Google mong muốn con chip mới của mình sẽ thay đổi hoàn toàn điện thoại thông minh

14:06 04/08/2021

Google đang thực hiện một nỗ lực lớn để khắc phục điều này với chip Tensor mới của mình, mà họ đã công bố mới đây cùng với thiết kế đại tu cho điện thoại thông minh Pixel 6 và Pixel 6 Pro.

Rick Osterloh, Phó chủ tịch cấp cao về thiết bị và dịch vụ của Google. AP

Rick Osterloh, Giám đốc phần cứng của Google. Ảnh: AP.

Giám đốc phần cứng của Google, Rick Osterloh, chắc chắn rằng thực tế tăng cường (hay còn gọi là công nghệ thực tế ảo, viết tắt là AR) sẽ đóng một vai trò lớn trong tương lai của điện toán.

Theo Osterloh, điều đó một phần là do các công nghệ hướng tới tương lai như AR và trí tuệ nhân tạo vẫn đặt ra những thách thức điện toán đáng kể cho các thiết bị cầm tay. 

Google đang thực hiện một nỗ lực lớn để khắc phục điều này với chip Tensor mới của mình, mà họ đã công bố mới đây cùng với thiết kế đại tu cho điện thoại thông minh Pixel 6 và Pixel 6 Pro.

Công ty đã thiết kế chip Tensor, sẽ có trong điện thoại Pixel mới vào mùa thu năm nay, chủ yếu tập trung vào trí tuệ nhân tạo và máy học.

Osterloh cho biết, con chip mới này mạnh đến mức có thể chạy các mô hình AI của Google trên một chiếc điện thoại thông minh mà trước đây phải cần một trung tâm dữ liệu để hoạt động.

Osterloh chia sẻ trên trang Business Insider rằng: “Những gì chúng tôi làm chính là sự thay đổi hoàn toàn của điện thoại thông minh .

Đó là dấu hiệu mới nhất mà các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang bắt đầu điều chỉnh thiết bị của họ theo các công nghệ hiện đại như thực tế. Ví dụ, iPhone 12 Pro của Apple từ năm 2020 là lần đầu tiên máy quét LiDAR tích hợp lên điện thoại. Mục đích chính của LiDAR trên iPhone là cải thiện việc triển khai thực tế tăng cường trong các ứng dụng và trò chơi của iOS. Nó sẽ cung cấp cho các ứng dụng thông tin hữu ích và chính xác hơn về môi trường xung quanh, để trải nghiệm AR mượt mà hơn, đáng tin cậy hơn, cho phép bạn hình dung hoặc tương tác với môi trường thực và ảo. Những chiếc iPhone mới nhất và điện thoại Samsung Galaxy cũng được trang bị chip ultrawideband để giúp họ hiểu rõ hơn về môi trường xung quanh.

Tại sao điện thoại thông minh cần những con chip mạnh mẽ như vậy? Theo Osterloh, trước mắt, chúng sẽ giúp các thiết bị Google Pixel chụp ảnh và quay video chân thực hơn, đồng thời cải thiện đáng kể khả năng nhận dạng giọng nói trong các ứng dụng như Android Messages và Google Assistant. Nhưng về lâu dài, chúng là một lĩnh vực vô cùng quan trọng.

Ứng dụng Lens của Google là một trong những ví dụ điển hình về cách AR đang được sử dụng trên điện thoại thông minh. Ứng dụng sử dụng máy ảnh của điện thoại thông minh để nhận ra các vật thể trong thế giới thực gần đó và hiển thị thông tin có liên quan trên màn hình, tất cả đều được hỗ trợ bởi các công nghệ như máy học và AR. Osterloh nói. “AR kết hợp rất nhiều kỹ thuật máy học để có thể hiểu được những gì đang xảy ra”.

Tất nhiên, Google có nhiều kinh nghiệm hơn hầu hết các công ty công nghệ lớn khác khi nói đến các thiết bị AR. Kính thông minh Google Glass của họ đã trở thành sản phẩm đại diện cho AR khi chúng ra mắt vào năm 2012. Tuy nhiên, mức giá cao ngất ngưởng, chức năng hạn chế và hàng loạt lo ngại về quyền riêng tư đã ngăn cản nó trở thành một sản phẩm thành công. Google bắt đầu tiếp thị thiết bị này như một công cụ dành cho doanh nghiệp vào năm 2017.

Kể từ đó nhiều thay đổi đã xảy ra trong lĩnh vực công nghệ. Các chuyên gia trong ngành hy vọng mạng 5G mới sẽ quản lý tốt hơn sức mạnh tính toán của các thiết bị thực tế tăng cường như kính thông minh, điều này có thể dẫn đến sức hấp dẫn thương mại hơn.

Đó là bởi vì mạng mới sẽ cung cấp các kết nối nhanh hơn và đáng tin cậy hơn với đám mây, có nghĩa là có thể thực hiện một số tác vụ nặng trên đám mây chứ không phải trên chính thiết bị. Cristiano Amon, chủ tịch của nhà sản xuất chip Qualcomm, nói với Insider vào năm 2019 rằng khả năng di chuyển sức mạnh xử lý vào đám mây của 5G có thể giúp dễ dàng hơn trong việc chế tạo các thiết bị nhẹ với nhiều chức năng hơn và dẫn đến một làn sóng kính mắt thông minh mới.

Nghiên cứu từ eMarketer và Insider Intelligence cũng chỉ ra rằng 93,3 triệu người ở Mỹ dự kiến sẽ sử dụng AR ít nhất một lần mỗi tháng vào năm 2021, chiếm 28,1% dân số Mỹ.

Hiện tại, Google dự định tập trung vào AR trên điện thoại thông minh của mình.. Nhưng Osterloh cho biết các thiết bị như kính thông minh sẽ cho thấy tinh năng "rất hữu ích" trong dài hạn.

Trong tương lai, khả năng sẽ có những trải nghiệm đó trên các thiết bị khác nhau. Nhưng hiện tại, điện thoại có lẽ vẫn là nơi phù hợp nhất mà người dùng đươc trải nhiệm AR.

PDD (Theo Business Insider)