Google đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng điện thoại thông minh với Pixel 6

09:59 20/10/2021

Google đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất hơn 7 triệu điện thoại thông minh Pixel 6 mới được công bố, gấp đôi toàn bộ lô hàng điện thoại hồi năm ngoái trong bối cảnh “gã khổng lồ” phần mềm Hoa Kỳ cố gắng giành lấy thị phần từ Huawei Technologies và phục hồi sau đại dịch.

Google đặt nhiều hy vọng vào Pixel 6 vì đây là điện thoại thông minh đầu tiên được trang bị bộ vi xử lý di động nội bộ
Google đặt nhiều hy vọng vào Pixel 6 vì đây là điện thoại thông minh đầu tiên được trang bị bộ vi xử lý di động nội bộ. (Ảnh: Getty Images)

Theo Nikkie Asia, Google đang cố gắng tận dụng vị thế là nhà sản xuất điện thoại thông minh duy nhất của Hoa Kỳ chạy trên hệ điều hành Android. Các nguồn tin cho biết, công ty cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất hơn 5 triệu chiếc điện thoại Pixel 5A giá rẻ được ra mắt vào mùa xuân này. Theo IDC, tổng lượng điện thoại thông minh xuất xưởng năm ngoái chỉ đạt 3,7 triệu chiếc. Đây là động thái tích cực nhất của Google để tăng sản lượng điện thoại thông minh, đánh dấu bước thay đổi mạnh mẽ so với năm ngoái, khi công ty buộc phải giảm quy mô sản xuất do sự gián đoạn từ đại dịch Covid-19.

Google đã chính thức công bố Pixel 6 và Pixel 6 Pro tại một sự kiện ra mắt ảo hôm thứ ba. Cả hai thiết bị đều được cung cấp bởi Tensor, hệ thống di động đầu tiên của công ty trên một con chip, tích hợp một nhóm các đơn vị xử lý và tăng sức mạnh tính toán nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng. Pixel 6 khởi đầu với giá 599 đô la và dòng Pro là 899 đô la, cả hai mẫu sẽ có sẵn vào ngày 28 tháng 10. Theo đó, dòng Pixel 6 sở hữu "máy ảnh tiên tiến nhất" mà hãng từng chế tạo và bổ sung thêm nhiều tính năng hỗ trợ máy học như cải thiện nhận dạng giọng nói. Các thiết bị này chạy trên hệ điều hành Android 12, có thiết kế nâng cao tính bảo mật và quyền riêng tư.

Google định vị vị trí là nhà sản xuất điện thoại thông minh Android duy nhất của Mỹ, thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại quê nhà, châu Âu và Nhật Bản. Công ty đang đặc biệt nhắm đến việc giành lấy thị phần từ bộ ba nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới Apple, Samsung và Xiaomi. Google đã quảng cáo Tensor như một điểm sáng giúp công ty trở nên nổi bật trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Trước khi bị Hoa Kỳ kìm hãm, Huawei đã dựa vào chiến lược phát triển nội bộ tương tự để đối đầu với Apple và Samsung. Tensor của Google do Samsung Electronics sản xuất bằng công nghệ sản xuất chip 5 nanomet hàng đầu của hãng. “Gã khổng lồ” phần mềm và công cụ tìm kiếm của Hoa Kỳ đã và đang thúc đẩy tham vọng sản xuất phần cứng trong vài năm qua. Năm 2018, công ty đã hoàn thành một thỏa thuận trị giá 1,1 tỷ USD mua lại một phần bộ phận điện thoại thông minh của nhà sản xuất điện thoại thông minh Đài Loan HTC và 2.000 nhân viên tham gia nghiên cứu phát triển để nâng cao năng lực thiết bị cầm tay. Google hiện có một nhóm phần cứng gồm hơn 4.000 nhân viên tại Đài Loan, cơ sở phát triển phần cứng lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ.

Ngoài điện thoại thông minh, Google đang làm việc trên một thế hệ mới của máy tính xách tay Pixelbook chạy ChromeOS. Công ty cũng phát triển chip cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay Chromebook. Quy trình sản xuất Pixel 6 vẫn diễn ra tại trung Quốc sau khi đại dịch làm gián đoạn kế hoạch chuyển phần lớn sản lượng sang miền Bắc Việt Nam. Pixel 5A có giá cả phải chăng hơn đã được sản xuất tại quốc gia Đông Nam Á.

Các mục tiêu tăng cường sản xuất của Google được đưa ra khi chuỗi cung ứng đối mặt với những thách thức ngày càng lớn do tình trạng thiếu chip và linh kiện toàn cầu diễn ra. Các nhà cung cấp ở Trung Quốc cũng đang rục rịch đối phó với tình trạng mất điện đột xuất. Việc sản xuất điện thoại Pixel vẫn chưa bị ảnh hưởng đáng kể, mặc dù các vấn đề kỹ thuật liên quan đến công nghệ chống thấm nước đã ảnh hưởng đến hiệu quả của việc lắp ráp điện thoại. Hầu hết các nhà cung cấp cũng thận trọng về việc liệu mục tiêu đầy tham vọng của Google nhằm mở rộng kinh doanh điện thoại thông minh có thực sự thành hiện thực hay không khi các đơn đặt hàng sản xuất có thể thay đổi tùy thuộc vào phản ứng của thị trường.

Joey Yen, nhà phân tích công nghệ của công ty nghiên cứu IDC trả lời Nikkei: “Google có khả năng nhận được cơ hội tốt ở các thị trường phương Tây như châu Âu và Mỹ, những khu vực nhạy cảm với quyền riêng tư dữ liệu và quan tâm nhiều đến các tác động an ninh quốc gia liên quan đến các thiết bị điện tử. Mặt khác, tại châu Á, Google muốn đặt cược lớn vào phần cứng vì sẽ thu hút nhiều người dùng hơn”.

Sean Lin, một nhà phân tích của Digitimes Research, mô tả việc Google sử dụng bộ vi xử lý di động riêng thay vì của Qualcomm là một “bước đột phá và phiêu lưu” đối với công ty. Ông nói thêm, đây có thể là thời điểm khi các lô hàng điện thoại thông minh của Google bắt đầu “cất cánh” sau khi bị giới hạn ở mức vài triệu chiếc trong vài năm qua. Lin cho biết: “Với bộ vi xử lý di động riêng biệt và tham vọng phần cứng mới, chúng tôi sẽ xem liệu Google có quảng bá sản phẩm phần cứng ở nhiều kênh bán hơn hay không và liệu thị trường có phản ứng tích cực hay không”. Google cho biết họ không có bất kỳ bình luận nào về khối lượng sản xuất cụ thể, chỉ đưa ra các tuyên bố trong quá khứ mô tả khả năng kỹ thuật của bộ xử lý di động Tensor mới.

Duy Đức