Google "hứa" sẽ sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề về khí hậu

22:25 21/11/2023

Google Maps hiện có tính năng cho phép người lái xe tiết kiệm nhiên liệu mà không gây hại cho môi trường.

Ảnh minh họa

Google Maps đã bổ sung thêm tính năng cho phép người lái xe tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Tính năng này gợi ý các tuyến đường ít gây ô nhiễm hơn với sự trợ giúp của AI. Ảnh: Shutterstock.

Đại diện của Google sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh COP28 cùng với các nhà lãnh đạo toàn cầu để thảo luận về việc phát triển AI bền vững.

Trong một báo cáo chung với Tập đoàn tư vấn Boston (BCG), gã khổng lồ tìm kiếm lưu ý rằng AI có khả năng giảm thiểu 5 đến 10% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu vào năm 2030.

Để phù hợp với điều này, Google Maps đã bổ sung thêm tính năng cho phép người lái xe tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Tính năng này gợi ý các tuyến đường ít gây ô nhiễm hơn với sự trợ giúp của AI.

Tính năng này được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn hơn 2,4 triệu tấn khí thải CO2, tương đương với việc loại bỏ nửa triệu ô tô khỏi đường trong một năm.

AI trên Google Maps có những cải tiến lớn với bản cập nhật tháng 10 năm 2023. Ứng dụng bản đồ đã mang đến một tính năng mới có tên là Chế độ xem chân thực đến nhiều thành phố hơn cho người dùng Android và iOS.

Tính năng hỗ trợ AI này kết hợp một số hình ảnh để tạo ra mô hình 3D của thế giới. Công nghệ này cũng có ích trong việc dự đoán các sự kiện liên quan đến khí hậu.

Điều này tương tự như tính năng hỗ trợ AI mới của Google có tên Flood Hub, cung cấp các cập nhật và dự đoán lũ lụt theo thời gian thực cho người dùng ở Hoa Kỳ.

Google tin rằng các nhà hoạch định chính sách, quan chức chính phủ, nhà quy hoạch thành phố, lãnh đạo doanh nghiệp và các cá nhân sẽ phải làm việc cùng nhau để tạo ra một tương lai bền vững.

“Đặc biệt, các nhà hoạch định chính sách có vai trò trung tâm trong việc khai thác tiềm năng của AI cho hành động vì khí hậu và đảm bảo việc sử dụng nó bền vững và công bằng”, gã khổng lồ công nghệ Mỹ lưu ý.

Trong khi đó, Google được cho là đã trì hoãn ngày phát hành Gemini AI được nhiều người chờ đợi. Theo một số báo cáo, ban đầu dự kiến ​​​​ra mắt vào tháng trước, mẫu xe mạnh mẽ này có thể sẽ không xuất hiện cho đến năm 2024.

Trích dẫn hai người hiểu biết về vấn đề này, The Information đưa tin rằng Google đã thông báo với một số đối tác kinh doanh và khách hàng trên nền tảng đám mây của mình rằng mô hình này có thể sẽ không được phát hành cho đến quý đầu tiên của năm 2024.

Google ban đầu nói với một số đối tác của mình rằng họ sẽ có quyền truy cập vào AI đàm thoại mới của công ty có tên là Gemini vào tháng 11. Tuy nhiên, hiện tại họ đang được thông báo về sự thay đổi trong kế hoạch.

Sự chậm trễ đến vào thời điểm rất tồi tệ đối với Google. Theo kết quả công ty đăng tải hồi đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng trên nền tảng đám mây của Google đã chậm lại, trong khi đối thủ lớn nhất của hãng trong lĩnh vực AI là Microsoft lại công bố những con số khả quan.

Microsoft đã đầu tư rất nhiều tiền vào OpenAI và bán công nghệ của mình cho khách hàng. Trên thực tế, trong hội nghị thường niên đầu tiên của OpenAI, DevDay và Ignite 2023, Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã nói về cách công nghệ đang hỗ trợ sự phát triển của công ty.

Hơn nữa, gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Redmond gần đây đã đổi thương hiệu Bing Chat thành Copilot nhằm cạnh tranh tốt hơn với ChatGPT của OpenAI.

Quốc Anh t/h