Google công bố trợ lý AI mới để gia tăng cạnh tranh với các đối thủ

16:34 15/05/2024

Project Astra nằm trong chuỗi thông báo của Google về tầm nhìn mới: lấy AI làm trung tâm, trong bối cảnh các đối thủ lớn của công ty này là Meta, Microsoft và cả đối tác OpenAI gần đây đã ra mắt nhiều sản phẩm và mô hình AI nâng cấp.

Project Astra của Google tạo nên một AI phổ quát, có khả năng hiểu được bối cảnh và phản hồi ngay lập tức các yêu cầu từ người dùng
Project Astra của Google tạo nên một AI phổ quát, có khả năng hiểu được bối cảnh và phản hồi ngay lập tức các yêu cầu từ người dùng.

Tại hội nghị thường niên dành cho các nhà phát triển ngày 14/5, Công ty Google đã công bố Project Astra - một trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trả lời các truy vấn của người dùng theo thời gian thực tế trên video, âm thanh và văn bản.

Trợ lý AI “đa phương thức” mới của Google được phiên bản nâng cấp của mô hình Gemini hỗ trợ. 

"Chúng tôi luôn muốn phát triển các tác nhân AI phổ quát có thể hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Đó là lý do hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ tiến trình xây dựng tương lai của trợ lý AI: Dự án Astra", Demis Hassabis, CEO Google DeepMind nói tại sự kiện.

Theo Hassabis, để thực sự hữu ích, AI phổ quát (Universal AI) cần hiểu và phản hồi với thế giới thực giống như con người. Chúng cũng cần có khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin từ những gì nhìn và nghe thấy, từ đó hiểu bối cảnh và thực hiện hành động.

"Nó cũng cần phải có tính chủ động, dễ dạy và mang tính cá nhân để người dùng có thể nói chuyện với nó một cách tự nhiên và không có độ trễ", Hassabis nói.

Trong video minh họa dài hai phút, Google cho thấy sản phẩm của mình có thể làm được những điều đó, thông qua một thiết bị có sẵn camera và micro, như smartphone hoặc kính thông minh, và sử dụng AI có khả năng xử lý nhiều thông tin đầu vào (Multimodal AI).

Ví dụ khi đưa camera vào một căn phòng và hỏi đâu là thiết bị đang phát ra âm thanh, AI trả lời chính xác đó là một một bộ loa đang đặt trên bàn, thậm chí có thể chia sẻ chi tiết về các bộ phận của loa khi người dùng hỏi. Hay khi đưa camera vào một màn hình với các dòng code, máy cũng có thể cho biết các dòng code này đang thực hiện chức năng gì.

Trợ lý AI của Google còn tạo ấn tượng ở khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin. Sau khi người dùng sử dụng camera đi quanh căn phòng rồi bất ngờ hỏi "bạn có nhớ là đã thấy cái kính của tôi ở đâu không", thiết bị trả lời "có" và chỉ chính xác vị trí "ở trên bàn, cạnh quả táo", dù camera chỉ lướt qua bối cảnh này trong thời gian rất ngắn trước đó. Câu trả lời của AI đã nhận được tràng pháo tay hưởng ứng tại tại khán phòng của Hội nghị.

Project Astra nằm trong chuỗi thông báo của Google về tầm nhìn mới: lấy AI làm trung tâm, trong bối cảnh các đối thủ lớn của công ty này là Meta, Microsoft và cả đối tác OpenAI gần đây đã ra mắt nhiều sản phẩm và mô hình AI nâng cấp.

Google có kế hoạch đưa các tính năng của Project Astra vào ứng dụng Gemini và trên các sản phẩm của mình trong năm nay.

Tại hội nghị, công ty này cũng tiết lộ những thay đổi lớn đối với công cụ tìm kiếm cốt lõi của mình.

Tại Mỹ, người dùng có thể sử dụng tính năng AI Overviews trên Google Search (Google tìm kiếm) từ đầu tuần sau. Nó tóm tắt nhanh các câu trả lời cho những câu hỏi tìm kiếm phức tạp nhất, theo Liz Reid, Giám đốc Google Search. Chẳng hạn, nếu một người dùng tìm hiểu cách tốt nhất để đánh giầy da, trang kết quả sẽ hiển thị AI Overview ở trên cùng với quy trình nhiều bước lượm lặt từ thông tin tổng hợp khắp nơi trên Internet.

Google dự định giới thiệu các tính năng lập kế hoạch ngay trong tìm kiếm. Trong thời gian tới, hãng sẽ thử nghiệm tính năng đặt câu hỏi qua video như quay phim lại sự cố mà họ gặp phải, tải lên rồi hỏi Google.

Một tính năng khác đang được thử nghiệm là AI Teammate, tích hợp trong Google Workspace. Nó sẽ tóm tắt lại dựa trên thông tin tập hợp trong Gmail, Google Docs và các ứng dụng Workspace khác.

Theo CNBC, nhiều tính năng hay công cụ Google giới thiệu ở Hội nghị mới ở giai đoạn thử nghiệm hoặc có sẵn cho lập trình viên, tuy nhiên, chúng giúp hình dung về cách tiếp cận của “ông lớn” này trong lĩnh vực AI. Google kiếm tiền từ AI bằng cách thu phí các nhà phát triển sử dụng mô hình của hãng và từ khách hàng, những người trả 19,99 USD/tháng cho chatbot Gemini Advanced để tóm tắt tập tin PDF, Google Docs.

Các đối thủ của Google như Anthropic, OpenAI gần đây đều ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới. Chẳng hạn, OpenAI vừa công bố mô hình AI mới và phiên bản ChatGPT dành cho desktop cùng giao diện người dùng mới.

Đức Anh (t/h)

Tags: