Grab giảm dự báo thu nhập năm 2021 do khủng hoảng COVID-19 kéo dài ở khu vực Đông Nam Á

11:44 14/09/2021

Theo thông báo của mình, Grab hiện dự kiến tổng giá trị hàng hóa sẽ từ 15 tỷ đô la đến 15,5 tỷ đô la cho năm 2021, giảm so với dự đoán trước đó là 16,7 tỷ đô la được đưa ra vào tháng 4.

Grab cho biết họ vẫn đang trên đà hoàn thành việc sáp nhập với một công ty séc trống và niêm yết tại Mỹ vào cuối năm nay. (Ảnh của Ken Kobayashi)

Grab cho biết họ vẫn đang trên đà hoàn thành việc sáp nhập với SPAC và niêm yết tại Mỹ vào cuối năm nay. (Ảnh của Ken Kobayashi).

Grab hôm nay (14/9) thông báo rằng đã cắt giảm dự báo thu nhập cho năm nay, với lý do những bất ổn bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng COVID-19 kéo dài ở Đông Nam Á.

"Siêu ứng dụng" của Singapore là một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. Họ cung cấp dịch vụ từ giao hàng, gọi xe, tài chính và một loạt các dịch vụ khác, và có kế hoạch ra mắt công chúng tại Mỹ vào cuối năm nay.

Theo thông báo của mình, Grab hiện dự kiến tổng giá trị hàng hóa sẽ từ 15 tỷ đô la đến 15,5 tỷ đô la cho năm 2021, giảm so với dự đoán trước đó là 16,7 tỷ đô la được đưa ra vào tháng 4.

Tương tự như vậy, công ty đã hạ dự báo doanh thu thuần đã điều chỉnh - một số liệu mà công ty sử dụng để đánh giá hiệu quả kinh doanh - từ 2,1 tỷ đô la đến 2,2 tỷ đô la, so với 2,3 tỷ đô la trước đó. EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) cũng đã được điều chỉnh, dự kiến ​​sẽ nằm trong khoảng từ âm 700 triệu đến âm 800 triệu đô la, so với mức từ âm 600 triệu đô la.

Tỷ lệ tiêm chủng của Đông Nam Á nhìn chung thấp hơn so với các khu vực khác, do đó một số thành phố vẫn áp đặt các biện pháp an toàn nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của vi rút corona. 

Grab "vẫn thận trọng về sự không chắc chắn mới của các hạn chế di chuyển ở Đông Nam Á liên quan đến COVID-19", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ gọi xe của họ có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu đại dịch kéo dài, trong khi một số doanh nghiệp khác của họ có thể tiếp tục hưởng lợi từ việc chuyển đổi nơi làm việc tại nhà.

Grab cho biết tỷ lệ tiêm chủng cho các tài xế đang hoạt động tại Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam đã có những tiến triển khích lệ, với khoảng 91% tài xế ở Malaysia và 92% ở Singapore đã được tiêm chủng. .

Grab hôm nay cũng đã tiết lộ kết quả kính hoanh của mình trong ba tháng, tính đến hết tháng Sáu. Tổng khối lượng hàng hóa (GMV) trong quý đã tăng 62% so với một năm trước đó lên 3,8 tỷ đô la, một phần do năm ngoái đã chứng kiến hoạt động bị suy yếu khi nhiều quốc gia tiến hành các lệnh khóa cửa nghiêm ngặt. 

Doanh thu thuần đã điều chỉnh là 550 triệu USD, tăng 92%. Nhưng khoản lỗ ròng đã tăng lên 815 triệu đô la, từ 718 triệu đô la một năm trước đó, do chi phí giành thị phần và các yếu tố khác.

Trong quý thứ hai, số lượng người dùng duy nhất hàng tháng đã trả tiền cho các dịch vụ của họ là 24,7 triệu, tăng 28% so với một năm trước đó.

Liên quan đến việc niêm yết Nasdaq, công ty cho biết họ đang trên đường hoàn tất việc sáp nhập vào quý 4 năm 2021 với Altimeter Growth, một công ty mua lại có mục đích đặc biệt của Mỹ, theo đó đưa mức định giá Grab lên khoảng 40 tỷ USD.

Grab được hỗ trợ bởi SoftBank Group, Uber Technologies, Didi Chuxing, Toyota Motor và các nhà đầu tư toàn cầu khác. Họ hoạt động tại 8 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Campuchia và Myanmar.

Bảo Bảo