Thứ sáu 03/04/2026 22:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nam: Chủ động ứng phó, khắc phục thiệt hại, sự cố do bão và hoàn lưu bão số 3

Sở Công Thương tỉnh Hà Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp tập trung, khẩn trương phối hợp chặt chẽ, kịp thời, chủ động ứng phó, khắc phục thiệt hại và các sự cố do bão và hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi) gây ra.
Tỉnh Hà Nam tiếp tục triển khai công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, lũ sau bão
Tỉnh Hà Nam tiếp tục triển khai công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, lũ sau bão.

Cụ thể, tại văn bản số 1052/SCT-QLNL, Sở Công Thương Hà Nam đề nghị, các doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại;doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu tiếp tục triển khai các nhiệm vụ tại Văn bản số 1022/SCT-QLTM ngày 06/9/2024 của Sở Công Thương về việc phối hợp ứng phó với bão số 3 và mưa lũ do ảnh hưởng của bão. Đặc biệt là các doanh nghiệp đã đăng ký dự trữ hàng hóa để phòng chống mưa lũ do ảnh hưởng của bão với Sở Công Thương; Chủ động kế hoạch, huy động nguồn vốn, chủ động tìm kiếm nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu để cung cấp kịp thời cho người dân trong thời gian khi bão số 3 xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân trong mùa mưa bão. Duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, không để xảy ra tình trạng dừng bán hàng không lý do, gây thiếu hụt, đứt gẫy nguồn cung xăng dầu và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

Sở Công Thương Hà Nam yêu cầu các đơn vị phân phối và bán lẻ điện:Tiếp tục tập trung, triển khai hiệu quả Công văn số 365/SCT-QLNL ngày05/4/2024, Công văn 1022/SCT-QLTM ngày 06/9/2024 của Sở Công Thương về việc đảm bảo cung cấp điện an toàn điện trước, trong, sau mùa mưa bão năm 2024 và trong công tác ứng phó với bão số 3. Công ty Điện lực Hà Nam thực hiện các giải pháp đảm bảo chống ngập, úng tại các trạm biến áp 110kV đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ nhu cầu điện năng cho sản xuất, sinh hoạt, đặc biệt trong việc duy trì nguồn điện bơm tiêu thoát nước, cơ sở y tế, cứu nạn, cứu hộ. Trong đó ưu tiên cho việc bơm tiêu úng (tại các trạm bơm Thịnh Châu, Lạc Tràng, Chợ Lương, Hoành uyển, Bùi 1 và 2 và các trạm khác liên quan các Khu công nghiệp và khu dân cư,...); đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của doanh nghiệp trong KCN để phục vụ triển khai sản xuất.

Công ty Điện lực Hà Nam, các đơn vị phân phối và bán lẻ điện tập trung toàn bộ lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị cần thiết để khắc phục các sự cố, thiệt hại cũng như sẵn sàng ứng phó với các tình huống, diễn biến phức tạp do bão và hoàn lưu bão số 3 gây ra, đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các trạm bơm tiêu thoát nước, cơ sở y tế, các khu công nghiệp, sinh hoạt của người dân. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xây dựng phương án cung cấp điện an toàn, linh hoạt, đặc biệt đảm bảo an toàn điện tại các khu vực, vị trí đã, đang và có nguy cơ cao xảy ra ngập, úng, chia cắt với khu vực xung quanh. Xác định các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn điện dẫn đến ngừng cung cấp điện để có phương án cung cấp điện phù hợp. Phối hợp chặt chẽ, kịp thời với chính quyền địa phương cũng như thông qua các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng, gọi điện trực tiếp, gửi tin nhắn SMS, Zalo thực hiện thông báo đến khách hàng sử dụng điện về tình hình cung cấp điện, ngừng giảm cung cấp điện để khách hàng sử dụng điện có kế hoạch, chủ động trong việc ứng phó với các tình huống diễn biến phứctạp của hoàn lưu bão, mưa, lũ, ngập úng, ...

Phối hợp chặt chẽ, kịp thời với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc xây dựng, thực hiện phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các trạm bơm tiêu thoát nước, cơ sở y tế, các khu công nghiệp, sinh hoạt của người dân; Tăng cường kiểm tra lưới điện và các công trình điện thuộc quyền quản lý của đơn vị, kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ tiền ẩn gây mất an toàn điện, gây mất điện, gián đoạn cung cấp điện đặc biệt đối với hệ thống điện cấp nguồn cho các cho các trạm bơm tiêu thoát nước, cơ sở y tế, các khu công nghiệp.

Kịp thời báo cáo Sở Công Thương, các cơ quan đơn vị liên quan các khó khăn, vướng mắc, các nội dung vượt thẩm quyền trong việc đảm bảo cung cấp điện ứng phó với các thiệt hại do bão và hoàn lưu bão số 3 gây ra.

Sở Công Thương đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Namchỉ đạo các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp có đường dây và trạm biến áp riêng thực hiện nghiêm các quy định về a n toàn điện; phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các đơn vị điện lực trong việc sử dụng điện, thực hiện phương án cung cấp điện đảm bảo an toàn, tin cậy, linh hoạt trong tình hình diễn biến phức tạp do hoàn lưu bão số 3 gây ra; phối hợp chặt chẽ, kịp thời hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành điện xử lý, khắc phục sự cố, thiệt hại do bão và hoàn lưu bão gây ra.

Phối hợp chặt chẽ, kịp thời hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành điện xử lý, khắc phục sự cố, thiệt hại do bão và hoàn lưu bão gây ra, đặc biệt trong công tác thực hiện phương án cung cấp điện đảm bảo an toàn, linh hoạt cho các trạm bơm tiêu úng trong các Khu công nghiệp và cho các doanh nghiệp phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Sở Công Thương cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung, triển khai hiệu quả công văn số 365/SCT-QLNL ngày 05/4/2024, công văn số 1022/SCT-QLTM ngày 06/9/2024 của Sở Công Thương về việc đảm bảo cung cấp điện an toàn điện trước, trong, sau mùa mưa bão năm 2024 và trong công tác ứng phó với bão số 3.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền về diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, mưa lũ, ngập úng, do bão và hoàn lưu bão số 3 gây ra; đẩy mạnh tuyên truyền thực hành sử dụng điện an toàn, kịp thời thông báo đến ngành điện, chính quyền địa phương khi phát hiện các điểm bất thường, mất an toàn trên lưới điện; tuyên truyền kế hoạch ngừng giảm cung cấp điện kịp thời đến khách hàng sử dụng điện (trong trường hợp phải cắt điện). Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, kịp thời hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành điện xử lý, khắc phục sự cố, thiệt hại do bão và hoàn lưu bão gây ra, đặc biệt trong công tác thực hiện phương án cung cấp điện đảm bảo an toàn, linh hoạt cho các trạm bơm tiêu úng và cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, kịp thời với ngành điện trong công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, bảo vệ an toàn công trình điện lực.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn phục vụ phòng chống bão đúng nội dung chỉ đạo tại Văn bản số 1022/SCT-QLTM ngày 06/9/2024 của Sở Công Thương về việc phối hợp ứng phó với bão số 3 và mưa lũ do ảnh hưởng của bão, đồng thời đề nghị UBND cấp huyện rà soát nguồn cung hàng hóa trên địa bàn, đánh giá nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, trường hợp nguồn cung ứng không đáp ứng, chủ động liên hệ với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa,dịch vụ thiết yếu trên địa bàn để thực hiện điều tiết cung cầu hàng hóa, phục vụ nhân dân địa phương. Chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trên địa bàn triển khai tốt kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu; rà soát các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ để có phương án cụ thể bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu nhất là lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân tại khu vực bị ảnh hưởng. Chỉ đạo ban quản lý các chợ trên địa bàn khắc phục nhanh, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh nhanh chống hoạt động mua bán các mặt hàng thiết yếu tại chợ trong trường hợp xảy ra ngập lụt.

Phối hợp với lực lượng quản lý thị trường địa phương trong công tác kiểm soát thị trường, tránh trường hợp găm hàng, nâng giá bất hợp pháp, bám sát diễn biến thị trường, giá cả, cung cầu của những mặt hàng thiết yếu trên địa bàn.

Tin bài khác
Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” định kỳ hàng tuần nhằm lắng nghe, giải quyết kịp thời khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; sau có mưa vài nơi.
Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội đang nghiên cứu mở rộng thêm các nhóm đối tượng được miễn phí xe buýt, đồng thời tính toán mức trợ giá cụ thể, hướng tới mục tiêu tăng tiếp cận vận tải công cộng, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.
Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Thông tư số 39/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ các trường hợp miễn, không thu và mức thu phí, lệ phí tại cảng thủy nội địa, qua đó góp phần giảm chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải và lưu thông hàng hóa.
Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Từ sự vào cuộc của lực lượng vũ trang, báo chí đến cộng đồng doanh nghiệp, mô hình hỗ trợ em Phùng Thị Cải đã cho thấy hiệu quả của công tác “dân vận khéo” trong huy động nguồn lực xã hội vì an sinh vùng cao.
Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Ủy ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, Unilever Việt Nam đã phối hợp cùng và Công ty Cổ phần Công nghệ Grac cùng phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Trạm thu hồi vật liệu tái chế (MRF - Material Recovery Facility) tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Nội vụ khẳng định không hoán đổi lịch nghỉ: Không có kỳ nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5

Bộ Nội vụ khẳng định không hoán đổi lịch nghỉ: Không có kỳ nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5

Bộ Nội vụ khẳng định không có chủ trương điều chỉnh hay hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4–1/5 lên 9 ngày; lịch nghỉ năm 2026 vẫn thực hiện theo thông báo đã ban hành từ tháng 10/2025.
Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức có Tờ trình kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, cấp Giấy phép môi trường (thời hạn 10 năm) cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1. Đây là bước đệm pháp lý quan trọng cuối cùng, khẳng định dự án đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để sẵn sàng đón dòng vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông – lâm – thủy sản.
Quảng Trị: Khởi tố giáo viên dạy lái xe giả danh, chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của người dân

Quảng Trị: Khởi tố giáo viên dạy lái xe giả danh, chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của người dân

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Anh Tuấn về hành vi giả danh tuyển sinh đào tạo lái xe, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân, chủ yếu là đồng bào vùng sâu.
Thời tiết ngày mai 3/4/2026: Bắc Bộ mưa đêm, sáng sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 3/4/2026: Bắc Bộ mưa đêm, sáng sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 3/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác, ban ngày trời nắng, riêng khu vực Tây Bắc có nơi xảy ra nắng nóng.
Hà Nội chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100 điểm, xếp loại hằng tháng

Hà Nội chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100 điểm, xếp loại hằng tháng

Từ tháng tới, cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị TP Hà Nội sẽ được đánh giá hằng tháng bằng phương pháp OKR/KPI trên thang điểm 100. Cơ chế mới được kỳ vọng siết kỷ luật công vụ, nâng trách nhiệm người đứng đầu và tạo áp lực cải thiện hiệu quả vận hành bộ máy hành chính.
Bộ Y tế siết hậu kiểm thực phẩm: Tập trung 3 nhóm nguy cơ, xử lý mạnh quảng cáo sai lệch

Bộ Y tế siết hậu kiểm thực phẩm: Tập trung 3 nhóm nguy cơ, xử lý mạnh quảng cáo sai lệch

Trước những rủi ro gia tăng trên thị trường, Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh hậu kiểm thực phẩm theo hướng có trọng tâm, tập trung 3 nhóm sản phẩm và siết chặt quảng cáo sai sự thật.
Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Sau thời gian áp dụng quy định siết khung giờ phương tiện, Hà Nội đang xem xét điều chỉnh theo hướng cho phép xe bán tải (pickup) lưu thông như ô tô con. Đề xuất được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời vẫn bảo đảm mục tiêu giảm ùn tắc giao thông.
Xem xét phụ thu nhiên liệu hàng không: Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý và tác động

Xem xét phụ thu nhiên liệu hàng không: Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý và tác động

Trước đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay nội địa, Bộ Xây dựng yêu cầu cơ quan quản lý ngành hàng không làm rõ căn cứ pháp lý, thẩm quyền và tác động đến giá vé, lạm phát, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.