Google triển khai Workspace miễn phí cho tất cả người dùng

19:35 14/06/2021

Ngày 14/6, Google đã thông báo cung cấp Workspace, dịch vụ trước đây được gọi là G Suite (và với một số tính năng mới) khả dụng cho tất cả mọi người, bao gồm cả người dùng sử dụng tài khoản Google miễn phí.

Google Workspace là một bộ ứng dụng năng suất điện toán đám mây và các công cụ phần mềm cộng tác được cung cấp bởi Google trên cơ sở đăng ký trả phí, bao gồm các ứng dụng web phổ biến của Google như Gmail, Google Drive, Google Hangouts, Google Calendar và Google Docs. Triết lý cốt lõi đằng sau Workspace cho phép cộng tác sâu hơn giữa người dùng. Về cơ bản, Workspace giống như các ứng dụng quen thuộc của Google nhưng được phát triển với công nghệ cao và tích hợp sâu rộng hơn so với trước đây.

Đối với những người dùng cá nhân có nhu cầu sử dụng Workspace chuyên nghiệp sẽ cần trả khoảng phí mới sẽ được Google thông báo sau. Cùng với đó, người dùng sẽ có quyền truy cập vào các tính năng cao cấp, bao gồm dịch vụ đặt chỗ thông minh, cuộc họp video chuyên nghiệp và tiếp thị qua email được cá nhân hóa. Google dự tính phát triển rộng rãi Workspace vào cuối năm nay. Dịch vụ trả phí mới sẽ sớm có sẵn tại Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Úc, Brazil và Nhật Bản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Người tiêu dùng sẽ phải chuyển từ trải nghiệm Hangouts sang Google Chat mới để kích hoạt bản cập nhật này. Cho đến nay, chỉ những người dùng G Suite / Workspace trả phí có quyền truy cập vào trải nghiệm người dùng Workspace mới này. Javier Soltero, Phó Chủ tịch và GM, Google Workspace, cho biết: “Cộng tác không chỉ dừng lại ở nơi làm việc. Do đó các sản phẩm của chúng tôi được tối ưu hóa để tạo nên sự tham gia, chia sẻ và hữu ích. Trọng tâm của công ty là cung cấp cho đối tượng người tiêu dùng công nhân, giáo viên và học sinh cách tiếp cận công bằng trong hợp tác, trong khi vẫn cung cấp tính linh hoạt cho phép các nhóm nhỏ người dùng khác nhau”.

Cuối năm nay, Google sẽ công bố chi tiết bản kế hoạch cho phép khách hàng doanh nghiệp xây dựng dịch vụ khóa nội bộ riêng, giữ quyền kiểm soát trực tiếp các khóa mã hóa của doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là nếu chính phủ muốn có dữ liệu của công ty phải được sự đồng ý của chủ doanh nghiệp trước khi áp đặt các yêu cầu pháp lý. Google sẽ cho biết chi tiết kỹ thuật về cách hoạt động của tính năng mã hóa và sẽ triển khai dưới dạng bản beta trong những tuần tới.

Xu hướng trao quyền kiểm soát mã hóa doanh nghiệp ngày càng tăng trong những năm gần đây. Các công ty cung cấp điện toán đám mây như Slack Egnyte đã đi ngược xu hướng bằng cách cho phép người dùng doanh nghiệp lưu trữ các khóa mã hóa, thoát khỏi vòng giám sát một cách hiệu quả. Tuy nhiên phía Google đã trì hoãn dự án này lâu đến nỗi các công ty khởi nghiệp đang tìm cách xây dựng các giải pháp thay thế phù hợp. Google cũng đang đưa ra các quy tắc tin cậy mới trong quá trình chia sẻ tệp trên Google Drive, cung cấp cho quản trị viên cách thức phân loại dữ liệu mới để đánh dấu mức độ nhạy cảm của tài liệu. 

TL