Google chỉ trích vị thế thống trị thị trường lưu trữ đám mây của Microsoft

16:23 28/02/2024

Amit Zavery, Phó Chủ tịch Google Cloud cho biết: "Nếu đám mây của Microsoft không duy trì tính cởi mở, chúng ta sẽ gặp phải các vấn đề và rắc rối lâu dài, ngay cả trong các công nghệ thế hệ tiếp theo như AI tạo sinh".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo TechRadar, các đối thủ cạnh tranh của Microsoft đang không hài lòng với vị thế thống trị thị trường lưu trữ đám mây của gã khổng lồ này. Cụ thể, Google Cloud đã công khai chỉ trích Microsoft, cáo buộc đối thủ đang có những hành động nhằm độc quyền hóa các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh (Generative AI).

Microsoft hiện nắm giữ một phần đáng kể thị trường điện toán đám mây và gần đây bắt đầu hợp tác với OpenAI để nâng cao khả năng phát triển trong lĩnh vực AI của cả hai công ty. Điều này dẫn đến sự giám sát ngày càng chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý ở Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu.

Amit Zavery, Phó Chủ tịch Google Cloud cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Reuters: “Chúng tôi lo ngại Microsoft muốn lặp lại những gì họ đã làm trong một thập kỷ qua khi nắm độc quyền phần mềm doanh nghiệp và giờ đây họ đang cố gắng áp dụng điều đó vào lĩnh vực đám mây. Họ đang tạo ra một hệ sinh thái khép kín, hoàn toàn do Microsoft kiểm soát và sở hữu. Khách hàng muốn sử dụng bất kỳ thứ gì trong hệ sinh thái này đều phải đến Microsoft”.

“Nếu đám mây của Microsoft không duy trì tính cởi mở, chúng ta sẽ gặp phải các vấn đề và rắc rối lâu dài, ngay cả trong các công nghệ thế hệ tiếp theo như AI tạo sinh, vì Microsoft đang buộc khách hàng phải sử dụng Azure theo nhiều cách”, Amit Zavery nói thêm, đề cập đến chính sách nền tảng điện toán đám mây Azure của Microsoft.

Amit Zavery kêu gọi các cơ quan quản lý chống độc quyền hành động. Ông nói: "Tôi nghĩ các cơ quan quản lý cần cung cấp một số hướng dẫn cũng như các quy định ngăn chặn cách Microsoft xây dựng nền tảng đám mây Azure, không cho phép họ biến thế độc quyền phần mềm doanh nghiệp thành thế độc quyền đám mây”.

Microsoft đã bác bỏ những chỉ trích nói trên.

Người phát ngôn của Microsoft cho biết: “Như dữ liệu độc lập mới nhất cho thấy, sự cạnh tranh giữa các công ty siêu quy mô đám mây vẫn rất lành mạnh. Vào năm 2023, Microsoft và Google đã đạt được những lợi nhuận nhỏ trên Amazon Web Services, công ty tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu thị trường toàn cầu với tỷ suất lợi nhuận đáng kể".

Ông Zavery cũng chỉ trích các thỏa thuận của Microsoft với các nhà cung cấp đám mây riêng lẻ, cho rằng những thỏa thuận này bỏ qua các vấn đề rộng lớn hơn. Tập đoàn thương mại CISPE tháng trước cho biết, họ đang đàm phán với Microsoft để giải quyết khiếu nại chống độc quyền của EU về các hoạt động cấp phép điện toán đám mây của họ.

"Microsoft đã rất thông minh khi chọn những nhà cung cấp cá nhân có khiếu nại và thực hiện các giao dịch một chiều nhưng họ không giải quyết được vấn đề rộng hơn. Vì vậy, họ cũng có thể chọn người thắng và người thua trong nhiều trường hợp, như vậy họ chọn người họ muốn để cạnh tranh," ông Zavery nói.

Microsoft tiếp tục bác bỏ những lời chỉ trích.

Người phát ngôn của Microsoft cho biết: “Chúng tôi đã lắng nghe và làm việc trực tiếp và mang tính xây dựng với các nhà cung cấp đám mây độc lập để thay đổi các điều khoản cấp phép, giải quyết những lo ngại của họ và mang lại nhiều cơ hội hơn cho họ. Trên toàn thế giới, hơn 100 nhà cung cấp đám mây đã tận dụng những thay đổi này”.

Phương Anh (T/h)