Thứ tư 19/08/2026 23:28
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Google, Facebook cam kết chi hàng triệu USD cho báo chí dưới sức ép chống độc quyền

11/06/2021 16:46
Đối mặt với áp lực chính trị và pháp lý, Facebook và Alphabet Inc, công ty mẹ của Google đã cam kết tổng cộng 600 triệu đô la hỗ trợ các hãng tin tức trên toàn cầu trong những năm gần đây, phần lớn trong số là các doanh nghiệp địa phương hoặc khu vực

Theo thông báo của những gã khổng lồ công nghệ, hàng nghìn phương tiện truyền thông đã nhận được hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên một số nhà phân tích truyền thông và giám đốc điều hành kinh doanh cho rằng các khoản tài trợ trên gần như không thể bù đắp cho hàng chục tỷ đô la mà các nhà xuất bản chịu thiệt hại khi các công ty công nghệ “nuốt chửng” thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường eMarketer, Google và Facebook chiếm 54% doanh thu quảng cáo kỹ thuật số của Hoa Kỳ vào năm 2020.

Maribel Perez Wadsworth, nhà xuất bản của Gannett’s USA Today và chủ tịch của USA Today Network, cho biết “lòng nhân từ không thường xuyên” này là “giọt nước tràn ly” và “Các nhà xuất bản tin tức không tìm kiếm tổ chức từ thiện. Chúng tôi chỉ đơn giản yêu cầu sự công bằng và một sân chơi bình đẳng”. Emily Bell, giám đốc Trung tâm Báo chí Kỹ thuật số Tow tại Đại học Columbia đồng ý rằng số tiền này rất quan trọng đối với các tòa soạn trong ngắn hạn nhưng nếu có biện pháp lâu dài sẽ chẳng thay đổi được bất cứ điều gì."

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Phía những gã khổng lồ công nghệ thể hiện cam kết giúp đỡ các địa phương và khu vực trong những tháng tới. Dự án Báo chí của Facebook phát động quỹ 3 triệu đô la Mỹ hỗ trợ cộng đồng, địa phương cùng các tổ chức đưa tin tại khu vực đồng Euro. Ngoài ra, Ben Monnie, giám đốc quan hệ đối tác toàn cầu của công ty cho biết “Google được định hướng đảm bảo một hệ sinh thái báo chí chất lượng lành mạnh và sôi động”.

Không thể phủ nhận cả Facebook và Google đều có những đóng góp cho ngành công nghiệp báo chí. Ví dụ, các công ty đã dành 1 tỷ đô la mỗi năm cho các khoản tài trợ và giao dịch trả cho nhiều phương tiện truyền thông trên toàn thế giới. Viện Nghiên cứu Báo chí của Reuters, được tài trợ phần lớn bởi quỹ đầu tư công ty Thomson Reuters, đã công bố nhận khoản tài trợ 19 triệu đô la từ Google và 4 triệu từ Facebook năm 2020.

Sau tất cả, mối quan hệ hiện nay giữa các phương tiện truyền thông báo chí truyền thống và giới công nghệ hiện nay vừa là thù vừa là bạn. Các công ty như Facebook và Google có tác động rất lớn đến doanh thu quảng cáo vì thuật toán của họ quyết định khả năng hiển thị nổi bật của tin tức. Google điều hành một trong những sàn giao dịch quảng cáo trực tuyến lớn nhất nơi các quảng cáo kỹ thuật số được mua và bán tự động thông qua các chương trình phần mềm. Ngày 7 tháng 6, theo thỏa thuận với cơ quan giám sát chống độc quyền của Pháp, Google đã đồng ý chia sẻ rộng rãi dữ liệu hơn với người mua quảng cáo nhờ đó làm giảm một số lợi thế cạnh tranh đối với các nhà xuất bản.

Google và Facebook đã phải đối mặt với những thách thức pháp lý khác. The Nation, một trang web tin tức của Hoa Kỳ và công ty báo chí HD Media có trụ sở tại Tây Virginia là hai trong số các nhà xuất bản nộp đơn kiện chống độc quyền chống lại một hoặc cả hai gã khổng lồ công nghệ trong những tháng gần đây. Các nhà chức trách Hoa Kỳ cũng đã đệ đơn kiện tương tự cũng như một số tiểu bang cáo buộc Google chi phối bất hợp pháp quá trình quảng cáo trực tuyến. Đáp trả các cáo buộc, những công ty lớn bác bỏ tuyên bố hoạt động kinh doanh làm tổn hại đến các nhà xuất bản.

TL

Tin bài khác
Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Trong bối cảnh công suất sản xuất chip tiên tiến trên toàn cầu ngày càng khan hiếm vì làn sóng AI, Samsung được cho là đã nâng giá một số dịch vụ gia công chip thêm tới 15%, mở ra cơ hội cải thiện lợi nhuận cho mảng từng kéo dài thua lỗ nhiều năm.
ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens được thiết kế dành cho người dùng 13-17 tuổi, với các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn về nội dung nhạy cảm, an toàn và tương tác cảm xúc.
Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trong khi Nvidia gần như bị chặn khỏi thị trường chip AI cao cấp tại Trung Quốc, một “khe cửa hẹp” bất ngờ đang mở ra, Bắc Kinh được cho là đã cho phép một lượng nhỏ chip H200 nhập vào Trung Quốc để tiếp sức cho các ông lớn AI nội địa trong cuộc đua ngày càng nóng với Mỹ.
OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

Mẫu AI sắp ra mắt Astra khiến OpenAI phải điều chỉnh khung an toàn, trong bối cảnh các mô hình tiên tiến ngày càng bộc lộ nguy cơ vượt khỏi môi trường thử nghiệm và tác động tới hệ thống thực tế.
iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu camera khẩu độ biến thiên, pin lớn hơn và nhiều tùy chọn màu mới, trong khi bản Pro có thể không được hưởng những nâng cấp này.
iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

Apple vừa phát hành iOS 26.6.1 với trọng tâm là các bản vá bảo mật, khuyến nghị người dùng iPhone sớm cập nhật.
Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

World Liberty Financial, công ty tiền số được ông Donald Trump hậu thuẫn, đang hợp tác với một nền tảng AI có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Đáng chú ý, gần một nửa số mô hình AI trên nền tảng này đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc từng nằm trong tầm ngắm của Washington.
iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán nổi bật hơn iPhone 18 Pro nhờ pin lớn hơn và khả năng sở hữu camera nhiều tính năng hơn.
YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

Từ ngày 24/8, YouTube sẽ ghi nhận lượt xem ngay khi video bắt đầu phát, thay đổi có thể khiến số view công khai trên nhiều video tăng đáng kể.
Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic triển khai công nghệ thủy ấn ẩn cho văn bản do Claude tạo ra, nhằm hỗ trợ xác thực nguồn gốc nội dung AI và tăng tính minh bạch.
iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

5 phiên bản iPhone 18 Pro và Pro Max được hé lộ với thiết kế xa xỉ, giá cao nhất lên tới 12.770 USD, tương đương khoảng 330 triệu đồng.
Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Không sở hữu những nhà sản xuất chip hàng đầu như Đài Loan (Trung Quốc) hay Hàn Quốc, Malaysia vẫn đang trở thành điểm đến đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn và trung tâm dữ liệu toàn cầu, nhờ làn sóng AI, xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc và vị thế trung lập trong môi trường địa chính trị nhiều biến động.
Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Hợp tác quốc tế được xác định là một trong những động lực để Việt Nam rút ngắn quá trình tiếp cận, làm chủ và phát triển các công nghệ chiến lược. Với Chiến lược mới được ban hành, doanh nghiệp được đặt trong nhóm đối tượng cần được hỗ trợ để nâng năng lực công nghệ, qua đó tăng khả năng tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị mới.
Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Việc Nvidia nắm giữ gần 123 triệu cổ phiếu SpaceX cho thấy chiến lược đan xen đầu tư, cung ứng chip và hỗ trợ tài chính của nhà sản xuất bán dẫn giá trị nhất thế giới trong cuộc đua xây dựng hạ tầng AI.
AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước thay đổi ngành thời trang toàn cầu, từ khâu thiết kế, dự báo xu hướng, cá nhân hóa sản phẩm đến quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng. Nghiên cứu của tác giả thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) cho thấy, AI không chỉ tạo ra những giá trị kinh tế mới mà còn đặt ra yêu cầu về trách nhiệm, đạo đức và tính bền vững đối với ngành thời trang. Đây cũng là những vấn đề Việt Nam cần quan tâm trong quá trình chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.