Thứ tư 10/06/2026 16:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Grab đề xuất bỏ nhiều nội dung trong Nghị định kinh doanh vận tải

12/10/2020 00:00
Công ty TNHH Grab tiếp tục cho rằng dự thảo về kinh doanh vận tải ôtô có nhiều nội dung không hợp lý.

Công ty TNHH Grab vừa có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho rằng có nhiều vấn đề bất cập tại dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 86/2014 về Kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô.

Theo Grab, nếu áp dụng những nội dung như dự thảo mới nhất của Bộ GTVT sẽ gây ra bất hợp lý, cản trở hoạt động doanh nghiệp và đi ngược với mục tiêu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Công văn dẫn lại cách phân chia các công đoạn của hoạt động kinh doanh vận tải bằng ôtô theo dự thảo và cho rằng nếu doanh nghiệp thực hiện một trong hai công đoạn sau "trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe" hoặc "quyết định giá cước vận tải", thì sẽ được coi là kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Theo Grab, hai khái niệm trên sẽ gây ra nhiều cách hiểu khác nhau trong quá trình thực thi, dẫn đến sự bất bình đẳng trong việc áp dụng các quy định pháp luật. Bởi hoạt động kinh doanh vận tải bao gồm nhiều công đoạn, việc chỉ đưa hai công đoạn "điều hành phương tiện, lái xe""quyết định giá cước vận tải" vào định nghĩa kinh doanh vận tải, mà bỏ qua những công đoạn cốt lõi khác, như sử dụng và quản lý ôtô, thuê và quản lý người lái xe, điều khiển phương tiện là không hợp lý.

Ông Lim Yen Hock, Giám đốc Công ty TNHH Grab, đề nghị cần quy định rõ ràng các khái niệm "trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe" hoặc "quyết định giá cước vận tải"; đồng thời, bổ sung các công đoạn cốt lõi, đặc trưng của hoạt động kinh doanh vận tải vào khái niệm "kinh doanh vận tải bằng xe ôtô".

Grab đề xuất bỏ nhiều nội dung trong Nghị định kinh doanh vận tải - Ảnh 1.

Một ôtô kinh doanh vận tải hành khách dưới hình thức gọi xe công nghệ

Về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô, dự thảo chỉ quy định các điều kiện áp dụng cho hoạt động kinh doanh vận tải nói chung. Trong khi đó, khoản 2 Điều 3 dự thảo lại phân chia hoạt động kinh doanh vận tải thành các công đoạn khác nhau. Như vậy, sẽ dẫn đến khả năng một đơn vị dù chỉ thực hiện một công đoạn của hoạt động kinh doanh vận tải nhưng doanh nghiệp vẫn phải xin phép kinh doanh và tuân thủ toàn bộ các điều kiện kinh doanh vận tải. Điều này hoàn toàn không hợp lý và không có cơ sở pháp lý. Do đó, Grab đề xuất quy định rõ các điều kiện kinh doanh phù hợp với các công đoạn của hoạt động kinh doanh vận tải tương ứng.

Bên cạnh đó, quy định về hợp đồng vận chuyển, dự thảo không ghi hợp đồng vận chuyển được quy định áp dụng cho loại hình kinh doanh vận tải nào, có thể gây hiểu nhầm rằng hợp đồng vận chuyển này áp dụng cho tất cả các loại hình kinh doanh vận tải, kể cả xe buýt và taxi.

Cũng theo Grab, nhiều thông tin được yêu cầu trong dự thảo là không cần thiết, đã được niêm yết trên xe theo quy định hoặc đã được các nhà cung cấp ứng dụng kết nối thu thập, lưu trữ và sẵn sàng cung cấp cho các bên liên quan khi được yêu cầu theo quy định pháp luật về thương mại điện tử. Ví dụ như mã số thuế, thông tin về doanh nghiệp, người lái xe, phương tiện... Việc yêu cầu quá nhiều thông tin không cần thiết khiến giao diện của ứng dụng trở nên phức tạp, gây bất tiện cho hành khách.

Đặc biệt, quy định về việc thực hiện hợp đồng điện tử không hợp lý, vì chồng chéo với các quy định pháp luật hiện hành. "Luật Giao dịch điện tử và Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử đều có một chương riêng quy định về vấn đề giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử. Việc quy định cả trách nhiệm của người thuê vận tải, hành khách tham gia giao kết hợp đồng vận chuyển điện tử là hoàn toàn không cần thiết" - Grab nhận định.

Ông Lim Yen Hock yêu cầu bãi bỏ toàn bộ nội dung trên và nếu cần thiết phải quy định về nội dung tối thiểu của hợp đồng vận chuyển để làm cơ sở bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì chỉ nên quy định và áp dụng đối với loại hình kinh doanh bắt buộc phải có hợp đồng bằng văn bản. Nội dung tối thiểu của hợp đồng chỉ bao gồm các thông tin cần thiết nhất để hạn chế can thiệp vào hoạt động kinh doanh và quyền tự do thỏa thuận, giao kết hợp đồng của người dân và doanh nghiệp.

Mục tiêu của quy định về hộp đèn trên nóc xe là nhằm phục vụ cho việc nhận diện xe của khách hàng khi có nhu cầu đón, vẫy xe taxi trên đường. Do đó, việc áp dụng quy định gắn hộp đèn trên nóc xe kết nối với hành khách qua ứng dụng và xe hợp đồng sử dụng hợp đồng điện tử là không cần thiết vì tất cả các phương tiện đều đã được niêm yết phù hiệu "xe taxi" hoặc "xe hợp đồng" trên kính trước của xe như quy định pháp luật. Nếu nhằm mục đích nhận diện xe cho hành khách cũng không cần thiết, vì thông tin về xe, người lái xe, số điện thoại liên lạc của người lái xe đã được cung cấp cho khách hàng qua ứng dụng để nhận biết xe được kết nối. Bên cạnh đó, các xe này cũng không phục vụ, đón khách vãng lai trên đường như đối với loại xe taxi bằng hình thức vẫy tay. Nếu thực hiện sẽ làm tăng chi phí kinh doanh cho đơn vị kinh doanh vận tải. Do đó, Grab cũng đề nghị loại bỏ nội dung này.

Theo Nguyễn Hải

Tin bài khác
Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Việc đề xuất đẩy nhanh tuyến metro kết nối Thủ Dầu Một với trung tâm TP. Hồ Chí Minh không chỉ là câu chuyện rút ngắn tiến độ một dự án giao thông, mà còn gắn với chiến lược lớn hơn: hình thành mạng lưới đường sắt đô thị liên vùng, lấy mô hình TOD làm công cụ tổ chức lại không gian đô thị, công nghiệp, logistics và dịch vụ trong giai đoạn phát triển mới.
Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Cơ hội đặt chân vào các gói thầu mua sắm công nghìn tỷ thuộc Hiệp định CPTPP, EVFTA và UKVFTA đang mở rộng hơn bao giờ hết khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Nghị định hướng dẫn mới. Đây là những quy định sát sườn mà giới kinh doanh phải nằm lòng, bởi chỉ cần một vết gợn nhỏ trong hồ sơ lý lịch hoặc chậm chân vài ngày trong cuộc đua tiến độ, doanh nghiệp sẽ lập tức bị hất văng khỏi sân chơi quốc tế này.
Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ, đòi hỏi cơ chế “luồng xanh” để đảm bảo nguồn cung, ổn định chi phí và thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Với mục tiêu đưa vào vận hành từ 6.000 - 17.000 MW điện gió ngoài khơi đến năm 2030, Việt Nam đang đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, hạ tầng và cơ chế đầu tư để thu hút nguồn vốn quốc tế. Đây được xem là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược chuyển dịch năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng xanh trong dài hạn.
Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ dài hơn 175 km được đề xuất đầu tư với tổng vốn từ 171.000 tỉ đồng, kỳ vọng tạo trục vận tải chiến lược, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Trong 5 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng đạt nhiều kết quả nổi bật trong cải cách thể chế, thúc đẩy đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh chuyển đổi số và hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng theo kế hoạch đề ra.
Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận đang chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng và thiếu vật liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tăng tốc xử lý.
Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho khoa học và công nghệ

Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho khoa học và công nghệ

Giai đoạn 2026 - 2030, Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho 4 dự án trọng điểm nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển hạ tầng khoa học công nghệ.
Hải Phòng: Hướng tới 87.000 doanh nghiệp và những thương hiệu vươn ra thế giới

Hải Phòng: Hướng tới 87.000 doanh nghiệp và những thương hiệu vươn ra thế giới

Không chỉ đặt mục tiêu gia tăng số lượng doanh nghiệp, Hải Phòng đang hướng đến một bước chuyển mạnh mẽ về chất lượng đội ngũ doanh nhân, xây dựng lực lượng tiên phong đủ năng lực dẫn dắt nền kinh tế trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Với tầm nhìn đến năm 2045, thành phố Cảng kỳ vọng hình thành những doanh nghiệp mang thương hiệu toàn cầu, trở thành mắt xích quan trọng trong các chuỗi cung ứng quốc tế.
Đề xuất hai phương thức đầu tư nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Đề xuất hai phương thức đầu tư nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Với tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng, Ban QLDA Mỹ Thuận đề xuất hai phương án nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh nhằm mở rộng quy mô, tăng năng lực khai thác và đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Tiếp đoàn lãnh đạo các thành phố ASEAN tham dự Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN, ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định Thủ đô luôn coi trọng hợp tác quốc tế cấp địa phương, xem đây là động lực quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và nâng cao chất lượng quản trị đô thị.
Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Việc bãi bỏ thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư được xem là động thái tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý, vận hành bất động sản.
Cấp “sổ đỏ” mặt biển, xóa xin - cho để khơi thông làn sóng tỷ USD vào kinh tế biển

Cấp “sổ đỏ” mặt biển, xóa xin - cho để khơi thông làn sóng tỷ USD vào kinh tế biển

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thiện khung pháp lý cho Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi), với đề xuất hợp pháp hóa 'sổ đỏ' mặt biển và đấu giá công khai, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế, tạo dư địa thu hút dòng vốn đầu tư thế hệ mới.
Đề xuất mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó Cao Bằng lên 4 làn xe

Đề xuất mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó Cao Bằng lên 4 làn xe

Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó – TP Cao Bằng được đề xuất mở rộng nhằm nâng cao năng lực lưu thông, thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và kết nối khu vực miền núi phía Bắc.
Nghị quyết 148/NQ-CP: Bám sát kịch bản tăng trưởng hai con số thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá mạnh mẽ

Nghị quyết 148/NQ-CP: Bám sát kịch bản tăng trưởng hai con số thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá mạnh mẽ

Nghị quyết 148/NQ-CP đặt ra yêu cầu điều hành quyết liệt nhằm đạt tăng trưởng hai con số năm 2026, đồng thời thúc đẩy đầu tư công, ổn định vĩ mô và củng cố nền tảng phát triển bền vững.