Google gia nhập hàng ngũ các công ty công nghệ lớn toàn cầu đang chạy đua để phát triển chip nội bộ

DNHN - Sự tập trung ngày càng tăng của Google vào việc phát triển chip của riêng mình diễn ra khi các đối thủ toàn cầu theo đuổi một chiến lược tương tự để tạo sự khác biệt cho các sản phẩm của họ.

Google đang gia nhập hàng ngũ các công ty công nghệ toàn cầu đang chạy đua để phát triển chip nội bộ. (Nguồn ảnh AP)

 Google đang phát triển bộ vi xử lý trung tâm của riêng mình. (Nguồn ảnh AP).

Google đang phát triển bộ vi xử lý trung tâm của riêng mình cho máy tính xách tay và máy tính bảng, dấu hiệu mới nhất cho thấy các công ty công nghệ lớn coi phát triển chip nội bộ là chìa khóa cho khả năng cạnh tranh của họ.

Gã khổng lồ internet của Mỹ có kế hoạch tung ra CPU cho máy tính xách tay và máy tính bảng, chạy trên hệ điều hành Chrome của công ty, vào khoảng năm 2023.

Google cũng đang tăng cường nỗ lực xây dựng bộ vi xử lý di động cho điện thoại thông minh Pixel và các thiết bị khác sau khi thông báo lần đầu tiên họ sẽ sử dụng chip xử lý nội bộ trong dòng Pixel 6 sắp tới của mình.

Sự tập trung ngày càng tăng của Google vào việc phát triển chip của riêng mình diễn ra khi các đối thủ toàn cầu theo đuổi một chiến lược tương tự để tạo sự khác biệt cho các sản phẩm của họ. Amazon, Facebook, Microsoft, Tesla, Baidu và Alibaba Group Holding đều đang chạy đua để chế tạo chất bán dẫn của riêng họ nhằm cung cấp năng lượng cho các dịch vụ đám mây và các sản phẩm điện tử của họ.

Google đặc biệt lấy cảm hứng từ thành công của Apple trong việc phát triển các thành phần bán dẫn quan trọng của riêng mình cho iPhone cũng như thông báo năm ngoái rằng họ sẽ thay thế CPU Intel bằng các sản phẩm riêng dành cho máy tính Mac và máy tính xách tay.

Các CPU mới và bộ xử lý di động mà Google đang phát triển dựa trên bản thiết kế chip của Arm, công ty chip của Anh do Softbank kiểm soát có tài sản trí tuệ được sử dụng trong hơn 90% thiết bị di động trên thế giới.

Công ty đặt nhiều hy vọng vào dòng sản phẩm Pixel 6 và đã yêu cầu các nhà cung cấp chuẩn bị thêm 50% năng lực sản xuất cho thiết bị cầm tay này so với mức trước đại dịch vào năm 2019. Theo công ty nghiên cứu IDC, Google đã xuất xưởng hơn 7 triệu điện thoại Pixel vào năm 2019, con số cao nhất từ ​​trước đến nay nhưng chỉ xuất xưởng 3,7 triệu điện thoại vào năm 2020 sau khi COVID tàn phá thế giới.

Google đã nói với một số nhà cung cấp trong các cuộc họp gần đây rằng họ nhận thấy tiềm năng về cơ hội phát triển lớn trên thị trường toàn cầu vì họ là nhà sản xuất điện thoại thông minh duy nhất của Mỹ sản xuất thiết bị cầm tay sử dụng hệ điều hành Android.

Về phát triển chip, các chuyên gia cho rằng chiến lược của Google là một bước đi hợp lý nhưng không phải là không có thách thức.

Eric Tseng, nhà phân tích trưởng của Isaiah Research, nói với Nikkei Asia rằng: “Chúng tôi nhận thấy rằng tất cả những gã khổng lồ công nghệ đang tham gia vào việc xây dựng chip tùy chỉnh của họ vì bằng cách đó, họ có thể lập trình các tính năng của riêng mình vào những chip có thể đáp ứng các nhu cầu cụ thể của nó. Trong trường hợp đó, các công ty công nghệ này có thể dễ dàng điều chỉnh khối lượng công việc nghiên cứu và phát triển mà không bị giới hạn bởi các nhà cung cấp của họ và cung cấp các dịch vụ hoặc công nghệ độc đáo. Trong một kịch bản lý tưởng, việc sử dụng chip của riêng mình cũng đồng nghĩa với việc tích hợp phần mềm và phần cứng tốt hơn."

"Tuy nhiên, việc xây dựng chip đòi hỏi đầu tư lớn và cam kết dài hạn, và tất cả những người chơi công nghệ mới này đang xây dựng chip của riêng họ cũng cần phải tranh giành năng lực sản xuất với các nhà phát triển chip hàng đầu hiện tại từ Intel, Nvidia, Qualcomm và những người khác", Tseng nói.

Peter Hanbury, một nhà phân tích công nghệ của công ty tư vấn Bain & Co., nói với Nikkei Asia rằng chi phí thiết kế một chip 5 nm tiên tiến hiện vào khoảng 500 triệu USD, so với khoảng 50 triệu USD để phát triển một con chip sử dụng các công nghệ sản xuất hoàn thiện hơn, chẳng hạn như công nghệ 28-nm. "Rất ít người chơi có kỹ năng hoặc nguồn tài chính để thiết kế chip của riêng họ, vì vậy những người chơi điển hình xem xét con đường này có xu hướng hầu hết đều là những người chơi cực kỳ lớn".

Google bắt đầu xây dựng các Bộ xử lý Tensor (TPU) của riêng mình - để hỗ trợ khối lượng công việc cho tính toán trí tuệ nhân tạo cho các máy chủ đám mây trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2016. Công ty đã công bố TPU thế hệ thứ 4 vào tháng 5 này (2/9). Công ty đang thuê các kỹ sư chip trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Israel, Ấn Độ và Đài Loan - tất cả các nền kinh tế công nghệ chủ chốt. Google đã thuê nhân tài về chip từ các nhà cung cấp chính của mình bao gồm Intel, Qualcomm và Mediatek.

Google là một trong những nhà phát triển hệ điều hành quan trọng nhất thế giới. Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, bao gồm Samsung, Xiaomi, Oppo và Vivo, đều sử dụng hệ điều hành Android cho thiết bị cầm tay của họ. Google cũng đã cấp phép hệ điều hành Chrome của mình cho HP, Dell, Acer, AsusTek, Lenovo và Samsung để xây dựng Chromebook, máy tính xách tay nhẹ chủ yếu nhắm đến thị trường giáo dục.

Google đã giới thiệu Pixelbook và Pixel Slate, máy tính xách tay và máy tính bảng chạy Chrome OS của riêng mình, lần lượt vào năm 2017 và 2018, nhưng lượng xuất xưởng hàng năm chưa đến nửa triệu chiếc, theo dữ liệu của IDC cho biết.

Trong khi đó, các lô hàng Chromebook trên toàn cầu đã tăng gần gấp đôi vào năm ngoái nhờ sự bùng nổ về học từ xa do đại dịch gây ra. Các lô hàng tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2021, với đà tăng trưởng chậm lại kể từ tháng Bảy.

Google từ chối bình luận ngoài việc xác nhận thông báo trước đó rằng họ sẽ sử dụng bộ vi xử lý di động Tensor cho thiết bị cầm tay Pixel 6 sắp tới của mình.

Lyly 

Bài liên quan