Google trong tham vọng mới giành chiến thắng lĩnh vực mua sắm trực tuyến

09:45 19/05/2021

Google đã giới thiệu các tính năng mới và mở rộng quan hệ đối tác với Shopify nhằm tiếp cận phần lớn doanh nghiệp thương mại điện tử, đặt nền móng trong cuộc đua giành thị phần mua sắm online.

Bill Ready, Chủ tịch Thương mại và Thanh toán của Google, đã công bố mối quan hệ hợp tác mở rộng tại hội nghị dành cho nhà phát triển I / O của công ty vào thứ Ba và gọi đây là một phần của kế hoạch “dân chủ hóa” hoạt động mua sắm trực tuyến. Cổ phiếu của Shopify đã tăng hơn 3% sau thông báo. Ông chia sẻ: “Khi nói đến mua sắm, điều chúng tôi thực sự đang cố gắng xây dựng và hỗ trợ là một hệ sinh thái thương mại mở và miễn phí. Điều này thực sự quan trọng nhằm trao quyền lựa chọn cho người tiêu dùng và đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể tham gia vào sự phát triển của thương mại kỹ thuật số”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trọng tâm chiến lược của Ready là giới thiệu lại các danh sách tính năng được phát triển miễn phí trên nền tảng Google Mua sắm và mở rộng quan hệ đối tác với Shopify, tận dụng mạng lưới 1,7 triệu nhà bán lẻ trên nền tảng này. Theo ông, người dùng đã tương tác với các tính năng mua sắm của Google hơn một tỷ lần mỗi ngày, con số này đại diện cho phần lớn tiềm năng chưa được “gã khổng lồ” Google khai thác. Ready định vị Google Shopping là một nền tảng chứ không phải là một nhà bán lẻ hoặc một thị trường. Hạng mục mới của Google được thiết kế để giúp người dùng “khám phá, tìm hiểu và mua sắm các sản phẩm mà họ yêu thích, cho dù những sản phẩm đó đến từ các nhà bán lẻ, các thương hiệu bán hàng trực tiếp hay là từ một cửa hàng mẹ và bé trên con phố gần nơi bạn sống”.

Ông Ready từng giữ chức vụ COO tại Paypal kiêm giám đốc điều hành của Venmo and Braintree trước khi đầu quan cho Google. Sau khi gia nhập một trong những công ty lớn nhất thế giới kể từ tháng 1 năm 2020, ông đã tiến hành cải tổ cũng như thay đổi chiến lược của công ty với hy vọng đem lại bước tiến nhảy vọt trong năm áp dụng thương mại điện tử. Động thái này bao gồm kế hoạch chuyển đổi Google Shopping từ mô hình quảng cáo trả tiền sang mua sắm miễn phí dành cho tất cả các nhà bán lẻ trực tuyến.

Brian Roizen, đồng sáng lập Feedonomics, một nền tảng quản lý giúp các thương hiệu và nhà bán lẻ lớn (bao gồm Amazon, Walmart và Target) cải thiện chất lượng dữ liệu và khám phá sản phẩm, cho biết: “Quảng cáo chính là yếu tố làm nên sự khác biệt giữa Google và Amazon”. Theo kế hoạch mới, Google sẽ không có doanh thu do quảng cáo miễn phí nhưng thay vào đó tập hợp được lượng lớn người dùng, thu hút người bán sử dụng dịch vụ, xây dựng một hệ sinh thái phong phú và hoàn chỉnh. Nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất, Google sẽ tận dụng khả năng thiết kế của Google Ads, trước đây Google Ads đã đạt nhiều thành tích đáng nể như mang lại 147 tỷ đô la cho Alphabet vào năm ngoái, chiếm hơn một nửa tổng chi tiêu quảng cáo trực tuyến ở thị trường Mỹ. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tuy nhiên, Google có khả năng đánh mất ngôi vị quảng cáo hàng đầu vào tay Amazon nếu không có những chiến lược đáp trả kịp thời. Phía Amazon đã tăng tỷ trọng chi tiêu vào năm ngoái từ 13,3% năm 2019 lên 19% năm 2020. Ngày nay, hơn một nửa số người mua sắm trực tuyến bắt đầu tìm kiếm trên Amazon, biến nền tảng này trở thành sân chơi chính kết nối các nhà quảng cáo, các doanh nghiệp đến với khách hàng. Sắp tới đây, Google sẽ giới thiệu “Shopping Graph”, môt mô hình AI được thiết kế với mục đích “hiểu sản phẩm, hiểu người bán, thương hiệu và các tính năng khác như đánh giá sản phẩm và dịch vụ”. Tính năng này được mô phỏng theo “Google Knowledge Graph”, một cơ sở tri thức được sử dụng để nâng cao kết quả của công cụ tìm kiếm với thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ, những kết quả tìm kiếm của người dùng sẽ được bảo mật và các bản cập nhật mới sẽ giúp tối ưu hóa danh sách của mỗi khách hàng. Ready nhận xét: “Đây thực sự là mô hình đầu tư về dữ liệu. Chúng tôi sẽ phát triển và mang lại cho người dùng các tính năng sản phẩm cụ thể”.

TL