Google đang dần ưu tiên các tính năng trên Google Maps dành cho xe điện

17:29 23/08/2023

Giờ đây, người sử dụng xe điện đã có thể chọn hiển thị điều hướng để tìm trạm sạc thay vì chỉ dẫn thông thường đến các trạm xăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mới đây, Google Maps đã cho phép chủ sở hữu những chiếc ô tô chạy điện có tích hợp Android Auto tùy chọn loại bỏ các trạm xăng khỏi danh mục điểm ưa thích cho phù hợp hơn với người sử dụng.

Giờ đây người dùng có thể chọn hiển thị điều hướng để tìm trạm sạc thay vì chỉ dẫn thông thường đến các trạm xăng. Ngoài ra, còn có rất nhiều tùy chọn được thiết kế để cải thiện sự tiện lợi cho người sử dụng xe điện.

"Để giúp người dùng có được thông tin phù hợp nhất khi điều khiển, tháng 11.2022 chúng tôi đã thêm tính năng Maps hỗ trợ chủ xe điện tìm lối tắt cho các trạm sạc thay vì trạm xăng trên Android Auto", phát ngôn viên của Google, Pearl Xu trao đổi với The Verge. Xu nói thêm, tính năng này cũng đã hoạt động trên các phương tiện EV được trang bị phần mềm tích hợp của Google kể từ năm 2020.

Ngoài ra, cô đã gửi cho The Verge danh sách tất cả các tính năng mới của Google Maps tập trung vào việc sạc xe điện.

Đầu tiên là khả năng lọc bộ sạc theo tốc độ phích cắm, tính năng này cho phép người dùng xác định bộ sạc nhanh nhất cho ô tô của họ và cung cấp khả năng lọc các điểm sạc theo loại phích cắm để đảm bảo khả năng tương thích.

Bên cạnh đó, “Tình trạng khả dụng của trạm sạc” là một cải tiến được đánh giá cao. Chỉ cần tìm kiếm "trạm sạc điện" trên Google Maps, người dùng sẽ thấy các cổng sạc hiện trống tại các trạm gần đó để không phải xếp hàng đợi sạc.

Cuối cùng, trong bất kỳ chuyến đi nào cần phải sạc lại giữa chừng, Google Maps sẽ đề xuất vị trí điểm sạc tốt nhất tùy thuộc vào mức pin, mức tiêu thụ năng lượng dự đoán và lưu lượng truy cập hiện tại.

Mặc dù nhiều tính năng trong số này đã có sẵn cho xe điện chạy phần mềm tích hợp của Google (chẳng hạn như Polestar 2, Volvo XC40 và Cadillac Lyriq), nhưng trước đây chúng không có sẵn cho những người sử dụng Android Auto. Lần bổ sung này sẽ giúp những người dùng Android Auto có thể có trải nghiệm di chuyển bằng xe không phát thải với Google Maps tối ưu hơn.

Ngoài ra, mặc dù những công ty như General Motors không chào đón Android Auto và CarPlay, nhiều tài xế xe điện vẫn phụ thuộc vào Google Maps truyền từ điện thoại lên xe, đồng thời mong muốn công ty sẽ phát triển thêm nhiều tính năng hơn trong việc tìm điểm sạc.

Việc tung ra những tính năng thân thiện với xe điện không phải động thái duy nhất của Google Maps thời gian gần đây. Ứng dụng này còn "định tuyến sinh thái", nghĩa là đưa ra phương án di chuyển bền vững nhất. Theo Google, khi làm như vậy, họ đã giúp giảm khoảng 1,2 triệu tấn khí thải CO2.

Minh Anh (t/h)