Guillaume Pousaz - doanh nhân công nghệ giàu nhất châu Âu

21:01 13/01/2022

Guillaume Pousaz - tỷ phú Thụy Sĩ đứng sau nền tảng thanh toán Checkout.com vừa trở thành doanh nhân công nghệ giàu nhất châu Âu.

Guillaume Pousaz. Nguồn: Internet
Guillaume Pousaz. Nguồn: Internet.

Guillaume Pousaz ban đầu muốn làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Tuy nhiên, ông đã bỏ dở việc học đại học tại Thụy Sĩ và trở thành một người chơi lướt sóng ở California (Mỹ). Sau đó, Pousaz làm việc cho công ty thanh toán International Payments Consultants (IPC) nhưng quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp.

Vào năm 2009, Pousaz mua một công ty thanh toán với giá 350.000 USD có trụ sở ở đảo quốc Maritus và đã được phép cộng tác với các mạng thẻ tín dụng lớn. Anh thuê các kỹ sư để nâng cấp nền tảng công nghệ "cực kỳ tệ" của công ty và bắt đầu giành được nhiều khách hàng châu Á khỏi tay các công ty lớn hơn như PayPal bằng những mức phí thấp hơn cho các giao dịch ngoại tệ.

Ở cách đó rất xa, thung lũng Silicon bắt đầu chú ý đến lĩnh vực thanh toán. Jack Dorsey đồng sáng lập ra Square Inc. vào năm 2009 để giúp các doanh nghiệp nhỏ chấp nhận thẻ tín dụng. Patrick và John Collison cũng làm tương tự với Stripe Inc. một năm sau đó và khách hàng là các công ty công nghệ mới khởi nghiệp.

Sau khi thiết lập xong trụ sở ở London của checkout.com vào năm 2012, Pousaz nhận thấy có cơ hội ở Trung Đông và chuyển cả gia đình đến Dubai vào năm 2014. Anh tập trung vào các công ty thương mại đa quốc gia đang tìm cách mở rộng trong khu vực nhưng cần tìm một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, đề xuất giải quyết vấn đề thanh toán của họ ở các thị trường "khó nhằn". Chính điều đó giúp checkout.com có được những khách hàng ở các thị trường lớn hơn, như châu Âu và Mỹ.

Checkout.com hiện là một trong những công ty khởi nghiệp giá trị nhất châu Âu. 600 trong tổng số 1.100 nhân viên công ty đang làm việc ở London. Startup này cũng có các văn phòng nhỏ hơn tại Paris (Pháp), Berlin (Đức) và San Francisco (Mỹ). Theo thông tin được công bố, doanh thu năm 2020 của Checkout.com đã tăng 73% lên 252 triệu USD, trong khi khoản lỗ sau thuế tăng lên 25 triệu USD từ mức 9 triệu USD năm 2019.

Vòng gọi vốn mới có sự tham gia của Altimeter, Dragoneer, Franklin Templeton và một số nhà đầu tư khác. Tính đến nay, fintech này đã huy động được 1,8 tỷ USD. Công ty cho biết sẽ sử dụng nguồn vốn mới để thúc đẩy sự tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Theo Forbes, vòng Series D của Checkout.com cho thấy sự phát triển nhanh chóng của các công ty thanh toán kỹ thuật số trong thời kỳ đại dịch. Định giá của Checkout.com đã tăng từ 5,5 tỷ USD hồi tháng 6/2020, lên 15 tỷ USD vào tháng 1/2021 và hiện tại là 40 tỷ USD.

Các đối thủ cạnh tranh của công ty như Stripe và Adyen, cũng đã đạt được mức định giá hấp dẫn trong bối cảnh bùng nổ dịch vụ mua sắm do đại dịch. Tháng 2 năm ngoái, định giá của Stripe đã tăng lên mức 115 tỷ USD, đưa giá trị tài sản ròng của 2 nhà sáng lập Patrick Collison và John Collison lên 9,5 tỷ USD mỗi người. Adyen, giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam, có giá trị vốn hóa thị trường gần 72 tỷ USD. Mã này đã tăng mạnh kể từ tháng 4/2020.

Vòng gọi vốn mới cũng đưa Pousaz vào Top 100 người giàu nhất thế giới của Forbes. Trong khi giới siêu giàu châu Âu thường đến từ các doanh nghiệp lớn như BMW, Chanel, Aldi, Lidl, L'Oréal... Pousaz là doanh nhân công nghệ hiếm hoi của khu vực có mặt trong Top này. 

Khối tài sản 23 tỷ USD giúp Pousaz giàu có hơn cả người sáng lập Telegram, Pavel Durov (17,2 tỷ USD) và doanh nhân Đức Andreas von Bechtolsheim - người sở hữu tài sản 12,6 tỷ USD với khởi điểm từ khoản đầu tư 100.000 USD vào Google.

Thanh Trúc (t/h)