Thứ tư 06/05/2026 00:22
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Google đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng điện thoại thông minh với Pixel 6

20/10/2021 09:59
Google đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất hơn 7 triệu điện thoại thông minh Pixel 6 mới được công bố, gấp đôi toàn bộ lô hàng điện thoại hồi năm ngoái trong bối cảnh “gã khổng lồ” phần mềm Hoa Kỳ cố gắng giành lấy thị phần từ Huawei Technologies và
Google đặt nhiều hy vọng vào Pixel 6 vì đây là điện thoại thông minh đầu tiên được trang bị bộ vi xử lý di động nội bộ
Google đặt nhiều hy vọng vào Pixel 6 vì đây là điện thoại thông minh đầu tiên được trang bị bộ vi xử lý di động nội bộ. (Ảnh: Getty Images)

Theo Nikkie Asia, Google đang cố gắng tận dụng vị thế là nhà sản xuất điện thoại thông minh duy nhất của Hoa Kỳ chạy trên hệ điều hành Android. Các nguồn tin cho biết, công ty cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất hơn 5 triệu chiếc điện thoại Pixel 5A giá rẻ được ra mắt vào mùa xuân này. Theo IDC, tổng lượng điện thoại thông minh xuất xưởng năm ngoái chỉ đạt 3,7 triệu chiếc. Đây là động thái tích cực nhất của Google để tăng sản lượng điện thoại thông minh, đánh dấu bước thay đổi mạnh mẽ so với năm ngoái, khi công ty buộc phải giảm quy mô sản xuất do sự gián đoạn từ đại dịch Covid-19.

Google đã chính thức công bố Pixel 6 và Pixel 6 Pro tại một sự kiện ra mắt ảo hôm thứ ba. Cả hai thiết bị đều được cung cấp bởi Tensor, hệ thống di động đầu tiên của công ty trên một con chip, tích hợp một nhóm các đơn vị xử lý và tăng sức mạnh tính toán nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng. Pixel 6 khởi đầu với giá 599 đô la và dòng Pro là 899 đô la, cả hai mẫu sẽ có sẵn vào ngày 28 tháng 10. Theo đó, dòng Pixel 6 sở hữu "máy ảnh tiên tiến nhất" mà hãng từng chế tạo và bổ sung thêm nhiều tính năng hỗ trợ máy học như cải thiện nhận dạng giọng nói. Các thiết bị này chạy trên hệ điều hành Android 12, có thiết kế nâng cao tính bảo mật và quyền riêng tư.

Google định vị vị trí là nhà sản xuất điện thoại thông minh Android duy nhất của Mỹ, thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại quê nhà, châu Âu và Nhật Bản. Công ty đang đặc biệt nhắm đến việc giành lấy thị phần từ bộ ba nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới Apple, Samsung và Xiaomi. Google đã quảng cáo Tensor như một điểm sáng giúp công ty trở nên nổi bật trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Trước khi bị Hoa Kỳ kìm hãm, Huawei đã dựa vào chiến lược phát triển nội bộ tương tự để đối đầu với Apple và Samsung. Tensor của Google do Samsung Electronics sản xuất bằng công nghệ sản xuất chip 5 nanomet hàng đầu của hãng. “Gã khổng lồ” phần mềm và công cụ tìm kiếm của Hoa Kỳ đã và đang thúc đẩy tham vọng sản xuất phần cứng trong vài năm qua. Năm 2018, công ty đã hoàn thành một thỏa thuận trị giá 1,1 tỷ USD mua lại một phần bộ phận điện thoại thông minh của nhà sản xuất điện thoại thông minh Đài Loan HTC và 2.000 nhân viên tham gia nghiên cứu phát triển để nâng cao năng lực thiết bị cầm tay. Google hiện có một nhóm phần cứng gồm hơn 4.000 nhân viên tại Đài Loan, cơ sở phát triển phần cứng lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ.

Ngoài điện thoại thông minh, Google đang làm việc trên một thế hệ mới của máy tính xách tay Pixelbook chạy ChromeOS. Công ty cũng phát triển chip cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay Chromebook. Quy trình sản xuất Pixel 6 vẫn diễn ra tại trung Quốc sau khi đại dịch làm gián đoạn kế hoạch chuyển phần lớn sản lượng sang miền Bắc Việt Nam. Pixel 5A có giá cả phải chăng hơn đã được sản xuất tại quốc gia Đông Nam Á.

Các mục tiêu tăng cường sản xuất của Google được đưa ra khi chuỗi cung ứng đối mặt với những thách thức ngày càng lớn do tình trạng thiếu chip và linh kiện toàn cầu diễn ra. Các nhà cung cấp ở Trung Quốc cũng đang rục rịch đối phó với tình trạng mất điện đột xuất. Việc sản xuất điện thoại Pixel vẫn chưa bị ảnh hưởng đáng kể, mặc dù các vấn đề kỹ thuật liên quan đến công nghệ chống thấm nước đã ảnh hưởng đến hiệu quả của việc lắp ráp điện thoại. Hầu hết các nhà cung cấp cũng thận trọng về việc liệu mục tiêu đầy tham vọng của Google nhằm mở rộng kinh doanh điện thoại thông minh có thực sự thành hiện thực hay không khi các đơn đặt hàng sản xuất có thể thay đổi tùy thuộc vào phản ứng của thị trường.

Joey Yen, nhà phân tích công nghệ của công ty nghiên cứu IDC trả lời Nikkei: “Google có khả năng nhận được cơ hội tốt ở các thị trường phương Tây như châu Âu và Mỹ, những khu vực nhạy cảm với quyền riêng tư dữ liệu và quan tâm nhiều đến các tác động an ninh quốc gia liên quan đến các thiết bị điện tử. Mặt khác, tại châu Á, Google muốn đặt cược lớn vào phần cứng vì sẽ thu hút nhiều người dùng hơn”.

Sean Lin, một nhà phân tích của Digitimes Research, mô tả việc Google sử dụng bộ vi xử lý di động riêng thay vì của Qualcomm là một “bước đột phá và phiêu lưu” đối với công ty. Ông nói thêm, đây có thể là thời điểm khi các lô hàng điện thoại thông minh của Google bắt đầu “cất cánh” sau khi bị giới hạn ở mức vài triệu chiếc trong vài năm qua. Lin cho biết: “Với bộ vi xử lý di động riêng biệt và tham vọng phần cứng mới, chúng tôi sẽ xem liệu Google có quảng bá sản phẩm phần cứng ở nhiều kênh bán hơn hay không và liệu thị trường có phản ứng tích cực hay không”. Google cho biết họ không có bất kỳ bình luận nào về khối lượng sản xuất cụ thể, chỉ đưa ra các tuyên bố trong quá khứ mô tả khả năng kỹ thuật của bộ xử lý di động Tensor mới.

Duy Đức

Tin bài khác

'Kết nối tri thức với cuộc sống' được chọn làm bộ sách giáo khoa phủ toàn quốc, doanh nghiệp nào đứng sau?

Mới đây, Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” đã được chọn làm sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027, hướng tới giáo dục đổi mới.
Chương Dương thoái 32% vốn bất động sản, tái cơ cấu cho kế hoạch nghìn tỷ

Chương Dương thoái 32% vốn bất động sản, tái cơ cấu cho kế hoạch nghìn tỷ

Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC - sàn HOSE) thông qua chuyển nhượng vốn tại Công ty Cổ phần Chương Dương Homeland để giảm sở hữu về 27,27% vốn điều lệ.
Lọc hóa dầu Bình Sơn chi hơn 210 tỷ đồng thuê tàu "đón" 650.000 thùng dầu thô nhập khẩu

Lọc hóa dầu Bình Sơn chi hơn 210 tỷ đồng thuê tàu "đón" 650.000 thùng dầu thô nhập khẩu

Để đảm bảo an ninh năng lượng và duy trì đà vận hành ở mức kỷ lục, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) liên tục đẩy mạnh nhập khẩu dầu thô. Việc chi hàng trăm tỷ đồng thuê tàu và bắt tay với các tập đoàn năng lượng Mỹ như ExxonMobil, Chevron cho thấy chiến lược đa dạng hóa nguồn cung quyết liệt của doanh nghiệp 3 tỷ USD này.
Khoáng sản TKV bứt phá lợi nhuận quý I, lập kỷ lục gần 900 tỷ đồng

Khoáng sản TKV bứt phá lợi nhuận quý I, lập kỷ lục gần 900 tỷ đồng

Tổng công ty Khoáng sản TKV – CTCP (Vimico, mã chứng khoán: KSV) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026 với kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt trội, ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất kể từ khi hoạt động.
VEAM lên lộ trình “gỡ cảnh báo” cổ phiếu VEA: Tập trung xử lý tồn kho, công nợ và tái cơ cấu đầu tư

VEAM lên lộ trình “gỡ cảnh báo” cổ phiếu VEA: Tập trung xử lý tồn kho, công nợ và tái cơ cấu đầu tư

Sau khi cổ phiếu VEA bị đưa vào diện cảnh báo, VEAM công bố loạt giải pháp khắc phục các ý kiến kiểm toán ngoại trừ, đồng thời tận dụng đà phục hồi của thị trường ô tô để cải thiện hoạt động kinh doanh.
Tập đoàn Colgate-Palmolive phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần

Tập đoàn Colgate-Palmolive phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần

Tập đoàn Colgate-Palmolive ngày 1/5 vừa qua đã thông báo về việc phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần, vốn là hệ quả gián tiếp của xung đột Trung Đông.
Vietnam Airlines vượt "bão" Trung Đông, lãi ròng nghìn tỷ

Vietnam Airlines vượt "bão" Trung Đông, lãi ròng nghìn tỷ

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Vietnam Airlines (mã HVN) ghi nhận lãi ròng nghìn tỷ đồng và chính thức thoát âm vốn chủ sở hữu không chỉ là một kỳ tích về con số. Đây là thành quả từ sự vận hành nhịp nhàng giữa các Nghị quyết điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ nhằm tháo gỡ rào cản, giúp doanh nghiệp vững tay chèo trước sóng gió địa chính trị Trung Đông và áp lực giá nhiên liệu leo thang.
DIC Corp tái diễn cảnh thua lỗ quý I/2026, dòng tiền thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp tái diễn cảnh thua lỗ quý I/2026, dòng tiền thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng

Trong quý đầu năm 2026, dòng tiền thuần từ kinh doanh của DIC Corp (DIG) thâm hụt 437 tỷ đồng, dòng tiền tài chính âm gần 750 tỷ đồng khi tăng cường trả nợ vay, kéo dòng tiền thuần 3 tháng đầu năm thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng - gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm trước.
Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Hiện Long Châu đang là chuỗi bán lẻ nhà thuốc lớn nhất Việt Nam với quy mô đạt 2.517 cửa hàng tính đến cuối quý I/2026. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, chuỗi này đem về hơn 10.300 tỷ đồng doanh thu, tương ứng doanh thu trung bình mỗi nhà thuốc đạt 1,3 tỷ đồng/tháng.
Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1/2026 với kết quả lợi nhuận sau thuế "bốc hơi" gần một nửa so với cùng kỳ. Dù đối mặt với bài toán chi phí nguyên liệu đầu vào tăng phi mã và mất đi lợi thế từ Khai trường 25, doanh nghiệp này vẫn chứng tỏ sức mạnh tài chính vượt trội khi nắm giữ lượng tiền mặt hơn 11.200 tỷ đồng cùng tham vọng lớn tại siêu dự án Nghi Sơn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.