Chủ nhật 08/03/2026 00:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Grab đề xuất bỏ nhiều nội dung trong Nghị định kinh doanh vận tải

12/10/2020 00:00
Công ty TNHH Grab tiếp tục cho rằng dự thảo về kinh doanh vận tải ôtô có nhiều nội dung không hợp lý.

Công ty TNHH Grab vừa có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho rằng có nhiều vấn đề bất cập tại dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 86/2014 về Kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô.

Theo Grab, nếu áp dụng những nội dung như dự thảo mới nhất của Bộ GTVT sẽ gây ra bất hợp lý, cản trở hoạt động doanh nghiệp và đi ngược với mục tiêu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Công văn dẫn lại cách phân chia các công đoạn của hoạt động kinh doanh vận tải bằng ôtô theo dự thảo và cho rằng nếu doanh nghiệp thực hiện một trong hai công đoạn sau "trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe" hoặc "quyết định giá cước vận tải", thì sẽ được coi là kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Theo Grab, hai khái niệm trên sẽ gây ra nhiều cách hiểu khác nhau trong quá trình thực thi, dẫn đến sự bất bình đẳng trong việc áp dụng các quy định pháp luật. Bởi hoạt động kinh doanh vận tải bao gồm nhiều công đoạn, việc chỉ đưa hai công đoạn "điều hành phương tiện, lái xe""quyết định giá cước vận tải" vào định nghĩa kinh doanh vận tải, mà bỏ qua những công đoạn cốt lõi khác, như sử dụng và quản lý ôtô, thuê và quản lý người lái xe, điều khiển phương tiện là không hợp lý.

Ông Lim Yen Hock, Giám đốc Công ty TNHH Grab, đề nghị cần quy định rõ ràng các khái niệm "trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe" hoặc "quyết định giá cước vận tải"; đồng thời, bổ sung các công đoạn cốt lõi, đặc trưng của hoạt động kinh doanh vận tải vào khái niệm "kinh doanh vận tải bằng xe ôtô".

Grab đề xuất bỏ nhiều nội dung trong Nghị định kinh doanh vận tải - Ảnh 1.

Một ôtô kinh doanh vận tải hành khách dưới hình thức gọi xe công nghệ

Về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô, dự thảo chỉ quy định các điều kiện áp dụng cho hoạt động kinh doanh vận tải nói chung. Trong khi đó, khoản 2 Điều 3 dự thảo lại phân chia hoạt động kinh doanh vận tải thành các công đoạn khác nhau. Như vậy, sẽ dẫn đến khả năng một đơn vị dù chỉ thực hiện một công đoạn của hoạt động kinh doanh vận tải nhưng doanh nghiệp vẫn phải xin phép kinh doanh và tuân thủ toàn bộ các điều kiện kinh doanh vận tải. Điều này hoàn toàn không hợp lý và không có cơ sở pháp lý. Do đó, Grab đề xuất quy định rõ các điều kiện kinh doanh phù hợp với các công đoạn của hoạt động kinh doanh vận tải tương ứng.

Bên cạnh đó, quy định về hợp đồng vận chuyển, dự thảo không ghi hợp đồng vận chuyển được quy định áp dụng cho loại hình kinh doanh vận tải nào, có thể gây hiểu nhầm rằng hợp đồng vận chuyển này áp dụng cho tất cả các loại hình kinh doanh vận tải, kể cả xe buýt và taxi.

Cũng theo Grab, nhiều thông tin được yêu cầu trong dự thảo là không cần thiết, đã được niêm yết trên xe theo quy định hoặc đã được các nhà cung cấp ứng dụng kết nối thu thập, lưu trữ và sẵn sàng cung cấp cho các bên liên quan khi được yêu cầu theo quy định pháp luật về thương mại điện tử. Ví dụ như mã số thuế, thông tin về doanh nghiệp, người lái xe, phương tiện... Việc yêu cầu quá nhiều thông tin không cần thiết khiến giao diện của ứng dụng trở nên phức tạp, gây bất tiện cho hành khách.

Đặc biệt, quy định về việc thực hiện hợp đồng điện tử không hợp lý, vì chồng chéo với các quy định pháp luật hiện hành. "Luật Giao dịch điện tử và Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử đều có một chương riêng quy định về vấn đề giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử. Việc quy định cả trách nhiệm của người thuê vận tải, hành khách tham gia giao kết hợp đồng vận chuyển điện tử là hoàn toàn không cần thiết" - Grab nhận định.

Ông Lim Yen Hock yêu cầu bãi bỏ toàn bộ nội dung trên và nếu cần thiết phải quy định về nội dung tối thiểu của hợp đồng vận chuyển để làm cơ sở bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì chỉ nên quy định và áp dụng đối với loại hình kinh doanh bắt buộc phải có hợp đồng bằng văn bản. Nội dung tối thiểu của hợp đồng chỉ bao gồm các thông tin cần thiết nhất để hạn chế can thiệp vào hoạt động kinh doanh và quyền tự do thỏa thuận, giao kết hợp đồng của người dân và doanh nghiệp.

Mục tiêu của quy định về hộp đèn trên nóc xe là nhằm phục vụ cho việc nhận diện xe của khách hàng khi có nhu cầu đón, vẫy xe taxi trên đường. Do đó, việc áp dụng quy định gắn hộp đèn trên nóc xe kết nối với hành khách qua ứng dụng và xe hợp đồng sử dụng hợp đồng điện tử là không cần thiết vì tất cả các phương tiện đều đã được niêm yết phù hiệu "xe taxi" hoặc "xe hợp đồng" trên kính trước của xe như quy định pháp luật. Nếu nhằm mục đích nhận diện xe cho hành khách cũng không cần thiết, vì thông tin về xe, người lái xe, số điện thoại liên lạc của người lái xe đã được cung cấp cho khách hàng qua ứng dụng để nhận biết xe được kết nối. Bên cạnh đó, các xe này cũng không phục vụ, đón khách vãng lai trên đường như đối với loại xe taxi bằng hình thức vẫy tay. Nếu thực hiện sẽ làm tăng chi phí kinh doanh cho đơn vị kinh doanh vận tải. Do đó, Grab cũng đề nghị loại bỏ nội dung này.

Theo Nguyễn Hải

Tin bài khác
Hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn quan trọng ra sao đối với nền kinh tế Việt Nam?

Hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn quan trọng ra sao đối với nền kinh tế Việt Nam?

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang "gánh" 70% nhu cầu xăng dầu trong nước, số còn lại phải nhập khẩu từ bên ngoài.
Trung Đông căng thẳng, Bộ Công Thương thúc đẩy đa dạng nguồn cung xăng dầu

Trung Đông căng thẳng, Bộ Công Thương thúc đẩy đa dạng nguồn cung xăng dầu

Trước nguy cơ gián đoạn tuyến vận tải năng lượng qua Trung Đông, Bộ Công Thương đang thúc đẩy doanh nghiệp đầu mối đa dạng hóa nguồn nhập khẩu xăng dầu từ Đông Nam Á, Australia và Mỹ, đồng thời kích hoạt các kịch bản ứng phó nhằm bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường trong nước.
Chính phủ cho phép Petrovietnam nhập khẩu dầu thô để bảo đảm an ninh năng lượng

Chính phủ cho phép Petrovietnam nhập khẩu dầu thô để bảo đảm an ninh năng lượng

Trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông có nguy cơ tác động đến chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 36/NQ-CP ngày 6/3/2026, đưa ra loạt giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
Ứng phó xung đột Trung Đông, Chính phủ triển khai loạt giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng

Ứng phó xung đột Trung Đông, Chính phủ triển khai loạt giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng

Trước những diễn biến phức tạp của xung đột Trung Đông, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 36/NQ-CP ngày 6/3/2026, đưa ra nhiều giải pháp cấp bách nhằm chủ động ứng phó rủi ro về nguồn cung năng lượng, bảo đảm ổn định thị trường xăng dầu và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước.
Việt Nam hướng tới tăng trưởng 10% năm 2026: Cơ hội và thách thức cho nhà đầu tư quốc tế

Việt Nam hướng tới tăng trưởng 10% năm 2026: Cơ hội và thách thức cho nhà đầu tư quốc tế

Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới khi đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 10% vào năm 2026, sau khi đạt gần 8% trong năm 2025, phản ánh quyết tâm của Chính phủ trong việc thúc đẩy cải cách, mở rộng đầu tư hạ tầng và nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm duy trì đà tăng trưởng dài hạn. Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đang theo dõi sát sao những thay đổi về chính sách, môi trường đầu tư và vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Xung đột Trung Đông gây sức ép lên doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Xung đột Trung Đông gây sức ép lên doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Xung đột Trung Đông đang tạo ra những tác động đáng kể đối với hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu của doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.
Xung đột Trung Đông tác động nhiều chiều đến ngành hàng không Việt Nam

Xung đột Trung Đông tác động nhiều chiều đến ngành hàng không Việt Nam

Trước diễn biến phức tạp của xung đột tại khu vực Trung Đông, Cục Hàng không Việt Nam vừa có đánh giá về những tác động đối với ngành hàng không dân dụng trong nước.
Vốn đầu tư công và FDI duy trì đà tăng trong hai tháng đầu năm 2026

Vốn đầu tư công và FDI duy trì đà tăng trong hai tháng đầu năm 2026

Hoạt động đầu tư trong những tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi vốn đầu tư công được các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh giải ngân ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng thời dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì xu hướng tăng về vốn thực hiện.
Sản xuất công nghiệp hai tháng đầu năm 2026 tăng 10,4%, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực

Sản xuất công nghiệp hai tháng đầu năm 2026 tăng 10,4%, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong những tháng đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi chỉ số sản xuất toàn ngành tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, riêng tháng 2 chịu tác động của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ khiến số ngày làm việc giảm, làm cho chỉ số sản xuất công nghiệp có sự sụt giảm so với tháng trước.
IMF cảnh báo xung đột Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế toàn cầu

IMF cảnh báo xung đột Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế toàn cầu

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng tình hình xung đột Trung Đông đang đặt ra nguy cơ mới đối với triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu.
Lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 385/QĐ-TTg ngày 4/3/2026 về việc thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước những diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông.
Sân bay Nội Bài nối lại chuyến bay Trung Đông, Emirates khởi động sau nhiều ngày gián đoạn

Sân bay Nội Bài nối lại chuyến bay Trung Đông, Emirates khởi động sau nhiều ngày gián đoạn

Sau nhiều ngày gián đoạn do căng thẳng khu vực Trung Đông, một số chuyến bay quốc tế tại Nội Bài bắt đầu được khôi phục. Hãng Emirates đã nối lại đường bay Hà Nội – Dubai, giúp từng bước giải tỏa lượng hành khách bị ảnh hưởng.
Thu ngân sách 2 tháng đạt hơn 601.000 tỷ đồng

Thu ngân sách 2 tháng đạt hơn 601.000 tỷ đồng

Hai tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 601,3 nghìn tỷ đồng, tương đương 23,8% dự toán năm và tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy nguồn thu ngân sách tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
Thủ tướng Chính phủ: Cả nước đã hoàn thành và khởi công hơn 4.000km cao tốc

Thủ tướng Chính phủ: Cả nước đã hoàn thành và khởi công hơn 4.000km cao tốc

Hệ thống cao tốc Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ khi cả nước đã hoàn thành và khởi công khoảng 4.000km đường bộ cao tốc, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, kết nối vùng và phát triển bền vững.
Việt Nam - Hy Lạp thúc đẩy mở cửa nông sản, tăng tốc hợp tác vận tải biển

Việt Nam - Hy Lạp thúc đẩy mở cửa nông sản, tăng tốc hợp tác vận tải biển

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Hy Lạp đang đứng trước dư địa mở rộng mới khi hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác vận tải biển, chuyển giao công nghệ đóng tàu và mở cửa thị trường nông sản, thực phẩm. Động thái này được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực nâng kim ngạch thương mại song phương trong bối cảnh Hiệp định EVFTA tiếp tục phát huy hiệu quả.