Gương sáng học sinh hệ 9+ tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội

DNHN - Những năm gần đây, số lượng học sinh đăng kí theo học hệ 9+ tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội ngày càng gia tăng với tổng số học sinh hiện có là 918. Điều đó minh chứng cho chất lượng đào tạo của nhà trường cũng như nhận thức của xã hội về học nghề đã thay đổi.

Có thể khẳng định, trong những năm gần đây, Mô hình đào tạo hệ 9+ (HS được học song song 2 chương trình  THPT và CĐ hoặc TC nghề) được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện bước đầu đã có những kết quả khả quan. Không chỉ thể hiện mạnh mẽ nhiệm vụ phân luồng, hướng nghiệp của Chính phủ, mô hình 9+ còn đáp ứng được nguyện vọng của gia đình và học sinh: Rút ngắn thời gian học, tiết kiệm chi phí và vừa có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa có bằng Trung cấp hoặc Cao đẳng sau 3-4 năm học.

Học sinh học hệ 9+ tại HHT.
Học sinh học hệ 9+ tại HHT.

Thành công nối tiếp thành công khi theo học mô hình hệ 9+

Năm 2020, có 4 bạn hệ 9+ đã làm rạng danh HHT đó là: Bạn Nguyễn Đắc Huynh, Phạm Đình Mạnh Quân, Dương Thanh Hoa và Nguyễn Xuân Thắng đã tham dự kỳ  thi tay nghề cấp thành phố HN và kỳ thi KNN Quốc gia 2020 và đã đạt được những kết quả đáng tự hào ngay khi theo học năm đầu tiên tại trường. Với thành tích giành giải Nhất Kỳ thi tay nghề TP Hà Nội, HCĐ tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 (Nguyễn Đắc Huynh) và giải Ba tại Kỳ thi tay nghề TP Hà Nội, Chứng chỉ nghề xuất sắc tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 (Phạm Đình Mạnh Quân) nghề Lắp cáp mạng thông tin; Dương Thanh Hóa giải 3 thi tay nghề TP (nghề Hàn); Nguyễn Xuân Thắng, giải nhì TP (Nghề lắp đặt cáp mạng TT).

Các em đều là những “tấm gương sáng”, điển hình cho sự thành công khi theo học mô hình đào tạo 9+. Đạt giải tại Kỳ thi tay nghề TP Hà Nội và Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 khi các em mới chỉ 16 tuổi. Điều đó khẳng định: “Thành công không đợi tuổi”. Rõ ràng, ưu việt của mô hình 9+ đã giúp cho các em học sinh “tiệm cận” được với thị trường lao động sớm hơn và thành công sớm hơn.

Đầu năm 2021, niềm vụi lại đến với thầy trò HHT, 2 bạn HS hệ 9+ đã xuất sắc đạt giải cao tại kỳ thi HSG văn hóa cấp TP Hà Nội năm học 2020-2021, đó là bạn Khuất Mạnh Quân (Lớp 12C2) đạt giải Nhì môn Hóa; Bạn Hồ Nhật Hưng (Lớp 12C5) đạt giải Ba môn Toán. Các bạn là minh chứng cho việc HS hệ 9+ vẫn rất giỏi học văn hóa như các bạn học hệ THPT khác.

Học sinh Hồ Nhật Hưng (cùng mẹ) đạt giải ba môn Toán tại kỳ thi HSG văn hóa TP HN năm 2021
Học sinh Hồ Nhật Hưng (cùng mẹ) đạt giải ba môn Toán tại kỳ thi HSG văn hóa TP HN năm 2021.

Với những tấm gương thành công sớm trong việc lựa chọn mô hình đào tạo 9+ tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội một lần nữa khẳng định: Con đường thành công không chỉ mang tên Đại học và lựa chọn học 9+ đang là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa lập thân, lập nghiệp.

Những thành tích đáng tự hào của học sinh hệ 9+ HHT là nguồn động viên, khích lệ, là động lực để thầy và trò nhà trường tiếp tục cố gắng đạt được các mục tiêu cao hơn nữa trong thời gian tới.

PV

Tin liên quan