Thứ tư 12/08/2026 04:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

GS. Hà Tôn Vinh: Không sáng tạo doanh nghiệp sẽ tự dập tắt cơ hội phát triển

12/10/2020 00:00
Đổi mới quản trị doanh nghiệp được ví như một cuộc hành trình luôn ở phía trước, mà trong đó hai tiêu chí cốt lõi chính là “sáng tạo” và “bền vững”.

Tốc độ đột phá của CMCN 4.0

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang diễn tiến sâu sắc ở nhiều nước phát triển và diễn ra với tốc độ chóng mặt tại các nước đang phát triển. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc “đổi đời” của các doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam nếu đón được làn sóng này. Lẽ dĩ nhiên, nếu các DN tại Việt Nam không muốn bị “chìm xuồng”, việc cốt yếu chính là phải thay đổi hệ thống quản trị để có thể sống và sống bền vững.

Đổi mới quản trị là yếu tố cốt lõi nếu doanh nghiệp muốn sống và sống bền vững.

Theo Klaus Schwab, Người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới, chúng ta đang sống trong một thế giới liên tục thay đổi với những cuộc cách mạng: CMCN đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc CMCN 4.0 đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Tốc độ đột phá của CMCN 4.0 hiện "không có tiền lệ lịch sử". Hơn nữa, nó đang phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Và chiều rộng, chiều sâu của những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.

Tại Việt Nam, theo số liệu gần đây nhất, dân số của chúng ta có khoảng 97 triệu người (35% dân số sống ở thành thị), số người sử dụng internet khoảng 65 triệu người (chiếm 67% dân số cả nước). Trung bình 1 người Việt Nam bỏ ra khoảng 4h đồng hồ để sử dụng internet. Trong vòng 5 năm tới, cuộc sống của chúng ta đều chịu tác động mạnh mẽ của cuộc CMCN 4.0.

Vậy phải đổi mới quản trị như thế nào để DN không bị “hất văng” khỏi làn sóng ấy?

Đi tìm lời giải

Theo Chuyên gia kinh tế, GS. Hà Tôn Vinh, để đổi mới quản trị DN, câu trả lời rất dễ và cũng rất khó là: “Bắt nguồn từ chính DN”. Đổi mới quản trị DN được ví như một cuộc hành trình luôn ở phía trước, mà trong đó hai tiêu chí cốt lõi chính là “sáng tạo” và “bền vững”.

Chuyên gia kinh tế, GS. Hà Tôn Vinh.

“Năm 1968, tôi bắt đầu kinh doanh bằng việc bán hàng. Sau này, tôi thấy rất nhiều người cũng bán mặt hàng giống tôi, trong khi hàng hóa của tôi không thể nào cạnh tranh được. Tôi nghĩ đến sự khác biệt trong sản phẩm và lúc ấy tôi bán “sự khác biệt” (sản phẩm có mẫu mã đẹp hơn, chất lượng tốt hơn, giá cả hợp lí hơn…). Đến ngày hôm nay, người ta kinh doanh bằng một thứ vô cùng quan trọng, đó là “giải pháp”.

Đơn cử như hãng túi xách hàng hiệu nổi tiếng Louis Vuitton, nếu giá bán một chiếc túi xách là 1000 USD, trong đó chỉ có 130 USD là giá trị thật dành cho nguyên liệu, 870 USD còn lại chính là hãng Louis Vuitton bán “giải pháp”. Hãng này khẳng định, họ bán cho phụ nữ sự đẳng cấp và niềm tự hào, người phụ nữ đeo chiếc túi Louis Vuitton chắc chắn đó là người phụ nữ thành đạt”.

Như vậy, bản chất của quản trị DN chính là liên tục, liên tục thay đổi. Nếu bản thân DN không thay đổi, không sáng tạo, đồng nghĩa với việc DN tự dập tắt đi cơ hội phát triển.

Cùng với đó, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng chỉ ra bốn vấn đề cần thiết trong đổi mới quản trị chiến lược của DN để hướng tới phát triển bền vững, đó là: Hiệu quả về mặt kinh doanh, lợi nhuận thiết thực cho phát triển DN cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; tinh thần thượng tôn pháp luật về kinh tế, môi trường và xã hội; xây dựng quy chuẩn đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội; cam kết mạnh mẽ trong hoạt động từ thiện, chia sẻ những khó khăn, ảnh hưởng của thiên tai trong cộng đồng và trên thế giới.

Đặc biệt, về khía cạnh luật pháp, để đạt được phát triển bền vững trong luật pháp cần hội tụ ba điểm: Thứ nhất, công khai, minh bạch, xây dựng các văn bản pháp luật thích hợp với điều kiện chấp hành của người dân; Thứ hai, nâng cao giáo dục và đào tạo, nhận thức về luật pháp từ gia đình đến trường học; Thứ ba, về chế tài thực hiện, nếu hệ thống văn bản pháp luật tốt, hạ tầng cơ sở tốt, nhận thức người dân tốt… nhưng chế tài xử phạt những người vi phạm pháp luật không nghiêm minh, không triệt để sẽ là rào cản rất lớn đối với phát triển bền vững.

Ngoài ra, chiến lược kinh doanh cần hướng tới áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, áp dụng khoa học công nghệ cần phải nghiên cứu và ứng dụng, căn cứ vào khắc phục thế yếu và phát huy thế mạnh của DN.

Quang Tông

Tin bài khác
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Một tuyến cao tốc mới đang dần định hình trên bản đồ hạ tầng phía Bắc khi Bộ Xây dựng đánh giá phương án đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với quy mô 4 làn xe là phù hợp với quy hoạch, tiêu chuẩn và nhu cầu vận tải.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Thay vì phụ thuộc vào bất động sản thế chấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đề xuất được ngân hàng đánh giá tín dụng dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn hàng và dữ liệu được kiểm chứng.
Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Đề xuất mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật trong quản lý thuế nhận được nhiều ý kiến tại nghị trường. Trong khi có đại biểu cho rằng quy định theo hướng khái quát sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người nộp thuế, ý kiến khác lo ngại việc dẫn chiếu giữa các luật có thể tạo khoảng trống và khó khăn khi áp dụng.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu giảm thực chất chi phí vốn, đổi mới phương thức cho vay, xử lý các điểm nghẽn ngoài ngành ngân hàng, không để doanh nghiệp có dự án tốt, có thị trường, có khả năng trả nợ nhưng không tiếp cận được vốn vì thủ tục hoặc điều kiện không cần thiết.
Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần được đặt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tránh tạo áp lực thiếu hụt lao động kỹ năng cao cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong nước.
Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội -  Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Việc điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng theo hướng đầu tư đồng bộ ngay từ đầu được kỳ vọng nâng hiệu quả, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về vốn và khả năng cân đối tài chính.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp nâng năng suất và sức cạnh tranh. Tuy nhiên, với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán lớn nhất vẫn là nguồn lực để thực hiện quá trình này.
Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Từ các tuyến thương mại trọng điểm đến từng địa bàn cơ sở, Hải Phòng sẽ triển khai cuộc đấu tranh toàn diện với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, với tinh thần “làm ngày, làm đêm”, xử lý nghiêm mọi vi phạm và bảo vệ quyền lợi người dân, doanh nghiệp.