Google ra nhập cuộc đua phát triển chip cùng Amazon và Microsoft

10:55 10/04/2024

Với con chip mới để hỗ trợ AI hoạt động trong các trung tâm dữ liệu, hãng tìm kiếm đang đi theo dấu chân của các đối thủ như Amazon, Alibaba và Microsoft.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại sự kiện Cloud Next tổ chức ngày 9/4, Google đã giới thiệu chip máy chủ mới trên nền kiến trúc Arm, dự kiến lên kệ cuối năm nay. Với con chip này, hãng tìm kiếm đang đi theo dấu chân của các đối thủ như Amazon, Alibaba và Microsoft. Các “ông lớn” đang cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hạ tầng đám mây, nơi các tổ chức đi thuê tài nguyên ở các trung tâm dữ liệu xa xôi và trả tiền dựa trên mức độ sử dụng.

3/4 doanh thu Alphabet, công ty mẹ của Google, đến từ quảng cáo, nhưng mảng kinh doanh đám mây đang phát triển nhanh hơn và hiện chiếm gần 11% doanh thu của công ty. Google nắm giữ 7,5% thị trường hạ tầng đám mây vào năm 2022, trong khi Amazon và Microsoft cùng kiểm soát khoảng 62%, theo ước tính của Gartner.

Amazon Web Services (AWS) – đơn vị dẫn đầu thị trường đã giới thiệu chip Graviton Arm vào năm 2018. "Hầu như tất cả các dịch vụ của họ đã được chuyển và tối ưu hóa trên hệ sinh thái Arm", Chirag Dekate, chuyên gia phân tích của Gartner, chia sẻ với CNBC.

Trong khi đó, Alibaba ra mắt bộ xử lý Arm năm 2021 và Microsoft làm điều tương tự vào tháng 11/2023.

Google cũng đã nhanh chóng đuổi kịp khi công bố Axion, CPU dựa trên kiến trúc ARM tùy chỉnh, để hỗ trợ AI hoạt động trong các trung tâm dữ liệu.

Axion hiện hỗ trợ quảng cáo YouTube, Google Earth Engine và các dịch vụ khác của Google. Theo Thomas Kurian, Giám đốc phụ trách đám mây của Google, máy chủ ảo chứa Axion có hiệu suất cao hơn 50% so với máy ảo tương đương dựa trên mô hình x86 của Intel. Axion cũng mang lại hiệu suất cao hơn 30% so với máy ảo dùng chip ARM đa năng nhanh nhất hiện nay trên cloud.

Google có kế hoạch cung cấp bộ xử lý trung tâm (CPU) dựa trên Arm có tên là Axion thông qua Google Cloud. 

Ông Mark Lohmeyer - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc cơ sở hạ tầng điện toán và máy học của Google Cloud, cho biết: “Chúng tôi đang giúp khách hàng dễ dàng chuyển khối lượng công việc hiện có của họ sang Arm. Axion được xây dựng trên nền tảng mở nhưng khách hàng sử dụng Arm ở mọi nơi có thể dễ dàng sử dụng Axion mà không cần phải kiến ​​trúc lại hoặc viết lại ứng dụng của họ."

Google không xa lại với Arm. Năm 2022, công ty bắt đầu bán quyền truy cập máy ảo (VM), sử dụng chip dựa trên Arm của startup Ampere. Việc chuyển các ứng dụng sang Arm là hợp lý khi các tổ chức đang tìm cách giảm chi tiêu cho điện toán đám mây. 

Tú Anh (t/h)

Tags: