Thứ sáu 06/03/2026 15:32
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nam: Chủ động ứng phó, khắc phục thiệt hại, sự cố do bão và hoàn lưu bão số 3

Sở Công Thương tỉnh Hà Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp tập trung, khẩn trương phối hợp chặt chẽ, kịp thời, chủ động ứng phó, khắc phục thiệt hại và các sự cố do bão và hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi) gây ra.
Tỉnh Hà Nam tiếp tục triển khai công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, lũ sau bão
Tỉnh Hà Nam tiếp tục triển khai công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, lũ sau bão.

Cụ thể, tại văn bản số 1052/SCT-QLNL, Sở Công Thương Hà Nam đề nghị, các doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại;doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu tiếp tục triển khai các nhiệm vụ tại Văn bản số 1022/SCT-QLTM ngày 06/9/2024 của Sở Công Thương về việc phối hợp ứng phó với bão số 3 và mưa lũ do ảnh hưởng của bão. Đặc biệt là các doanh nghiệp đã đăng ký dự trữ hàng hóa để phòng chống mưa lũ do ảnh hưởng của bão với Sở Công Thương; Chủ động kế hoạch, huy động nguồn vốn, chủ động tìm kiếm nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu để cung cấp kịp thời cho người dân trong thời gian khi bão số 3 xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân trong mùa mưa bão. Duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, không để xảy ra tình trạng dừng bán hàng không lý do, gây thiếu hụt, đứt gẫy nguồn cung xăng dầu và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

Sở Công Thương Hà Nam yêu cầu các đơn vị phân phối và bán lẻ điện:Tiếp tục tập trung, triển khai hiệu quả Công văn số 365/SCT-QLNL ngày05/4/2024, Công văn 1022/SCT-QLTM ngày 06/9/2024 của Sở Công Thương về việc đảm bảo cung cấp điện an toàn điện trước, trong, sau mùa mưa bão năm 2024 và trong công tác ứng phó với bão số 3. Công ty Điện lực Hà Nam thực hiện các giải pháp đảm bảo chống ngập, úng tại các trạm biến áp 110kV đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ nhu cầu điện năng cho sản xuất, sinh hoạt, đặc biệt trong việc duy trì nguồn điện bơm tiêu thoát nước, cơ sở y tế, cứu nạn, cứu hộ. Trong đó ưu tiên cho việc bơm tiêu úng (tại các trạm bơm Thịnh Châu, Lạc Tràng, Chợ Lương, Hoành uyển, Bùi 1 và 2 và các trạm khác liên quan các Khu công nghiệp và khu dân cư,...); đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của doanh nghiệp trong KCN để phục vụ triển khai sản xuất.

Công ty Điện lực Hà Nam, các đơn vị phân phối và bán lẻ điện tập trung toàn bộ lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị cần thiết để khắc phục các sự cố, thiệt hại cũng như sẵn sàng ứng phó với các tình huống, diễn biến phức tạp do bão và hoàn lưu bão số 3 gây ra, đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các trạm bơm tiêu thoát nước, cơ sở y tế, các khu công nghiệp, sinh hoạt của người dân. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xây dựng phương án cung cấp điện an toàn, linh hoạt, đặc biệt đảm bảo an toàn điện tại các khu vực, vị trí đã, đang và có nguy cơ cao xảy ra ngập, úng, chia cắt với khu vực xung quanh. Xác định các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn điện dẫn đến ngừng cung cấp điện để có phương án cung cấp điện phù hợp. Phối hợp chặt chẽ, kịp thời với chính quyền địa phương cũng như thông qua các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng, gọi điện trực tiếp, gửi tin nhắn SMS, Zalo thực hiện thông báo đến khách hàng sử dụng điện về tình hình cung cấp điện, ngừng giảm cung cấp điện để khách hàng sử dụng điện có kế hoạch, chủ động trong việc ứng phó với các tình huống diễn biến phứctạp của hoàn lưu bão, mưa, lũ, ngập úng, ...

Phối hợp chặt chẽ, kịp thời với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc xây dựng, thực hiện phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các trạm bơm tiêu thoát nước, cơ sở y tế, các khu công nghiệp, sinh hoạt của người dân; Tăng cường kiểm tra lưới điện và các công trình điện thuộc quyền quản lý của đơn vị, kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ tiền ẩn gây mất an toàn điện, gây mất điện, gián đoạn cung cấp điện đặc biệt đối với hệ thống điện cấp nguồn cho các cho các trạm bơm tiêu thoát nước, cơ sở y tế, các khu công nghiệp.

Kịp thời báo cáo Sở Công Thương, các cơ quan đơn vị liên quan các khó khăn, vướng mắc, các nội dung vượt thẩm quyền trong việc đảm bảo cung cấp điện ứng phó với các thiệt hại do bão và hoàn lưu bão số 3 gây ra.

Sở Công Thương đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Namchỉ đạo các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp có đường dây và trạm biến áp riêng thực hiện nghiêm các quy định về a n toàn điện; phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các đơn vị điện lực trong việc sử dụng điện, thực hiện phương án cung cấp điện đảm bảo an toàn, tin cậy, linh hoạt trong tình hình diễn biến phức tạp do hoàn lưu bão số 3 gây ra; phối hợp chặt chẽ, kịp thời hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành điện xử lý, khắc phục sự cố, thiệt hại do bão và hoàn lưu bão gây ra.

Phối hợp chặt chẽ, kịp thời hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành điện xử lý, khắc phục sự cố, thiệt hại do bão và hoàn lưu bão gây ra, đặc biệt trong công tác thực hiện phương án cung cấp điện đảm bảo an toàn, linh hoạt cho các trạm bơm tiêu úng trong các Khu công nghiệp và cho các doanh nghiệp phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Sở Công Thương cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung, triển khai hiệu quả công văn số 365/SCT-QLNL ngày 05/4/2024, công văn số 1022/SCT-QLTM ngày 06/9/2024 của Sở Công Thương về việc đảm bảo cung cấp điện an toàn điện trước, trong, sau mùa mưa bão năm 2024 và trong công tác ứng phó với bão số 3.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền về diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, mưa lũ, ngập úng, do bão và hoàn lưu bão số 3 gây ra; đẩy mạnh tuyên truyền thực hành sử dụng điện an toàn, kịp thời thông báo đến ngành điện, chính quyền địa phương khi phát hiện các điểm bất thường, mất an toàn trên lưới điện; tuyên truyền kế hoạch ngừng giảm cung cấp điện kịp thời đến khách hàng sử dụng điện (trong trường hợp phải cắt điện). Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, kịp thời hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành điện xử lý, khắc phục sự cố, thiệt hại do bão và hoàn lưu bão gây ra, đặc biệt trong công tác thực hiện phương án cung cấp điện đảm bảo an toàn, linh hoạt cho các trạm bơm tiêu úng và cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, kịp thời với ngành điện trong công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, bảo vệ an toàn công trình điện lực.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn phục vụ phòng chống bão đúng nội dung chỉ đạo tại Văn bản số 1022/SCT-QLTM ngày 06/9/2024 của Sở Công Thương về việc phối hợp ứng phó với bão số 3 và mưa lũ do ảnh hưởng của bão, đồng thời đề nghị UBND cấp huyện rà soát nguồn cung hàng hóa trên địa bàn, đánh giá nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, trường hợp nguồn cung ứng không đáp ứng, chủ động liên hệ với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa,dịch vụ thiết yếu trên địa bàn để thực hiện điều tiết cung cầu hàng hóa, phục vụ nhân dân địa phương. Chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trên địa bàn triển khai tốt kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu; rà soát các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ để có phương án cụ thể bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu nhất là lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân tại khu vực bị ảnh hưởng. Chỉ đạo ban quản lý các chợ trên địa bàn khắc phục nhanh, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh nhanh chống hoạt động mua bán các mặt hàng thiết yếu tại chợ trong trường hợp xảy ra ngập lụt.

Phối hợp với lực lượng quản lý thị trường địa phương trong công tác kiểm soát thị trường, tránh trường hợp găm hàng, nâng giá bất hợp pháp, bám sát diễn biến thị trường, giá cả, cung cầu của những mặt hàng thiết yếu trên địa bàn.

Tin bài khác
Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người lao động có thể được nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, Bộ Nội vụ khẳng định chưa có đề xuất kéo dài kỳ nghỉ, số ngày nghỉ vẫn thực hiện theo Bộ luật Lao động.
Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026 sẽ diễn ra từ 17–26/4 tại Phú Thọ với hơn 25 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.
Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Ngày 5/3 tại TP.HCM, sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” đã được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ với chủ đề toàn cầu “Quyền. Công lý. Hành động. Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.
Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3, Bắc Bộ tăng nhiệt, Hà Nội đầu tuần sau nhiệt độ giảm; Trung Bộ có lúc mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông trái mùa gia tăng.
TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh đang từng bước xây dựng hệ thống quản lý số nhà trên nền tảng bản đồ số GIS nhằm khắc phục tình trạng dữ liệu phân tán, thiếu đồng bộ và khó tra cứu như trước đây. Việc hình thành cơ sở dữ liệu số nhà tập trung không chỉ giúp chuẩn hóa thông tin địa chỉ trên toàn địa bàn mà còn tạo nền tảng quan trọng cho quản trị đô thị thông minh trong tương lai.
Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, sáng và đêm trời lạnh.
Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai sử dụng sách giáo khoa trong năm học 2026–2027. Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà ký, yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn diện điều kiện triển khai chương trình mới trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3, miền Bắc ít khả năng xuất hiện nồm ẩm; nhiều nơi ở Trung Bộ có mưa; Nam Bộ ngày nắng mạnh, chiều tối có mưa dông trái mùa.
Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Người lao động sau khi rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có thể tham gia lại ngay mà không phải chờ thời gian theo quy định. Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đóng và tiền lương bình quân, trong đó mỗi năm có thể nhận từ 1,5–2 tháng lương, tùy giai đoạn tham gia.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động tại cơ quan dân cử, ông Cao Thanh Bình – ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh Đơn vị bầu cử số 34 – đưa ra chương trình hành động tập trung vào phát triển hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và củng cố hệ thống an sinh xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và khu vực Long Phước nói riêng.
Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Một phụ nữ chưa rõ danh tính bất ngờ dùng gậy và rựa đập phá nhiều ô tô đang đậu trên đường Trần Phú (phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Cơ quan chức năng đã nhanh chóng khống chế đối tượng và đang điều tra vụ việc.
Thời tiết ngày mai 5/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 5/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 5/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Nữ doanh nhân Thanh Hóa ứng cử đại biểu Quốc hội vì rừng và đồng bào dân tộc

Nữ doanh nhân Thanh Hóa ứng cử đại biểu Quốc hội vì rừng và đồng bào dân tộc

Trong danh sách 29 ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XVI của tỉnh Thanh Hóa, nữ doanh nhân Nguyễn Lê Ngọc Linh là trường hợp có động lực trở thành người đại biểu nhân dân khá đặc biệt – muốn làm đại biểu Quốc hội để nói lên tiếng nói của đồng bào người dân tộc thiểu số và cùng họ gìn giữ và phát triển rừng, sống gắn bó với những cánh rừng quê hương.
Nhiều chuyến bay từ Hà Nội đi Trung Đông bị hủy do căng thẳng an ninh

Nhiều chuyến bay từ Hà Nội đi Trung Đông bị hủy do căng thẳng an ninh

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột tại Trung Đông, nhiều hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam đã hủy các chuyến bay từ Hà Nội đi khu vực này trong ngày 4–5/3. Cơ quan quản lý yêu cầu các đơn vị theo dõi sát rủi ro, điều chỉnh kế hoạch khai thác nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Lắp đặt quảng cáo trên dải phân cách, hành lang đường bộ sai vị trí sẽ bị xử lý nghiêm

Lắp đặt quảng cáo trên dải phân cách, hành lang đường bộ sai vị trí sẽ bị xử lý nghiêm

Tình trạng trụ quảng cáo độc lập mọc lên trong công viên, tiểu đảo, dải phân cách giữa đường (con lươn) với kích thước lớn, thậm chí che phủ tán cây xanh, đang đặt ra nhiều băn khoăn về an toàn hạ tầng giao thông, mỹ quan đô thị và không gian sinh trưởng của cây xanh. Trước thực tế này, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có thông tin phản hồi làm rõ cơ sở pháp lý, quan điểm quản lý và kết quả kiểm tra, xử lý trong thời gian qua.