Google sẽ giữ nguyên video YouTube kể cả khi tài khoản không sử dụng

15:29 22/05/2023

Google mới đây đã nêu trong bài đăng mới trên blog của mình với nội dung cho biết: “Chúng tôi không có kế hoạch xóa tài khoản có video YouTube vào lúc này”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Neowin, với thông báo mới đây, Google cho biết, bắt đầu từ cuối năm nay, nếu một tài khoản Google không được sử dụng hoặc đăng nhập trong ít nhất 2 năm thì công ty có thể xóa tài khoản đó và nội dung của tài khoản đó, bao gồm cả nội dung trong Workspace, YouTube và Photos.

Điều đáng chú ý trong thông báo là đề cập đến việc xóa các tài khoản Google có video YouTube khiến nhiều người cảm thấy lo ngại, bởi lẽ có thể có những video phổ biến trên YouTube được tải lên bởi một người đã qua đời sẽ bị xóa. Chính vì lý do này, Google đã lặng lẽ sửa đổi nội dung thông báo khi loại bỏ "YouTube" khỏi chính sách và thêm dòng "Ngoài ra, chúng tôi không có kế hoạch xóa tài khoản có video trên YouTube vào lúc này". Vì vậy, nếu không đăng nhập vào tài khoản Google trong một thời gian và đã tải lên một số video YouTube qua tài khoản đó, người dùng có thể tạm yên tâm rằng họ có thể giữ nội dung video của mình.

Quay trở lại lý do Google ban hành chính sách mới với tài khoản không hoạt động, Công ty nói rằng, hoạt động mới sẽ giúp cắt giảm gian lận, bởi những lần đăng nhập này dễ bị bẻ khóa hơn. “Phân tích nội bộ của chúng tôi cho thấy, các tài khoản bị bỏ rơi có khả năng thiết lập xác minh 2 bước thấp hơn ít nhất 10 lần so với các tài khoản đang hoạt động. Có nghĩa là, những tài khoản này thường dễ bị tấn công và một khi bị xâm phạm, tài khoản đó có thể được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào, từ hành vi trộm cắp danh tính cho đến nội dung không mong muốn hoặc thậm chí độc hại, như thư rác”, Google tuyên bố.

Quá trình xóa sẽ không bắt đầu cho đến tháng 12/2023. Quá trình này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, bắt đầu với những tài khoản đã bị xóa và không bao giờ được sử dụng lại. Trước khi xóa tài khoản, Google sẽ gửi cho người dùng nhiều thông báo, bao gồm cả địa chỉ khôi phục tài khoản.

Xóa tài khoản là biện pháp mạnh tay hơn chính sách trước đây của Google. Năm 2020, công ty thông báo nội dung trên các tài khoản không hoạt động sẽ bị xóa, nhưng bản thân tài khoản vẫn được duy trì.

Do đó, để không bị mất tài khoản, tất cả việc người dùng cần làm là đăng nhập vào tài khoản Google hoặc bất kỳ dịch vụ nào của Google, đọc một email Gmail, xem video YouTube, tìm kiếm Google, tải ứng dụng Android hay thực hiện hoạt động khác.

Trong một động thái tương tự, trên Twitter, ông chủ Elon Musk mới đây cũng công bố kế hoạch thanh trừng các tài khoản không hoạt động. Các chính sách có khả năng thay đổi này giữa các công ty công nghệ đóng vai trò như một lời nhắc nhở người dùng rằng: hãy luôn sao lưu dữ liệu quan trọng.

Phương Hà (t/h)