Google ra mắt chip di động tự thiết kế

13:32 03/08/2021

Vừa qua Google đã công bố sử dụng chip xử lý cho smartphone do chính mình thiết kế mang tên Google Tensor, thay vì phụ thuộc vào Qualcomm

Theo sau Apple từ bỏ Qualcomm để sử dụng chip của Intel, đến lượt một Big Tech khác là Google nói không với chip hiệu năng cao nhưng giá thành đắt đỏ Snapdragon.

Công bố vào hôm thứ hai, gã khổng lồ tìm kiếm cho biết, sẽ xây dựng con chip di động mang tên Google Tensor, sử dụng trên hai chiếc Pixel 6 và Pixel 6 Pro ra mắt vào tháng 10 năm nay.

Màn ra mắt của Google Tensor đánh dấu sự tập trung của Big Tech nước Mỹ vào dòng điện thoại Pixel, nhằm cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ lớn như Apple hay Samsung.

 Con chip mới của Google sẽ được sử dụng trên Pixel 6 và Pixel 6 Pro.

Cái tên Tensor được đặt theo tên của công ty con Tensor Processing Unit phụ trách mảng điện toán đám mây. Cũng như các con chip khác, Tensor sử dụng kiến trúc di động của ARM, được cấp phép cho các nhà thiết kế như Qualcomm hay MediaTek. Kiến trúc này khá phổ biến trên điện thoại, máy tính bảng và laptop nhờ ngốn ít điện năng hơn.

Tensor là một SoC (hệ thống trên một vi mạch) với khả năng xử lý hình ảnh và video mượt mà hơn, khả năng chuyển ngữ bằng giọng nói và văn bản. Con chip này cũng bổ sung một vi xử lý chuyên dụng để xử lý ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) bên cạnh vi xử lý trung tâm (CPU), vi xử lý đồ họa (GPU) và vi xử lý tín hiệu hình ảnh.

Thiết kế này cho phép điện thoại xử lý nhiều thông tin hơn trên máy thay vì gửi dữ liệu lên đám mây.

“Vấn đề với Pixel là chúng tôi đang chạm tới giới hạn với các giải pháp công nghệ hiện hữu, và thật sự khó để đưa các tiến bộ mới nhất từ nghiên cứu lên điện thoại. Đây là một bước chuyển mình thực sự với những gì chúng tôi có thể làm được trên điện thoại với trí tuệ nhân tạo và máy học”, Rick Osterloh, người phụ trách mảng phần cứng của Google nói với CNBC.

Ngoài ra, một vấn đề với Google hiện nay là chuỗi phân phối, khi điện thoại của hãng không thể đến tay các nhà mạng lớn ở Mỹ. Vì thế, Google sẽ đặt cược lớn vào tiếp thị trên Pixel 6 và Pixel 6 Pro.

Trần Đạt (Theo CNBC)