, Thành phố sáng tạo, là nơi đáng sống...

 Bí thứ Thành uỷ TP Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc 

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, từ ngày 01/01/2020 đến nay, TP Hà Nội đã cắt giảm, đơn giản hóa 154 thủ tục hành chính, giấy phép con. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đến ngày 30/6/2020 đạt 100%. Phấn đấu đến ngày 30/09/2020, 100% doanh nghiệp ứng dụng, sử dụng hóa đơn điện tử. Đã đưa 249/249 (đạt 100%) dịch vụ công lên cổng dịch vụ công quốc gia. Chỉ số PCI hai năm liên tiếp (2018, 2019) đứng thứ 9. Số lượng doanh nghiệp công nghệ thông tin, các chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, chỉ số về đào tạo lao động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị này, Thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn: 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD) với số vốn tăng thêm 270.458 tỷ đồng. Tổng số dự án, số vốn tăng, tương ứng gấp 5 lần và 11 lần so với Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016.

Đồng thời cũng tại Hội nghị này, Thành phố cùng các nhà đầu tư ký kết 38 Biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD, trong đó: 26 đề xuất của nhà đầu tư trong nước (dự kiến khoảng 20,5 tỷ USD); 12 đề xuất của nhà đầu tư nước ngoài (dự kiến khoảng 8,32 tỷ USD).

UBND Thành phố cũng công bố tại hội nghị danh mục 282 dự án mong muốn thu hút đầu tư với tổng số vốn dự kiến 483,1 nghìn tỷ đồng. Các nhà đầu tư có thể đăng ký triển khai các thủ tục, với đầu mối là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Các dự án này tập trung vào các lĩnh vực: hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ; hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu đô thị thông minh; công viên, giáo dục, dạy nghề, bệnh viện; môi trường, xử lý rác thải; cal tạo, xây dựng lại chung cư cũ; phát triển nhà ở; nông nghiệp; phát triển đô thị, logistics, công viên phần mềm.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hội nghị lần này của Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi nền kinh tế toàn cầu bị đứt gãy nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá Việt Nam có mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua, nhưng vẫn là mức tăng trưởng cao nhất ở khu vực châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

“Tại hội nghị này, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, nhìn rộng hơn là cả vùng Thủ đô, đã có những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước không chỉ bởi môi trường chính trị, xã hội ổn định, mà còn là môi trường an toàn trong phòng, chống dịch bệnh; chính quyền thành phố sáng tạo, tiên phong, dám nghĩ dám làm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, với vị thế mới của mình, Hà Nội ngày nay không nên chỉ khiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam, mà trong dòng chảy lịch sử hơn 1000 năm của mình, ở thời đại Hồ Chí Minh, Hà Nội cần được định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á. Đến năm 2045, khi Việt Nam ở vị thế nước phát triển, Hà Nội phải đạt tầm nhìn là một trong những trung tâm của Đông Á như khát vọng hùng cường của dân tộc ta.

Vì vậy, giờ đây, Hà Nội không còn đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương khác trong nước, mà phải vươn tầm cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, câu trả lời trước hết là Hà Nội phải đạt “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” trong phát triển. Bàn về yếu tố “thiên thời”, theo Thủ tướng, chưa bao giờ có nhiều thể chế tốt cho Hà Nội như hiện nay. Hội nghị là cơ hội để Hà Nội tìm “cổ đông chiến lược” để phát triển, đồng thời là nơi để các doanh nghiệp đặt niềm tin và phát triển vùng đất rồng bay này.

Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” lần này chính là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa Chính quyền thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị với các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như với các đơn vị, tổ chức làm chức năng cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, trên cơ sở thông tin kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội năm 2016 đến nay; kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2020; đại biểu lãnh đạo các Bộ ngành, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp sẽ cùng nhau trao đổi, đề xuất các giải pháp thu hút hiệu quả các dự án hợp tác đầu tư trên địa bàn Hà Nội, nhằm đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của Thủ đô cũng như của cả nước trong thời gian tới.

Việc tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi sẽ là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong kiên trì thực hiện chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tếxã hội; khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư; kết quả của Hội nghị không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của Hà Nội và cả nước trong năm 2020 mà còn cho những năm tiếp theo.

Qua Hội nghị, thành phố Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh trong năm 2020; đây cũng giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế- xã hội năm 2020, tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2020 ở mức 285.000 tỷ đồng...

Tại Hội nghị, Thành phố đã khen thưởng, vinh danh các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có thành tích đóng góp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội.

Đại diện Tập đoàn Dell Technologies:

Việt Nam là quốc gia chiến lược trong hoạt động đầu tư của tập đoàn. Những hoạt động hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ban, ngành thời gian qua đã tạo điều kiện cho tập đoàn nghiên cứu, trở thành một trung tâm kỹ thuật. "Chúng tôi đã xuất khẩu hơn 1 triệu thiết bị được lắp đặt tại tỉnh Vĩnh Phúc. Việt Nam tiếp tục là một địa điểm chiến lược với Tập đoàn Dell Technologies toàn cầu về tiếp cận hậu cần. Chúng tôi mong muốn hướng tới giai đoạn phát triển tiếp theo và đang tìm kiếm, nghiên cứu tìm hiểu về nhà cung cấp tại Việt Nam", đại diện Tập đoàn Dell Technologies cho biết.

Đại diện Công ty Tài chính quốc tế IFC khẳng định:

Việt Nam đang tiến lên trong chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời đang chuyển đổi, ưu tiên thu hút đầu tư FDI thế hệ mới, nâng chuẩn, nâng chất, đạt thành quả giá trị cao hơn.

Hà Nội đã làm rất tốt công tác thu hút FDI, nhưng chủ yếu mới trong lĩnh vực bất động sản. Do đó, dư địa để thành phố thu hút đầu tư nước ngoài hiện vẫn rất lớn.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail Việt Nam (Big C):

Thành phố Hà Nội đã có sự hỗ trợ tích cực với các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đặc biệt, thành phố đã hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả trong thời gian giãn cách xã hội như thường xuyên trao đổi với doanh nghiệp nắm bắt tình hình, hỗ trợ mở thêm điểm bán hàng lưu động phục vụ người dân…

Sau khi cả nước tái khởi động nền kinh tế, Hà Nội đã phát huy vai trò đầu tàu là đầu mối giao thương quan trọng. Tại thời điểm này, Hà Nội đang trên đà phục hồi, trở thành điểm sáng trên bản đồ đầu tư quốc tế.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio:

Để phát huy hiệu quả Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, giúp Hà Nội phục hồi kinh tế nhanh chóng, thành phố nên khuyến khích nhân sự các công ty nước ngoài sớm quay trở lại Việt Nam. Nhật Bản sẵn sàng đẩy nhanh hơn nữa việc đưa người lao động Nhật Bản trở lại Hà Nội và Việt Nam.

Đại sứ hoan nghênh Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), xây dựng môi trường pháp lý ngày càng thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư và bày tỏ mong muốn, Việt Nam sẽ nỗ lực để nâng cao mức độ tín nhiệm quốc gia từ BB sang BBB.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Hùng Ba:

Chúc mừng Việt Nam đã ứng phó, giành được những thành quả to lớn trong kiểm soát dịch Covid-19. Đặc biệt, đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào vì Covid-19. Đây là thành quả rất đáng kể trên phạm vi toàn cầu, thể hiện sự lãnh đạo xuất sắc của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ Việt Nam.

Trong quá trình đó, Trung Quốc và Việt Nam đã hỗ trợ lẫn nhau. Trung Quốc đã vượt qua nhiều khó khăn, giành được những thành quả to lớn trong phòng, chống dịch và đang khôi phục kinh tế, nhưng đang đối mặt với khó khăn, đặc biệt là chuỗi cung ứng bị tác động bởi đại dịch. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các quốc gia ứng phó với khó khăn này.

Những tháng đầu năm nay, kinh tế khu vực và toàn cầu gặp nhiều khó khăn, nhưng quan hệ thương mại Trung Quốc và Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng. Với ASEAN, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn của Trung Quốc, và Việt Nam đã phát huy vai trò trong thành quả đó khi thương mại Trung Quốc - Việt Nam chiếm khoảng 25,8% trong kim ngạch Trung Quốc - ASEAN. Hà Nội là trung tâm kinh tế quan trọng của Việt Nam. Hà Nội cũng như Việt Nam đã trở thành điểm đến quan trọng về vốn đầu tư toàn cầu, bao gồm vốn từ Trung Quốc. Đại sứ Hùng Ba một lần nữa chúc mừng Hà Nội và Việt Nam vượt qua đại dịch thành công, đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tin tưởng vào mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc có tiến triển mới.

 Bảo Trinh

Tin liên quan